VUA NHIẾP ẢNH - VUA MÁY ẢNH
Kiến thức cô đọng - Chụp ảnh tài ba - Ảnh đẹp cự phách
Rss Feed

Nhiếp ảnh vì cuộc sống của chính mình với Eric Kim

Đăng lúc: . Đã xem 629 - Người đăng bài viết: Phạm Hải Đăng
Chuyên mục : Tào lao
Nhiếp ảnh vì cuộc sống của chính mình với Eric Kim

Nhiếp ảnh vì cuộc sống của chính mình với Eric Kim

Eric Kim được biết đến là một nhiếp ảnh gia Hàn Quốc chuyên nghiệp theo hướng " Nhiếp ảnh Đường phố", có giảng dạy và tổ chức nhiều hội thảo về chủ đề ảnh này.
Mình nhận được một email của Eric Kim và xin phép chia sẻ cho anh em. Nội dung thư, nhiếp ảnh gia Eric Kim đề xuất một hướng chụp ảnh riêng cho chính bản thân và gợi ý cho nhiều người khác. Đó là đề cao mục đích chụp hình là vì cá nhân và cuộc sống cho chính bản thân mình, và chấp nhận từ bỏ vài thói quen về mục đích và cách sử dụng ảnh. Có thể có những điểm không đồng quan điểm với nhiều người, nhưng mình thấy cũng là dịp suy nghĩ về những khuynh hướng khác với suy nghĩ chụp hình đang diễn ra. Mình có xin phép Eric Kim được phép chia sẻ.

Tác giả viết khá dài theo kiểu văn nói, mình có kèm theo nguyên bản tiếng Anh vì có nhiều chỗ không biết dịch thế nào. Đây chỉ là một đề xuất cá nhân của nhiếp ảnh gia Eric Kim, bộc lộ phần nào giới hạn của chụp ảnh phong trào, không đi liền với chính cuộc sống của chính mình. Và, Eric Kim đề nghị một số cách thay đổi.Đây là bài phỏng vấn của Petapixel: Interview with Street Photographer Eric Kim

___________
Chân dung nhiếp ảnh gia Eric Kim

Bạn thân mến,

Tôi muốn đề xuất một hướng nhiếp ảnh gọi là “Personal Photography”

Hãy xem lá thư này như một cách để tôi trắc nghiệm một số ý tưởng, và chia sẻ những ý tưởng này với bạn.

Đừng để ý đến những gì người khác làm

Tôi xin phép phác họa những nguyên nhân sâu thẳm nhất dẫn đến nỗi khổ tâm của nhiều người chụp ảnh :
  1. Cảm thấy thiết bị của mình không đủ tốt.
  2. Không có đủ người ủng hộ trên mạng.
  3. Không có người đánh giá cao tác phẩm.
  4. Không kiếm sống được từ việc chụp ảnh.
  5. Không có thời gian để đi chụp ảnh.
Trước hết, ý tưởng về “Personal Photography” của tôi bắt nguồn từ Anders Peterson – người tự xem thể loại chụp ảnh của ông như là “tư liệu cá nhân” – hơn cả việc dùng tư liệu để dẫn chứng về cuộc sống của người khác, ông dẫn chứng bằng chính cuộc đời mình. Ông tạo ra cho mình kho tư liệu từ các bè bạn, những người lạ ông gặp gỡ, và không giới hạn những gì ông muốn chụp.

“Personal Photography” không hẳn là thờ ơ trước việc chụp ảnh của người khác – nhưng chỉ cần tập trung vào việc chụp ảnh của riêng mình.

Ngắt kết nối

Để bắt đầu, hãy tạm ngắt kết nối với mọi phương tiện truyền thông xã hội. Vâng, tất cả mọi phương tiện truyền thông xã hội. Tạm ngưng việc tải các bức ảnh của mình lên Facebook, Flickr, Instagram, Tumblr, Google+, hoặc bất cứ trang mạng xã hội nào khác mà bạn đang sử dụng.

Tại sao ?

Tôi không có ý nói bạn đừng chia sẻ các bức ảnh. Hãy chia sẻ một cách riêng tư hơn – diện đối diện với các bạn bè, gia đình, và những đồng nghiệp thân cận.

Việc mà tôi không định động viên ở đây là chia sẻ các bức ảnh của mình với những người lạ ngẫu nhiên trên mạng internet, để chỉ nhằm mục đích có thêm hàng loạt những “like”, những “comment” thảo luận về ảnh chụp của bạn (chỉ để mong có thêm nhiều người ủng hộ, người xem, bình luận, v.v…) và tham gia vào “guồng quay của mạng xã hội” – tìm mọi cách để có thêm nhiều sự chú ý hơn nữa trên internet.

Để rồi sao? Để rồi vỗ ngực rằng tôi ư? Tôi là một người không cần phải ý tứ; tôi muốn có được sự chú ý. Mục tiêu hàng đầu của tôi trong việc chụp ảnh là trở nên “nổi tiếng” – và kiếm sống nhờ vào việc chụp ảnh. Giờ thì tôi đủ sung sướng vì mình “nổi tiếng” rồi – Tôi được mọi người nhận ra trên đường phố, tôi có một số lượng đáng kể những người ủng hộ trên mạng, và blog của tôi trở thành “blog chụp ảnh đường phố” số 1 trên internet. Tôi nhận được những chiếc máy ảnh miễn phí từ các công ty, được đi du lịch khắp nơi và tạo được một cuộc sống thoải mái qua việc giảng dạy trong các hội thảo về nhiếp ảnh đường phố.

Thế rồi sao? Tôi vẫn chưa mãn nguyện. Tôi còn muốn hơn nữa. Tôi muốn có thêm máy ảnh, muốn có thêm nhiều tiền. Tôi muốn có nhiều người ủng hộ hơn. Tôi muốn mình có nhiều ảnh hưởng hơn. Tôi muốn có nhiều xe xịn, nhiều áo quần thời thượng và một ngôi nhà xinh xắn. Tôi muốn thành triệu phú, mẹ kiếp – tôi còn muốn làm tỉ phú cơ. Chẳng gì có thể thỏa mãn được lòng tham của tôi.

Thật điên rồ! Tôi phải cắt đứt những ý tưởng điên rồ ấy bằng cách nào đây ? Hãy ngắt kết nối.

Tôi cố tình không sử dụng các mạng xã hội (tất tần tật,