VUA NHIẾP ẢNH - VUA MÁY ẢNH
Kiến thức cô đọng - Chụp ảnh tài ba - Ảnh đẹp cự phách
Rss Feed

Màu film Kodak đã phai nhạt như thế nào ?

Đăng lúc: . Đã xem 5398 - Người đăng bài viết: Phạm Hải Đăng
Chuyên mục : Tào lao
Màu film Kodak đã phai nhạt như thế nào ?

Màu film Kodak đã phai nhạt như thế nào ?

Sau nhiền lần tái cấu trúc và bán đi hầu hết những tài sản còn lại , Kodak đã tạm thoát khỏi tình trạng phá sản , nhưng cơ hội để họ vực dậy một lần nữa xem ra gần như không hiện hữu nữa .
Lenin được cho là đã từng mỉa mai : " các nhà tư bản sẽ bán cho ta sợi dây để ta treo cổ họ " . Không biết thực sự Lenin có nói hay không nhưng câu này đã phản ảnh một tình trạng có thật – trên con đường phát triển , các nhà tư bản thường phát minh ra những thứ sau này sẽ quay lại tiêu diệt chính họ . Và Kodak là một minh chứng hoàn hảo cho tình trạng này .
kodak
Steven Sasson – một kỹ sư của Kodak – đã chế tạo ra chiếc máy ảnh kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới vào năm 1975 . 30 năm sau , sự phát triển của máy ảnh kỹ thuật số , đi cùng sự phát triển của điện thoại thông minh chụp ảnh , đã “vùi dập” việc kinh doanh film và máy chụp ảnh của Kodak đến chết .
kodak
Nhìn lại , khi được thành lập vào năm 1880 , Kodak không khác gì Google sau này . Những đột phá về công nghệ hình ảnh , cũng như là những phương pháp tiếp thị sáng tạo , đã giúp Kodak thống trị thế giới trong suốt hơn 100 năm .
“Bạn bấm nút chụp , chúng tôi làm phần còn lại “ là khẩu hiệu của Kodak vào năm 1888 . Đến năm 1976 , Kodak chiếm 90% thị phần film chụp ảnh và 85% thị phần máy chụp ảnh của Mỹ . Năm 1988 , hãng có hơn 145.000 nhân viên làm việc ở khắp nơi trên thế giới . Cho đến tận những năm 1990 , Kodak vẫn được xếp vào 1 trong 5 thương hiệu giá trị nhất toàn cầu .
kodak
Nhưng thành công và sự thống trị lâu dài đã khiến Kodak tự mãn . Mặc dù là hãng đầu tiên phát minh ra máy ảnh kỹ thuật số , nhưng chẳng mấy quan chức cao cấp nào của Kodak nhìn thấy được tương lai của công nghệ này . Cơ bản , Kodak là hãng sản xuất và kinh doanh film – họ bán máy chụp ảnh cũng chỉ là công cụ để bán được film .
kodak
Nhưng Kodak còn phạm nhiều sai lầm nhiều hơn thế .
Năm 1984 , trong khi Kodak còn đang do dự , hãng Fujifilm của Nhật Bản đã tranh thủ cơ hội trở thành nhà tài trợ chính của Olympic Los Angeles . Sau sự kiện này , tên tuổi của Fuji trở nên quen thuộc với người dân Mỹ và không lâu sau đó , film Fuji ào ạt tràn vào thị trường Mỹ với giá rẻ hơn rất nhiều so với film Kodak . Kodak vẫn chẳng  quan tâm , họ tự tin vào sức mạnh thương hiệu và sự yêu mến của công chúng Mỹ dành cho họ .
kodak
Trước đó không lâu , Kodak lao vào cuộc chiến film chụp ảnh lấy liền với Polaroid , kết thúc bằng việc họ phải bồi thường 925 triệu USD cho Polaroid vào năm 1991 và hi sinh toàn bộ những tài nguyên đã đầu tư vào công nghệ này ( Kodak bị cấm bán hoàn toàn film và máy chụp ảnh lấy liền )
.kodak
Kodak cũng là hãng đầu tiên mang chia sẻ hình ảnh lên Internet từ giữa những năm 1990 , nhưng họ không thấy được Facebook hay Instagram nào từ công nghệ này . Họ cũng phát triển máy ảnh kỹ thuật số , tham gia thị trường in ấn kỹ thuật số , thậm chí là sản xuất dược phẩm ... tất cả đều không thành công . Nguyên nhân chính là do trong tâm trí chung của những người lãnh đạo Kodak , họ vẫn là hãng sản xuất và kinh doanh film chụp ảnh , và họ làm mọi cách để giữ vững được điều đó .

2007 là năm cuối cùng mà Kodak còn thu được lợi nhuận từ kinh doanh . 3 năm liền sau đó , Kodak liên tục thua lỗ và họ đã phải nộp đơn bảo hộ phá sản vào đầu năm 2012 . Đến nay , sau nhiền lần tái cấu trúc và bán đi hầu hết những tài sản còn lại , Kodak đã tạm thoát khỏi tình trạng phá sản , nhưng cơ hội để họ vực dậy một lần nữa xem ra gần như không hiện hữu nữa .
Tác giả bài viết:
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
Close