VUA NHIẾP ẢNH - VUA MÁY ẢNH
Kiến thức cô đọng - Chụp ảnh tài ba - Ảnh đẹp cự phách
Rss Feed

Kiểu cảm biến hình ảnh

Đã xem 4451
Có các loại cảm biến hình ảnh sau

Cảm biến Foveon kiểu mới

Các tế bào hình nón trong mắt chúng ta rất nhạy cảm với màu đỏ, xanh lá cây, và màu xanh-các "màu cơ bản". Chúng ta nhận thấy tất cả các màu khác như sự kết hợp của các màu cơ bản. Trong nhiếp ảnh truyền thống, các thành phần màu đỏ, xanh lá cây, và màu xanh của ánh sáng tiếp xúc với các lớp hóa học tương ứng của bộ phim màu. Các cảm biến Foveon mới dựa trên cùng một nguyên tắc, và có ba lớp cảm biến đo các màu cơ bản, như thể hiện trong sơ đồ này. Kết hợp các lớp kết quả màu sắc trong một hình ảnh kỹ thuật số, cơ bản là một khảm của gạch vuông hoặc "pixel" của màu đồng nhất mà nhỏ đến nỗi nó xuất hiện đồng đều và mịn. Là một công nghệ tương đối mới, cảm biến Foveon hiện chỉ có sẵn trong các Sigma SD9 và SD10 máy ảnh SLR kỹ thuật số và có hạn chế như vậy là tương đối nhạy cảm với ánh sáng.

Cảm biến Foveon X3 là một  cảm biến hình ảnh CMOS cho máy ảnh kỹ thuật số, được thiết kế bởi Foveon, Inc (nay là một phần của Tập đoàn Sigma) và sản xuất bởi công ty National Semiconductor và công ty Dongbu. Nó sử dụng một loạt các photosite , mỗi trong số đó bao gồm ba diode tách sóng quang xếp chồng lên nhau theo chiều dọc, tổ chức trong một mạng lưới hai chiều. Mỗi phòng trong số ba diode tách sóng quang xếp chồng lên nhau phản ứng với các bước sóng khác nhau của ánh sáng, tức là, mỗi người đều có một đường cong nhạy cảm quang phổ khác nhau. Sự khác biệt này là do thực tế là các bước sóng khác nhau của ánh sáng xuyên qua silicon để độ sâu khác nhau. [4] Các tín hiệu từ ba diode tách sóng quang này sau đó được xử lý, dẫn đến dữ liệu cung cấp ba màu cơ bản phụ gia, màu đỏ, màu xanh lá cây và xanh dương.
Cảm biết foveon

Mảng cảm biến lọc mầu


Tất cả các cảm biến máy ảnh kỹ thuật số khác chỉ đo độ sáng của mỗi điểm ảnh. Như thể hiện trong sơ đồ này, một "bộ lọc màu mảng" được đặt trên đầu trang của các bộ cảm biến để nắm bắt các thành phần màu đỏ, xanh lá cây, và màu xanh của ánh sáng chiếu vào nó. Kết quả là, mỗi điểm ảnh biện pháp chỉ có một màu cơ bản, trong khi hai màu sắc khác "ước tính" dựa trên các điểm ảnh xung quanh thông qua phần mềm. Những xấp xỉ giảm độ sắc nét hình ảnh, mà không phải là trường hợp với các bộ cảm biến Foveon. Tuy nhiên, khi số lượng điểm ảnh trong cảm biến hiện tăng, giảm độ sắc nét trở nên ít nhìn thấy được. Ngoài ra, công nghệ này đang trong giai đoạn trưởng thành hơn và nhiều cải tiến đã được thực hiện để tăng chất lượng hình ảnh.
cảm biến mảng lọc mầu

Cảm biến CCDCảm biến CMOS

Từ khóa: Kiểu cảm biến hình ảnh, Thuật ngữ, Thuật ngữ nhiếp ảnh

Đã xem 4451
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
5 Click để đánh giá bài viết
 
Close