VUA NHIẾP ẢNH - VUA MÁY ẢNH
Kiến thức cô đọng - Chụp ảnh tài ba - Ảnh đẹp cự phách
Rss Feed

Độ phân giải

Đã xem 11149

Độ phân giải của cảm biến

Số lượng điểm ảnh có hiệu lực chụp và không ngoại suy trên một cảm biến, được tính bằng đơn vị điểm ảnh hay còn gọi là  pixel.

Độ phân giải hình ảnh

Độ phân giải của hình ảnh kỹ thuật số được định nghĩa là số lượng điểm ảnh mà nó chứa. Một hình ảnh 5 megapixel thường là 2560 điểm ảnh và 1.920 điểm ảnh cao và có độ phân giải 4.915.200 pixel, làm tròn đến 5 triệu điểm ảnh. Bạn nên chụp ở độ phân giải tương ứng với số điểm ảnh hiệu quả của máy ảnh. Độ phân giải  nội suy độ phân giải cao hơn chiếm không gian thẻ nhớ nhiều hơn. Chụp ở độ phân giải thấp hơn chỉ có ý nghĩa nếu đang thiếu không gian lưu trữ trên thẻ nhớ hoặc chất lượng hình ảnh không phải là quan trọng.

Biểu đồ độ phân giải: LPH ngang và dọc

Chúng tôi đo độ phân giải bằng cách sử dụng Pima chấp nhận rộng rãi / máy ảnh ISO 12233 biểu đồ thử nghiệm độ phân giải. Bảng xếp hạng này là tuyệt vời, không chỉ để đo độ phân giải ngang và dọc tinh khiết, mà còn để kiểm tra hiệu năng của bộ cảm biến với tần số ở góc độ khác nhau. Nó cũng cung cấp một tài liệu tham khảo tốt để so sánh độ phân giải giữa các máy ảnh. Biểu đồ có sẵn cho tất cả các máy ảnh mà đi kèm thông qua các phòng thí nghiệm kiểm tra của chúng tôi, cả trong đánh giá máy ảnh và mở rộng của chúng tôi kho dữ liệu sản phẩm
Biểu đồ kiểm tra độ phân giải từ  . Các lĩnh vực đã nêu trong màu đỏ được hiển thị như cây trồng bên dưới.
Cây trồng A. Các đường màu đen và trắng có thể được phân biệt với nhau cho đến khi vị trí "16", do đó LPH ngang là 1.600, như giải thích dưới đây. Cây trồng B. Các đường màu đen và trắng có thể được phân biệt với nhau cho đến khi vị trí "15", do đó LPH dọc là 1.500.
Ngang LPH đề cập đến số (theo chiều dọc) dòng đo dọc theo chiều ngang (x) trục hoặc chiều rộng của hình ảnh. Một cây trồng cho thấy một mô hình thử nghiệm bao gồm 9 đường màu đen với 8 dòng trắng đen ở giữa. Từ vụ bạn có thể thấy bên dưới nhãn "16" 17 dòng bắt đầu hợp nhất và trở nên khó phân biệt với nhau. Cây trồng cho thấy ở nhãn "16", 17 dòng bao gồm một khoảng cách ngang của 26 pixel. Từ hình ảnh mẫu này là 2.448 điểm ảnh cao, số lượng ngang dòng cho mỗi điểm ảnh cao do đó 2448/26 là * 17 hoặc 1.600 LPH. Vì vậy, nói chung một giá trị "16" trên bảng xếp hạng độ phân giải tương đương với 1.600 dòng theo chiều cao hình ảnh (LPH).
Tương tự, dọc LPH đề cập đến số (nằm ngang) dòng đo dọc theo chiều dọc (y) trục và chiều cao của hình ảnh. Cây trồng B cho thấy, trong ví dụ này, LPH dọc là khoảng 1.500 LPH.
Do độ phân giải là "bình thường" với chiều cao hình ảnh, kết quả của máy ảnh với các tỉ lệ khác nhau có thể được so sánh dễ dàng.
Vì chúng ta bình thường hóa trên chiều cao hình ảnh, số lượng tuyệt đối của (ngang) dòng máy ảnh có thể giải quyết theo trục thẳng đứng (chiều cao hình ảnh) bằng với LPH dọc. Số lượng tuyệt đối (theo chiều dọc) dòng máy ảnh có khả năng giải quyết dọc theo trục ngang (chiều rộng hình ảnh) bằng với LPH ngang nhân với tỷ lệ . Trong ví dụ này, điều này sẽ làm việc ra là 1.600 x 1.333 = 2.133 từ máy ảnh có tỷ lệ 4:3.
Bạn sẽ ngay lập tức nhận thấy rằng 2.133 x 1.500 hoặc 3.200.000 thấp hơn so với độ phân giải hình ảnh 8.000.000 (3.264 x 2.448) nhiều. Điều này là do các dữ liệu thu thập bởi một cảm biến với một màng lọc màu sắc phải được nội suy và vì nhiều máy ảnh có một chống lọc ẩn . Trong Foveno cảm biến, độ phân giải hình ảnh là gần với độ phân giải cảm biến, như trong sigma SD10 đánh giá trên trang web này.Hạn chế của quang học cần thiết để tạo ra một hình ảnh cực kỳ sắc nét trên diện tích cảm biến nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến độ phân giải hình ảnh.

Biểu đồ độ phân giải tại : 5 ° Diagonal dòng LPH

Đánh giá của chúng tôi cũng nêu các dòng 5 ° Diagonal LPH, đo bằng C cây trồng trong ví dụ này. Kể từ khi bảng xếp hạng chỉ đi lên đến 1.000 LPH cho máy ảnh này, việc xem xét quốc gia 1000 + như LPH.
Cây trồng C. đen và trắng 5 ° đường chéo có thể được phân biệt với nhau cho đến khi vị trí "10", tối đa của bảng xếp hạng, do đó 5 ° Diagonal dòng LPH là 1000 + cho máy ảnh này.

Biểu đồ độ phân giải: LPH tuyệt đối 

Các giải thích ở trên tham khảo "LPH tuyệt đối" mà là một LPH với xác định rõ ràng chi tiết  . Đánh giá của chúng tôi cũng nêu rõ "LPH tuyệt chủng". Đây là LPH mà tại đó các đường trở thành màu xám rắn.Các chi tiết ở cấp đó nằm ngoài định nghĩa của máy ảnh. Giữa LPHs tuyệt đối và tuyệt chủng chỉ có một số chi tiết có thể được chụp.
Cây trồng D. Khoảng nhãn "18", các đường màu đen và trắng kết hợp thành màu xám rắn, do đó LPH tuyệt chủng dọc là 1.800 LPH.

Từ khóa: Độ phân giải, Thuật ngữ, Thuật ngữ nhiếp ảnh

Đã xem 11149
Tổng số điểm của bài viết là: 41 trong 9 đánh giá
4.6 Click để đánh giá bài viết
 
Close