VUA NHIẾP ẢNH - VUA MÁY ẢNH
Kiến thức cô đọng - Chụp ảnh tài ba - Ảnh đẹp cự phách
Rss Feed

Chơi ảnh màu đồng nhất trong nhiếp ảnh

Đăng lúc: . Đã xem 5784 - Người đăng bài viết: Phạm Hải Đăng
Chuyên mục : Tào lao
Chơi ảnh màu đồng nhất trong nhiếp ảnh

Chơi ảnh màu đồng nhất trong nhiếp ảnh

Cách chơi những ảnh có màu đồng nhất là thú chơi bạn nên quan tâm
anh-dong-nhat

Thiên nga, Wyoming.  Ảnh: James P. Blair
Sắc xanh thường có khuynh hướng ngả về tông màu lạnh, đặc biệt là màu xanh ngả sang tím. Khi chụp ảnh để đạt được mục đích “bao trùm không khí lạnh” lên tác phẩm cần chú ý tránh các chi tiết nhỏ mang sắc vàng hoặc đỏ vì sẽ làm “ấm lên” không khí đó, mất đi ý tưởng ban đầu của  nhà nhiếp ảnh. Hãy vận dụng màu sắc để mang đến một ấn tượng đồng nhất cho cả bức ảnh.


Chim cốc.  Ảnh: Josh Exell
Chụp bóng đen trên nền trời hay phông nền rực rỡ sẽ tạo ra những khung hình thực sự ấn tượng. Bí quyết  ở đây là chụp thiếu sáng tại những vùng sáng hơn trong ảnh. Ví dụ trong ảnh trên, vùng tối và đổ bóng vẫn không bị ảnh hưởng trong khi sắc cam trở nên đậm hơn, đó là nhờ chỉnh thiếu sáng tương đối nhiều.
Gợi ý: Ai cũng biết hoàng hôn sẽ mang đến những màu sắc ấn tượng trên bầu trời, nhưng ít ai nhận ra nếu tiếp tục chụp ngay sau khi mặt trời lặn, những bảng màu tuyệt đẹp khó có thể thấy bằng mắt thường nhưng lại hiện lên trên bảng phim hoặc thẻ nhớ của bạn.

anh-dong-nhat

Chú chó đen tuyền.  Ảnh: Michela
Sự đơn giản nhưng đầy ấn tượng của bức ảnh này có được là do sự cắt cúp hợp lý của tác giả. Anh bỏ qua tất cả những chi tiết nền, chỉ giữ lại phần đen tuyền của chú chó, làm người xem lập tức bị thu hút vào đôi mắt buồn của chủ đề mà thôi.
Gợi ý: Giữ ngôn ngữ màu sắc trong ảnh đồng nhất bằng cách cắt cúp đi tất cả những chi tiết khác biệt của bối cảnh, chỉ giữ lại những yếu tố quan trọng nhất trong ảnh mà thôi.

anh-dong-nhat

Thành phố New York.  Ảnh: Jim Richardson
Khu vực công viên trung tâm xanh tươi của thành phố New York bị bao phủ bởi lớp sương mù hồng phấn lại trở lên mờ ảo và ấn tượng, được chụp từ cửa sổ một khách sạn gần đó.
Gợi ý: Thời tiết xấu cũng có thể tạo ra những bức ảnh tuyệt vời, dù đó vẫn là một khung cảnh quen thuộc. Vậy thì hãy thử tìm kiếm những tác phẩm hấp dẫn trong bão tuyết hoặc tìm cách chụp trong mưa xem sao, sương mù, bão cát, sấm sét cũng là những hình thức thời tiết rất thú vị.

anh-dong-nhat

Sấm sét.  Ảnh: Jim Richardson
Màu sắc có khả năng khơi gợi cảm xúc, màu xanh lục trong ảnh này trên nền trời tím ngắt gợi cảm giác ma quái và rùng rợn cho tác phẩm. Nhà nhiếp ảnh đã rất khôn ngoan khi sử dụng đèn halogen chiếu sáng trong khi các nhà nhiếp ảnh khác thường tránh sử dụng loại đèn này.
Gợi ý: Nhớ rằng ánh sáng nhân tạo vẫn cho ra rất nhiều dải màu khác nhau, đèn dây tóc có màu vàng cam,  đèn flash màu xanh, đèn huỳnh quang cho ra màu sắc đa dạng. Những màu này vừa có thể gây ấn tượng, vừa có khả năng phá hỏng tác phẩm, nên hãy suy nghĩ cẩn thận khi sử dụng.

anh-dong-nhat

Vũ công ba lê.  Ảnh: James L. Amos
Giống như một đóa hoa, các nữ vũ công chụm vào nhau tạo thành những dải màu thật hấp dẫn trên trang phục trình diễn của mình. Người chụp đã thông minh khi chọn góc nhìn từ trên cao, để có được sự tương phản giữa sự rực rỡ của trang phục và nền đen của sàn sân khấu.
Gợi ý: Cần chú ý bối cảnh nền đồng nhất để làm nổi dải màu cần gây chú ý từ chủ đề.

anh-dong-nhat

Vườn thượng uyển, Nhật Bản. Ảnh: Justin Guariglia
Sự cân bằng mang cảm giác tĩnh lặng trong bức ảnh này bị phá vỡ bởi màu sắc đỏ thắm của chiếc ô và chiếc bóng của nó.
Gợi ý: Trong một khung hình có sắc màu đơn điệu, hãy điểm vào đó một sắc độ nóng và nổi bật để gây chú ý cho người xem, đồng thời bố cục nó chặt chẽ sao cho tạo sự cân bằng cho toàn bộ tác phẩm.

anh-dong-nhat

Bão tuyết, Trung Quốc. Ảnh: Michael Yamashita
Một tác phẩm khác được chụp trong thời tiết xấu. Người chụp đã sử dụng một ống kính tele để làm nổi bật những bông tuyết trắng điểm xuyết lên khung cảnh đầy ấn tượng. Anh rất thông minh khi lấy nét những hoa tuyết đang bay, để phần tuyết trắng phía sau mờ và nhẹ nhàng. Tác phẩm nổi bật lên nhờ tập trung vào chi tiết bông tuyết, khiến người xem cảm nhận được sự chuyển động của bức ảnh.
Gợi ý: Ống kính tele có khả năng lấy nét tất cả những chi tiết trong khung hình, kể cả những chi tiết nhỏ như hoa tuyết. Do đó nên tận dụng tính năng này để ghi nhận những kiểu chi tiết mang tính họa tiết, lặp lại nhằm gây ấn tượng cho tác phẩm.
 


Nguồn tin: yeunhiepanh.net
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
Close