VUA NHIẾP ẢNH - VUA MÁY ẢNH
Kiến thức cô đọng - Chụp ảnh tài ba - Ảnh đẹp cự phách
Rss Feed

Câu chuyện đằng sau bức ảnh Pepper No. 30 (Quả ớt chuông số 30)

Đăng lúc: . Đã xem 4251 - Người đăng bài viết: Phạm Hải Đăng
Chuyên mục : Tào lao
Câu chuyện đằng sau bức ảnh Pepper No. 30 (Quả ớt chuông số 30)

Câu chuyện đằng sau bức ảnh Pepper No. 30 (Quả ớt chuông số 30)

Đằng sau mỗi bức ảnh là cả 1 câu chuyện
qua-ot-chuong

Pepper No. 30 ( quả ớt chuông số 30 ) là tên của bức ảnh bạn đang xem . Có lẽ bạn đã từng thấy qua bức ảnh này , đây là một trong những bức ảnh rất nổi tiếng được chụp bởi nhiếp ảnh gia lừng danh Edward Weston ( 1886-1958 ) .
qua-ot-chuong
Thời điểm bức ảnh ra đời là vào năm 1930 , khi ông đã bắt đầu lớn tuổi . Sau một thời gian dài lang thang khắp nơi chụp phong cảnh và những cô gái , Edward Weston chuyển sang chụp những chủ thể " tầm thường " mà ông tìm thấy xung quanh mình . Ông gọi đó là chụp " tĩnh vật " ( still lifes ) . Ông cũng chuyển từ thể loại ảnh mờ mờ ảo ảo mang tính " nghệ thuật " sang thể loại ảnh rõ nét mang tính " nhiếp ảnh " .

qua-ot-chuong
Sau khi chuyển hướng sang những chủ thể " thầm thường " , đến năm 1929 , Edward Weston đặc biệt quan tâm đến quả ớt chuông ( pepper ) . Ông đã chụp rất nhiều ảnh về quả ớt chuông với hậu cảnh thường là những tấm rèm hay tấm bìa trắng , nhưng kết quả thu được không khiến ông hài lòng do độ tương phản giữa chủ thể và hậu cảnh quá lớn .
qua-ot-chuong
Vào ngày 03/08/1930 , Edward Weston nhặt được một cái phễu bằng thiếc , ông đã đặt quả ớt chuông vào trong cái phễu và tiến hành chụp . Ban đầu , ông dự định chụp với thời gian phơi sáng là 6 phút . Sau khi bấm máy , ông đã bỏ đi làm việc khác trong thời gian chờ đợi , và đến tận 6 giờ sau ông mới nhớ ra và quay lại hoàn tất bức ảnh của mình . Mặc dù vậy , kết quả thu được đã khiến Edward Weston vô cùng hài lòng - do được đặt trong cái phễu kim loại nên ánh sáng từ môi trường đã đổ khá đồng đều lên quả ớt , tạo nên những ven sáng , nhấn mạnh từng đường nét trên thân của nó .
Mặc dù rất hài lòng với bức ảnh này , nhưng Edward Weston lại khá thất vọng với cái cách mà người khác đón nhận nó . Đối với ông , tuy ông có nâng nó lên với những mỹ từ cao xa thật , nhưng đây chỉ là quả ớt ; trong khi đối với nhiều người xem , họ cho rằng đây là một bức ảnh " gợi dục " , làm họ liên tưởng đến những thứ như cơ thể người trần truồng , hai người đang " mây mưa " hay thậm chí là cơ quan sinh dục nam hay nữ ...
Dù sao đi nữa , đây vẫn là một bức ảnh được công nhận là một trong những biểu tượng của nhiếp ảnh hiện đại và được nhiều người săn lùng . Hầu hết các bản in của bức ảnh này do Edward Weston thực hiện đều đã được nằm trang trọng trong những viện bảo tàng , trong khi những bản in do con trai ông là Cole Weston thực hiện thì được bán rộng rãi hơn cho công chúng .


Một số ảnh do Edward Weston chụpqua-ot-chuong

Tác giả bài viết:
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 4.5/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
Close