VUA NHIẾP ẢNH - VUA MÁY ẢNH
Kiến thức cô đọng - Chụp ảnh tài ba - Ảnh đẹp cự phách
Rss Feed

Tỷ lệ hình ảnh

Đã xem 6316
Tỷ lệ hình ảnh của một hình ảnh mô tả các mối quan hệ tỷ lệ thuận giữa chiều rộng và chiều cao của nó.


Trong thế giới ảnh số, bạn nên lưu ý đến các tỉ lệ tương ứng và tương quan giữa các tỉ lệ này khi chụp cũng như khi in ảnh để có được những bức ảnh đạt yêu cầu về mỹ thuật và kỹ thuật.

Tỉ lệ tương ứng

Tỉ lệ tương ứng là tương quan giữa chiều rộng và chiều cao của một bức ảnh. Một vài máy ảnh số cho phép người dùng thiết lập tỉ lệ này cho ảnh chụp thích hợp với các kích thước in ảnh chuẩn, ví dụ như tỉ lệ 4x6 inch. Với các máy ảnh không hỗ trợ tính năng này, người dùng cần cắt cúp ảnh theo tỉ lệ tương ứng theo mong muốn bằng một phần mềm chỉnh sửa ảnh.

Nếu ảnh không cùng tỉ lệ tương ứng với cỡ giấy in, các bản in sẽ tự động được lấy lề mới hoặc máy in sẽ cắt cúp hình khiến hình ảnh bị cắt không như ý. Để tránh các trường hợp trên, nên cắt ảnh theo đúng các tỉ lệ tương ứng trước khi in chúng.

Tương quan giữa các tỉ lệ

Các chương trình chỉnh sửa đều có công cụ cắt cúp hình theo những tỉ lệ khác nhau. Một số chương trình chỉnh sửa ảnh miễn phí cho người dùng cá nhân như FastStone Image Viewer còn cho phép xem trước kích thước ảnh trước khi cắt.

Để có ảnh chất lượng cao sau khi cắt cúp, bạn nên chụp ảnh ở độ phân giải cao nhất, đồng thời thiết lập các chế độ chất lượng ảnh tốt nhất.

Bảng tương quan tỉ lệ đưa ra một số gợi ý về số megapixel tương ứng dựa trên kích cỡ ảnh in. Nếu cắt cúp ảnh càng nhiều, cần tăng số megapixel tối thiểu lên để không giảm chất lượng ảnh.

Ngoài ra, chất lượng ảnh in còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như chất lượng ảnh gốc hoặc loại máy in và giấy in được sử dụng. Nếu bức ảnh tối và nhòe, bản in ra sẽ rất xấu. Nếu bạn tự in ảnh, nên chọn máy in thích hợp và loại giấy in ảnh chất lượng cao để có kết quả ưng ý nhất.


Từ khóa: Tỷ lệ hình ảnh, Thuật ngữ, Thuật ngữ nhiếp ảnh

Đã xem 6316
Tổng số điểm của bài viết là: 13 trong 3 đánh giá
4.3 Click để đánh giá bài viết
 
Close