VUA NHIẾP ẢNH - VUA MÁY ẢNH
Kiến thức cô đọng - Chụp ảnh tài ba - Ảnh đẹp cự phách
Rss Feed

Pentax *ist DS2

Phát hành ngày bởi hãng Ricoh
Pentax *ist DS2

Tóm lược về model Pentax *ist DS2

Là phiên bản nâng cấp của *ist DS, máy ảnh 6 "mê" này thừa hưởng tất cả những tính năng làm nên sự nổi tiếng của phiên bản trước. Điểm khác biệt đáng kể nhất là nó có màn hình lớn hơn và có chế độ chụp liên tiếp ấn tượng hơn.Giống như *ist DS, phiên bản 6 "mê" này có thể tiếp nhận nhiều loại ống kính của Pentax, như K-, KA-, KAF- và KAF2-. Bạn cũng có thể dùng lại những ống kính có ren xoắn ở miệng được sản xuất từ những năm 60 của thế kỷ trước, cũng như những ống kính "lưỡi lê".

Nhận xét đánh giá về Pentax *ist DS2

Pentax *ist DS2

Là phiên bản nâng cấp của *ist DS, máy ảnh 6 "mê" này thừa hưởng tất cả những tính năng làm nên sự nổi tiếng của phiên bản trước. Điểm khác biệt đáng kể nhất là nó có màn hình lớn hơn và có chế độ chụp liên tiếp ấn tượng hơn.
 •  

Ngày 21/8, tại Tokyo (Nhật Bản), Pentax đã cho ra mắt *ist DS2, phiên bản nâng cấp của *ist DS. So với phiên bản "đàn anh", *ist DS2 có một vài điểm cải tiến ở cả phần cứng và tính năng, trong đó đáng chú ý nhất là màn hình (kích thước đường chéo được tăng lên 2,5 inch và độ phân giải 210.000 pixel). Điểm thú vị là sản phẩm này sẽ không được bán ở châu Âu, một trong những thị trường có sức mua lớn nhất trên thế giới hiện nay.

 
Với tiêu chí "giảm kích thước tổng thể, tăng kích thước những bộ phận cần thiết", Pentax sử dụng bảng mạch điện tử nhiều tầng để thu gọn thể tích thân máy. Nhờ đó, thân máy tương đối gọn nhẹ so với nhiều máy D-SRL khác (kích thước 125x93x66 mm và nặng 505 g không tính pin và thẻ nhớ) mặc dù được bảo vệ bằng lớp vỏ thép không gỉ siêu bền.
Nhờ có cảm biến ảnh CCD lớn (kích thước 23,5x15,7 mm) có độ phân giải 6,31 triệu điểm ảnh (trong đó có 6,1 triệu điểm hiệu dụng) cùng với chip xử lý ảnh cao cấp, *ist DS2 có thể tái tạo những bức ảnh sắc nét với độ bão hòa màu chuẩn. Người chụp có thể chọn chế độ bão hòa màu "Bright" nếu muốn màu sắc rực rỡ hoặc "Natural" nếu muốn màu sắc tự nhiên.
Vẫn giữ nguyên độ phân giải 210.000 pixel như *ist DS nhưng màn hình TFT LCD của *ist DS2 có kích thước đường chéo lớn hơn (2,5 inch so với 2 inch). Hình ảnh có thể được phóng to trên màn hình lên 12 lần ở chế độ xem lại. Menu được hiển thị ở cỡ chữ to, dễ đọc. Khe ngắm quang học của *ist DS2, có dạng lăng trụ 10 cạnh, cho hình ảnh có độ sáng và nét không thua kém gì khe ngắm quang của các máy cơ ống kính đơn dùng phim 35 mm dù chỉ hiển thị được 95% khung hình. Khe ngắm quang này giúp cho việc khóa đối tượng lấy nét trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn, kể cả ở chế độ lấy nét chỉnh tay.
Giống như *ist DS, phiên bản 6 "mê" này có thể tiếp nhận nhiều loại ống kính của Pentax, như K-, KA-, KAF- và KAF2-. Bạn cũng có thể dùng lại những ống kính có ren xoắn ở miệng được sản xuất từ những năm 60 của thế kỷ trước, cũng như những ống kính "lưỡi lê".

Số nút điều khiển của *ist DS2 ít hơn so với đa số máy SRL, vì hầu hết các chức năng thường sử dụng được đưa hết vào menu (độ nhạy sáng, cân bằng trắng, chế độ đèn flash, chụp hẹn giờ, chụp bù trừ độ phơi sáng).
*ist DS2 sử dụng kiểu đo sáng ma trận 16 thành phần cùng với kiểu đo sáng ưu tiên trung tâm và tâm điểm. Cũng giống như nhiều máy cao cấp khác, tốc độ màn trập chậm nhất của *ist DS2 có thể đạt tới 30 giây trong khi tốc độ nhanh nhất có thể lên tới 1/4.000 giây. Phiên bản này cho phép lựa chọn ISO lên tới 3.200, gấp 4 lần mức nhạy sáng cao nhất thường gặp là ISO 800. Các thông số phơi sáng có thể được tính toán dựa trên vùng lấy nét sắc nét nhất hoặc hoàn toàn độc lập (tùy theo lựa chọn của người sử dụng).
Với 11 cảm biến lấy nét tự động, trong đó có 9 cảm biến có cơ chế xác định giá trị lấy nét dựa trên giá trị trung bình trên ma trận dạng lưới, *ist DS2 giúp người chụp xác định thông số nhanh và chính xác. Hệ thống này còn cho phép người sử dụng lựa chọn một cảm biến bất kỳ trong những tình huống cụ thể. Các chế độ lấy nét có mặt đầy đủ, từ lấy nét đơn tự động, liên tục tự động cho tới chỉnh tay.
Ở chế độ chụp liên tiếp, *ist DS2 có thể chụp được 8 kiểu ảnh JPEG với tốc độ 2,8 hình/giây. Ở chế độ này, bạn có thể kích hoạt chức năng giảm nhiễu để có được những bức ảnh rõ nét.
Máy có đầy đủ các chế độ lập trình tự động, ưu tiên độ mở, ưu tiên tốc độ chụp, chỉnh tay hoàn toàn. Tuy nhiên, *ist DS2 chỉ có 5 chế độ cảnh chụp cơ bản: chân dung, phong cảnh, cận cảnh, thể thao và phong cảnh đêm, cộng với chế độ Normal (thông thường). Pentax còn thiết kế chế độ Auto Pict dành cho người mới chụp. Ở chế độ này, máy tự động phân tích các thông số của cảnh và chọn ra chế độ cảnh chụp phù hợp nhất. Chế độ chụp bù trừ độ phơi sáng cho phép chụp 3 ảnh có độ phơi sáng khác nhau của cùng một ảnh để bạn chọn ra kiểu có độ phơi sáng ưng ý nhất.
Đèn flash có các chế độ tự động, khử mắt đỏ, tự động kèm theo khử mắt đỏ. Đèn flash ngoài có thể được kết nối với máy qua khe cắm hotshoe hoặc đồng bộ tốc độ với máy qua bộ điều khiển không dây hồng ngoại với tốc độ tối đa là 1/180 giây. Đèn flash kèm theo máy hỗ trợ chế độ đồng bộ chậm, đồng bộ trước khi đóng màn trập và đồng bộ sau khi đóng màn trập. Nếu muốn gắn đèn flash của hãng khác, chỉ cần dùng một thiết bị điều hợp (cắm vào máy qua khe cắm hotshoe).
Người sử dụng có thể thiết lập nhiều chức năng chỉnh tay trên *ist DS2. Tổng cộng có tới 19 chức năng có thể thay đổi được thông số và tùy chọn (nhiều hơn *ist DS một chức năng), từ những chức năng nhỏ - như lựa chọn thời gian hoạt động của bộ phận đo sáng, kích hoạt hay hủy bỏ chức năng giảm nhiễu tự động, cho tới những chức năng "to tát" như vô hiệu hóa nút bấm chụp trong lúc đèn flash nạp điện hoặc thiết lập thông số phóng đại khi xem lại ảnh trên màn hình.
Chất lượng ảnh của *ist DS2 không thua kém gì *ist DS nên bạn có thể tham khảo chất lượng ảnh (và cả thông số kỹ thuật) của máy qua bài viết về *ist DS.
Hiện Pentax chưa công bố thời gian tung máy ra thị trường cũng như giá bán của máy. Tuy nhiên, giá của nó sẽ không cao hơn *ist DS quá nhiều.
Việt Linh (theo Dpreview)

Đăng lúc

Một vài thông số tổng quan

Độ phân giải tối đa
3008 x 2008
Kiểu cảm biến hình ảnh
CCD
ISO
Tự động, 100-51.200
Tỷ lệ hình ảnh
3:2
Điểm ảnh hiệu quả
6 megapixel
Kích thước cảm biến
APS-C (23.5 x 15.6 mm)
tự động lấy nét
 • Phase Detect
 • Multi-area
 • Selective single-point
 • Single
 • Continuous
lấy nét bằng tay
Tốc độ màn trập tối thiểu
30 giây
Tốc độ màn trập tối đa
1/4000 giây
Kiểu dáng
Mid-size SLR

Ảnh

ISO
Tự động, 100-51.200
Tốt, tốt hơn, tốt nhất

Quang học

 • Phase Detect
 • Multi-area
 • Selective single-point
 • Single
 • Continuous
Pentax KAF2 mount

Tính năng chụp ảnh

10,00 m (ở ISO 100)
Có (thông qua hot shoe)
Auto, On, Off, Red-eye reduction
Có (5 fps)
Có (2 hoặc 12 giây)
 • Đa điểm
 • Trung tâm
 • Điểm
±3 (at 1/3 EV, 1/2 EV steps)

Tính năng quay phim

Âm thanh stereo

Lưu trữ

SD/MMC card

Kết nối

USB
USB 1.0 (1.5 Mbit/sec)
không

Pin

pin
AA
AA (4) batteries (NiMH recommended)
605 g (1.33 lb / 21.34 oz)

Kiểu dáng

Mid-size SLR
Đã xem 2020
Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2
4.5  Click để đánh giá bài viết
 
Close