VUA NHIẾP ẢNH - VUA MÁY ẢNH
Kiến thức cô đọng - Chụp ảnh tài ba - Ảnh đẹp cự phách
Rss Feed

Fujifilm X-Pro1

Phát hành ngày bởi hãng Fujifilm

Tóm lược về model Fujifilm X-Pro1

X-Pro1 nổi bật với cảm biến APS-C X-Trans CMOS độ phân giải 16 Megapixel kích thước 23,6 x 15,6 mm, chip xử lý hình ảnh EXR Pro cùng hệ thống ngắm lai quang học và điện tử. X-Pro1 sử dụng loại ngàm X-mount cho ống kính XF hoàn toàn mới cho khoảng cách từ mặt thấu kính tới cảm biến là 17,7 mm. X-Pro1 hỗ trợ ISO từ 200 đến 6.400 và mở rộng đến các mức 100, 12.800 và 25.600. Máy có thể chụp liên tục 6 khung hình mỗi giây, tốc độ màn trập tối đa 1/4000 giây và tối thiểu 30 giây, tốc độ đồng bộ đèn flash là 1/180 giây.

Nhận xét đánh giá về Fujifilm X-Pro1

 

Thiết kế

Fujifilm X-Pro1 tập trung trọng lượng vào thân máy, còn ống kính thì nhẹ hơn một chút mặc dù được chế tác từ kim loại. Thân máy X-Pro1 nặng 454 g, thêm ống kính 35 mm thì tăng lên 654 g – một trọng lượng không tệ chút nào.
Điểm nhấn đáng lưu ý nhất của X-Pro1 là cơ chế lựa chọn kính ngắm Viewfinder Selector, cho phép người dùng chuyển đổi giữa kính ngắm điện tử và kính ngắm quang học. Khi nhìn qua kính ngắm quang học, kéo và giữ cần gạt trong khoảng 2 giây để thay đổi tỷ lệ zoom quang, điều chỉnh ống kính.
Thiet ke cua may Fujifilm X-Pro 1
Phía trên cần gạt điều chỉnh kính ngắm là đèn trợ sáng AF với 2 micro stereo nằm hai bên trái và bên phải. Nút chuyển đổi chế độ lấy nét nằm ở góc dưới bên phải ngàm ống kính, kính ngắm nằm ở phía trên và hơi lệch về bên phải chứ không nằm ở giữa như hầu hết các máy ảnh khác. Chính giữa là ngàm gắn ống kính và cảm biến APS-C.
Mặt trên máy bao gồm một hotshoe để gắn đèn flash rời, một bánh xe điều chỉnh tốc độ màn trập, nút Shutter được bao quanh bởi một cần gạt tắt/mở máy, bánh xe điều chỉnh chế độ phơi sáng và một nút Function (ký hiệu Fn). Nút màn trập có thể được gắn dây bấm để chụp từ xa.
Nut dieu chinh cac che do chup cua may Fujifilm X-Pro 1
Ở mặt sau máy, kính ngắm quang học chiếm một góc khá nổi bật ở phía trên bên trái, với một đệm cao su mềm ở xung quanh để bảo vệ kính ngắm. Bên phải kính ngắm là cảm biến cự ly hồng ngoại. Nút View Mode cho phép chuyển đổi giữa các chế độ ngắm để chụp gồm màn hình LCD, OVF / EVF và tùy chọn thứ ba, Eye Sensor, cho phép cảm biến cự ly lựa chọn khoảng cách hợp lý tới đối tượng chụp. Bên phải nút View Mode là một đèn hiển thị trạng thái đọc/ghi dữ liệu của máy, khi đèn này nháy trong khoảng một vài giây sau khi bạn chụp ảnh thì hầu như bạn không làm gì tiếp được.
Man hinh va cac phim chuc nang may Fujifilm X-Pro 1
Bánh xe chọn lệnh (Command dial) dùng để truy cập các menu, xem các hình ảnh gần đây nhất và thực hiện các tùy chọn trong menu nhanh (Quick menu). Nhấn bánh xe này xuống sẽ truy cập vào vùng lấy nét để thực hiện lấy nét bằng tay hoặc theo dõi điểm lấy nét ở chế độ Playback. Các nút còn lại khá dễ hiểu bởi các nhãn biểu tượng, trong đó nút AE sẽ trả về các tùy chọn đo sáng, nút AF thiết lập các tùy chọn tự động lấy nét, nút Q cho phép truy cập thẳng tới Quick menu.
Ngoại trừ các nút điều chỉnh EV và chỉnh độ mở ống kính hơi lỏng (dễ bị trượt khi thao tác), các điều khiển còn lại khá tốt và cho phép thực hiện các điều chỉnh khá đơn giản và dễ dùng.

Bộ cảm biến.

Fujifilm X-Pro1 được trang bị một cảm biến CMOS mới do Fujifilm phát triển, có kích thước APS-C và độ phân giải 16.3 megapixel, được đặt tên là X-Trans. Cảm biến này có một mảng lọc màu độc đáo mà theo Fuji thì nó được thiết kế để mang lại ảnh ít nhiễu hơn so với các bộ lọc Bayer điển hình của hầu hết các cảm biến hiện nay. Trên bộ cảm biến Bayer, các mẫu (pattern) được lặp đi lặp lại trong một mảng (array) 2x2, trong khi mảng lọc màu của X-Pro1 có kích thước 6x6.
cam bien X-Trans CMOS cua may Fujifilm X-Pro1Các pattern mới của cảm biến X-Trans được thiết kế để giảm tỷ lệ của Moire pattern và Fuji đã loại bỏ bộ lọc low-pass filter đi, nhờ đó mang lại ảnh với nhiều chi tiết hơn. Một ưu điểm nữa của bộ lọc mới là sự hiện diện của các điểm ảnh màu đỏ và màu xanh trong mỗi đường ngang của mảng, trong khi máy ảnh dùng bộ lọc Bayer chỉ có một trong hai màu trong các hàng xen kẽ, có khả năng dẫn đến màu sắc sai.
Độ phân giải hình ảnh tối đa là 4.896 x 3.264 pixel, với tỷ lệ cảm biến 03:02. Ngoài ra còn có các tỉ lệ 16:9 và 01:01.

Bộ vi xử lý.

 Cùng với cảm biến CMOS Fujifilm X-Trans là một thế hệ bộ xử lý hình ảnh mới,