VUA NHIẾP ẢNH - VUA MÁY ẢNH
Kiến thức cô đọng - Chụp ảnh tài ba - Ảnh đẹp cự phách
Rss Feed

Sony Alpha NEX-6

Phát hành ngày bởi hãng Sony

Tóm lược về model Sony Alpha NEX-6

Sony Alpha NEX-6 là một đại diện mới của dòng máy ảnh không gương lật với ống kính thay đổi được NEX-Series. Alpha NEX-6 cũng được tích hợp đèn flash dạng pop up (tầm hoạt động 6m), model mới này còn được trang bị thêm đế cắm flash rời (hotshoe) có thể tương thích tốt với các đèn flash của các hãng thứ ba.

Nhận xét đánh giá về Sony Alpha NEX-6

NEX-6 là một cải tiến đáng giá so với NEX-5R trước đây, khi được tích hợp thêm nhiều tính năng mới để hỗ trợ trải nghiệm chụp ảnh tốt hơn ở nhiều điều kiện sử dụng khác nhau.
Tương tự như những thành viên khác, NEX-6 dễ dàng được nhận biết với thân (body) mỏng nhưng cứng cáp, với phần giữ tay được thiết kế sâu và phủ một lớp da, giúp cho người dùng có thể cầm nắm bằng một tay một cách chắc chắn.
Thân máy Sony Alpha NEX-6 mỏng và nhỏ gọn.
Khác với NEX-5R, NEX-6 hướng đến đối tượng người dùng cao cấp hơn. Máy được trang bị một bánh xe quay điều khiển ở phần phía trên để chọn chế độ phơi sáng. Cảm nhận ở vòng bánh xe này là rất tốt. Mặc dù không được thiết kế thêm khóa nhưng người dùng vẫn có thể dễ dàng điều chỉnh và không bị nhầm lẫn khi sử dụng những thiết lập khác nhau. Ở thấp phía dưới của bánh xe này là một bánh xe khác để tùy chỉnh các thiết lập về độ mở của ống kính và tốc độ màn trập.
Sony NEX-6 được trang bị màn hình LCD kích thước 3 inch, hỗ trợ 921.600 điểm ảnh cùng với ống ngắm điện tử 2.359.000 điểm. Màn hình của máy có thể cung cấp cho người sử dụng những góc nhìn tốt ở bất kỳ góc chụp nào, và thật sự hiệu quả khi hoạt động ở ngoài ánh sáng mặt trời, khi người dùng chuyển thiết lập độ sáng màn hình ở mức cao nhất hoặc sử dụng tùy chọn Sunny Weather. Ngoài ra, Sony cũng rất tinh tế khi trang bị một cảm biến có thể nhanh chóng phát hiện khi máy được đưa gần đến mắt. Lúc này, ống kính ngắm điện tử sẽ tự động kích hoạt, và màn hình LCD sẽ được tắt. Mặc dù vậy, màn hình của NEX-6 không hỗ trợ khả năng xoay lật và cảm ứng như ở NEX-5R. Điều này sẽ gây hạn chế người dùng trong việc sử dụng tính năng tự chụp chân dung cũng như nhập mật khẩu Wi-Fi hoặc thiết lập điểm lấy nét...
Màn hình của máy không hỗ trợ xoay lật và cảm ứng.
Bên cạnh các bánh xe điều khiển, NEX-6 còn có một vòng xoay khác dành cho việc phóng to, thu nhỏ và tùy chỉnh lấy nét bằng tay. Tuy nhiên, có lẽ nhà sản xuất nên sử dụng thiết kế nhấn-chọn để tránh việc nhầm lẫn khi sử dụng điều khiển bằng vòng xoay này.
Mục chọn Menu ở các máy ảnh Sony NEX đều rất đẹp và rộng rãi. Các thiết lập định lượng, cân bằng trắng, Creative Styles… đều có thể được tìm thấy trong mục Brightness and Color. Khu vực Image Size sẽ được dùng để điều chỉnh chất lượng ảnh và tỷ số hướng (aspect ratio), trong khi ở mục Camera, người dùng sẽ có thể thay đổi các chế độ lấy nét. Các ứng dụng có thể được tải về và truy cập thông qua mục Application ở Menu. Phần Set-up sẽ cho phép người dùng thay đổi độ sáng của màn hình LCD hoặc thông tin hiển thị. Trong lúc đó, nút chức năng Fn có thể được dùng để truy cập đến 6 thiết lập phổ biến ở máy.
Mặc định, nhà sản xuất sẽ không cho phép sử dụng hiệu ứng ảnh khi chụp ở định dạng gốc RAW, nhưng người dùng vẫn có thể gán các tùy chọn Picture Effects và Image Quality vào menu chức năng để nhanh chóng thay đổi các thiết lập cần thiết. Ngoài ra, tùy chọn HDR và DRO cũng có thể được truy cập thông qua cách này. Hai nút ở mặt lưng của NEX-6 có thể được tùy chỉnh, nhưng nút thấp hơn đã được mặc định ở chế độ chọn lấy nét AF.
Dịch vụ ứng dụng PlayMemories của Sony đã được hoạt động và dễ dàng truy cập để tải ứng dụng về máy, mặc dù thư viện vẫn chưa thật phong phú. Bên cạnh ứng dụng Remote Control cho phép người dùng chụp ảnh thông qua màn hình smartphone cũng như tùy chỉnh về phơi sáng từ xa, Direct Upload cũng rất hữu dụng để nhanh chóng đăng tải các hình ảnh trực tiếp lên mạng xã hội từ NEX-6.
Đi kèm sẵn với thân NEX-6 là bộ ống kính siêu zoom 16-50 mm mới. Tuy nhiên, phần zoom switch lại rơi vào phía dưới chỗ nghỉ tay của ngón cái, nên ban đầu người dùng sẽ hơi khó khăn để làm quen với nó, và đôi lúc sẽ vô ý zoom vào một vật, cảnh nào đó nếu chạm vào.
Về tổng quan, những bức ảnh được chụp từ NEX-6 là khá ấn tượng, với sự hoàn hảo về độ phơi sáng, rung cũng như đầy đủ về chi tiết.
Độ nhiễu được điều khiển tốt ở mức ISO 3200, nhưng người dùng không nên vượt qua con số này nếu muốn in ảnh ở khổ giấy A3, ngoại trừ việc đã sẵn sàng để xử lý các bức ảnh dạng RAW.
Ở mức ISO 6400, các bức ảnh định dạng JPEG trông rất mịn ở kích thước A3, nhưng hệ thống giảm nhiễu sẽ có thể làm mờ đi một số các chi tiết. Khả năng tự động lấy nét lai ở NEX-6 cũng đã làm rất tốt khi nhanh chóng khóa vật thể cần chụp, nhưng đôi lúc sẽ gặp khó khăn đối với các vật có độ tương phản thấp.
Hai chế độ tối ưu Dynamic Range Optimization (DRO) và High Dynamic Range (HDR) sẽ rất hữu dụng khi tùy chọn để chụp cảnh có độ tương phản cao. DRO có thể được thiết lập ở mức cao nhất (mức 5) và mang lại những bức ảnh hoàn toàn tự nhiên. Việc thiết lập phơi sáng HDR lên mức cao nhất 6EV sẽ có thể giúp cho máy làm tốt các hiệu ứng HDR. Màu sắc ở NEX-6 sẽ khá đậm ở một số các chế độ chụp truyền thống, nhưng lại khá phù hợp với phong cách chụp ảnh hiện đại.
Hệ thống cân bằng trắng tự động xử lý tốt trong hầu hết các điều kiện, nhưng người dùng nên sử dụng việc tùy chỉnh các profile để mang lại những bức ảnh đẹp hơn khi chụp điều kiện đổ bóng trong nhà và nhiều nguồn sáng. Các đoạn video được thu từ NEX-6 có chất lượng hiển thị cao nhưng phần âm thanh lại bị giới hạn bởi mic tích hợp.
Tóm lại, với cảm biến 16,1 megapixel cho hình ảnh chi tiết cũng như màu sắc quyến rũ, trung thực, NEX-6 có đủ điều kiện để trở thành một sản phẩm thành công tiếp theo của Sony trong mảng máy ảnh ống kính rời không gương lật. Tuy nhiên, nếu được trang bị màn hình có khả năng xoay lật và hỗ trợ cảm ứng như ở NEX-5R, NEX-6 sẽ trở nên hoàn hảo hơn, cả về phần cứng lẫn phần mềm

Đăng lúc

Một vài thông số tổng quan

Độ phân giải tối đa
4912 x 3264
Kiểu cảm biến hình ảnh
CMOS
ISO
Auto, 100, 200, 400, 800, 1600, 3200, 6400, 12800, 25600
Tỷ lệ hình ảnh
3:2, 16:9
Điểm ảnh hiệu quả
16 megapixels
Kích thước cảm biến
APS-C (23.4 x 15.6 mm)
tự động lấy nét
 • Contrast Detect (sensor)
 • Phase Detect
 • Multi-area
 • Center
 • Selective single-point
 • Tracking
 • Single
 • Continuous
 • Touch
 • Face Detection
 • Live View
lấy nét bằng tay
Tốc độ màn trập tối thiểu
30 giây
Tốc độ màn trập tối đa
1/4000 giây
Định dạng video
 • MPEG-4
 • AVCHD
Kiểu dáng
SLR không gương lật

Cảm biến

4912 x 2760, 3568 x 2368, 3568 x 2000, 2448 x 1624, 2448 x 1376
APS-C (23.4 x 15.6 mm)
17 megapixels

Ảnh

ISO
Auto, 100, 200, 400, 800, 1600, 3200, 6400, 12800, 25600
Fine, Normal

Quang học

 • Contrast Detect (sensor)
 • Phase Detect
 • Multi-area
 • Center
 • Selective single-point
 • Tracking
 • Single
 • Continuous
 • Touch
 • Face Detection
 • Live View
Sony E Mount

Tính năng chụp ảnh

Tự động, Bật, Tắt, mắt đỏ, đồng bộ hóa chậm, rèm phía sau, Fill-in
Có (10 fps)
Yes (2 or 10 sec, 10sec (3 images))
 • Đa điểm
 • Trung tâm
 • Điểm
±5 (at 1/3 EV steps)
(at 1/3 EV steps)
WB
không

Tính năng quay phim

 • MPEG-4
 • AVCHD
Âm thanh stereo
Loa
mono
1920 x 1080 (60, 24 fps), 1440 x 1080 (30 fps), 640 x 480 (30 fps)

Lưu trữ

SD/SDHC/SDXC/Memory Stick Pro Duo/ Pro-HG Duo

Kết nối

USB
USB 2.0 (480 Mbit / giây)
Có (Loại C mini))
Built-In
Có (hồng ngoại (tùy chọn))

Pin

pin
pin
Lithium-Ion NP-FW50 có thể sạc lại pin và bộ sạc
345 g (0.76 lb / 12.17 oz )

Kiểu dáng

SLR không gương lật
120 x 67 x 43 mm (4,72 x 2,64 x 1,69 " )
Đã xem 974
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1
5  Click để đánh giá bài viết
 
Close