VUA NHIẾP ẢNH - VUA MÁY ẢNH
Kiến thức cô đọng - Chụp ảnh tài ba - Ảnh đẹp cự phách
Rss Feed

Lịch sử hãng máy ảnh Hasselblad

Đăng lúc: . Đã xem 3091 - Người đăng bài viết: Phạm Hải Đăng
Chuyên mục : Tào lao
Lịch sử hãng máy ảnh Hasselblad

Lịch sử hãng máy ảnh Hasselblad

Victor Hasselblad người đã sáng tạo ra máy ảnh Hasselblad thần thánh
 Victor Hasselblad ( 1906-1978 )
Victor Hasselblad ( 1906-1978 ) là một nhiếp ảnh gia và nhà phát minh người Thụy Điển. Ông nổi tiếng thế giới với những chiếc máy ảnh 6x6 mang tên chính mình .

Victor Hasselblad ( 1906-1978 )

Mặc dù thừa hưởng một di sản rất lớn từ gia đình , từ đời ông nội đến cha ông đều có công ty làm trong ngành công nghiệp nhiếp ảnh , nhưng thuở thiếu thời ông sống khá vất vả. Sau khi ly dị mẹ ông, cha ông - Karl Erik Hasselblad - đã đi thêm bước nữa và đối xử với ông rất nghiêm khắc . Ông sớm bỏ học, đi phiêu lưu lang thang khắp nơi từ châu Âu sang đến Mỹ .
Hasselblad rất thích chim , ông hay dành nhiều thời gian quan sát và vẽ lại chúng trên đường đi . Cũng trong những cuộc phiêu lưu này, ông đã đi tham quan và làm việc ở nhiều nhà máy sản xuất máy ảnh cũng như là các cửa hàng tráng phim, rọi ảnh . Điều này mang đến cho Hasselblad một nền tảng kiến thức vô cùng phong phú về nhiếp ảnh . Trở về Thụy Điển , ông làm việc cho công ty của cha ông, nhưng do mâu thuẫn thường xuyên với cha ông , Hasselblad quyết định ra thành lập cửa hàng nhiếp ảnh riêng , lấy tên là Victor Foto vào năm 1937 .


Với đam mê chim của mình, Hasselblad thường sử dụng máy ảnh để chụp lại những con chim. Nhưng do những chiếc máy ảnh khổ lớn Graflex thì quá kềnh càng , gây nhiều rất khó khăn trong khi chụp chim , ông quay sang dùng những chiếc Leica nhỏ gọn dùng film 35mm . Tuy nhiên kết quả chụp chim từ chiếc máy Leica 35mm này không làm ông thỏa mãn , ông luôn ấp ủ chế tạo riêng cho mình một chiếc máy ảnh chụp chim hoàn hảo .

 Leica 35mm 1935
Và vận may đã đến khi chiến tranh thế giới thứ 2 nổ ra, một chiếc máy bay trinh sát của quân Đức bị bắn hạ tại Thụy Điển, Không Quân Hoàng Gia Thụy Điển đã đến nhờ ông chế tạo cho một phiên bản sao chép của chiếc máy chụp không ảnh thu được từ chiếc máy bay rơi kia . Ông tuyên bố mình sẽ chế tạo ra một chiếc máy ảnh tốt hơn và bắt tay ngay vào công việc . Chiếc máy ảnh đầu tiên do ông chế tạo có tên là HK7 , dùng film cuộn 80mm khổ hình 7x9cm .


HK7 camera
Sau nhiều năm chế tạo máy ảnh cho quân đội, đến năm 1948, Hasselblad cho ra đời chiếc máy ảnh dân sự đầu tiên có tên là 1600F , dùng film 120 khổ 6x6 tương tự như những chiếc Rolleiflex . Và ông nhanh chóng dùng nó để thỏa mãn đam mê chụp chim của mình . Tất cả những dòng máy mới sau đó đều phải trải qua thử thách chụp chim của Hasselblad .

Không biết có phải nhờ chụp chim hay không mà những chiếc máy ảnh Hasselblad đã được các nhiếp ảnh gia thời đó đón nhận nồng nhiệt , mô tả nó là tất cả những gì họ cần đối với một chiếc máy ảnh . Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã đánh giá Hasseblad là chiếc máy ảnh hoàn hảo nhất trên quả đất và quyết định đưa nó vào không gian vào năm 1962 . Ngày nay, dù đã bước sang kỷ nguyên Kỹ Thuật Số , Hasselblad vẫn là thương hiệu máy ảnh chuyên nghiệp nổi tiếng nhất thế giới .

(Hasselblad CFV-39 with 503CWD and 80mm CFe, Source: Hasselblad)
 
Tác giả bài viết:
Từ khóa:

nhiếp ảnh, phát minh,

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
Close