VUA NHIẾP ẢNH - VUA MÁY ẢNH
Kiến thức cô đọng - Chụp ảnh tài ba - Ảnh đẹp cự phách
Rss Feed

Phân vân máy ảnh FullFrame hay CropFrame

Đăng lúc: . Đã xem 8510 - Người đăng bài viết: Phạm Hải Đăng
Chuyên mục : Tào lao
Phân vân máy ảnh FullFrame hay CropFrame

Phân vân máy ảnh FullFrame hay CropFrame

Máy ảnh FullFrame hay máy ảnh CropFrame là do bạn quyết định
Vào thời điểm hiện tại , phần lớn người đam mê nhiếp ảnh đều biết : cùng một ống kính ( chế tạo cho máy FullFrame ) khi chụp trên máy FullFrame ( FF ) sẽ cho ra ảnh đẹp hơn , sắc nét hơn khi chụp trên máy CropFrame ( CF ) , và đã có nhiều bài đánh giá , thử nghiệm xác định điều này .
Nhưng hơn 10 năm trước , ở vào thời kỳ đầu của máy ảnh DSLR , bạn sẽ thấy các " chuyên gia " khẳng định rằng : cùng một ống kính , chụp với máy CF sẽ đẹp hơn trên máy FF , vì máy CF chỉ tận dụng phần trung tâm của " vòng tròn hình ảnh " - phần chất lượng quang học tốt nhất của ống kính , ít bị biến dạng , ít bị tối 4 góc , ít bị giảm chất lượng vùng rìa ảnh ... Chính điều này đã làm bối rối không ít người chơi ảnh cho đến tận thời điểm hiện tại .Vậy đâu mới là đúng ? Phải chăng các " chuyên gia " ngày xưa đã " chém " ?
Sự thực các " chuyên gia " ngày xưa nói cũng không sai , nhưng vào thời điểm đó , có một thứ họ đã không nghĩ đến - đó chính là " độ phân giải " của ống kính , và cũng như bộ cảm biến của máy ảnh , độ phân giải này có giới hạn .

Ví dụ một ống kính FF có độ phân giải là 20 Mpx , khi gắn lên máy FF , cảm biến FF sẽ tận dụng được hết 20 Mpx đó . Nhưng khi gắn ống kính đó lên máy CF hệ số nhân tiêu cự 1.5x , cảm biến CF chỉ tận dụng được 20/1.5/1.5 ~ 8.9 Mpx của ống kính đó . Và kết quả thu được như thế nào chắc bạn cũng có thể hình dung được .

Còn với ống kính chế tạo cho máy CF , người ta sẽ " nén " độ phân giải 20 Mpx của nó xuống thành vòng tròn hình ảnh vừa đủ bao phủ cảm biến CF . Do đó , ống kính CF 20 Mpx chụp trên máy CF sẽ nét hơn nhiều so với ống kính FF 20 Mpx chụp trên máy CF , nhưng nếu gắn ống kính CF lên máy FF , ảnh chụp ra sẽ bị tối 4 góc nặng vì ống kính CF không bao phủ hết cảm biến FF .

Ví dụ trên chỉ là những con số được đơn giản hóa , chứ trong thực tế mọi thứ phức tạp hơn rất nhiều , nhưng đại loại cũng gần như vậy . vuanhiepanh.com hy vọng bạn đã hiểu tại sao máy FullFrame chụp ảnh đẹp hơn máy CropFrame khi dùng cùng một ống kính .
Bên cạnh đó , việc sử dụng ống kính FullFrame cho máy CropFrame , hay ống kính máy Medium Format cho máy 35mm , thực sự là rất phung phí chất lượng quang học của ống kính , không mang lại lợi ích như nhiều người vẫn tưởng .
Tác giả bài viết:
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 4.7/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
Close