VUA NHIẾP ẢNH - VUA MÁY ẢNH
Kiến thức cô đọng - Chụp ảnh tài ba - Ảnh đẹp cự phách
Rss Feed

Hướng dẫn cơ bản cách dùng đèn Flash

Đăng lúc: . Đã xem 44191 - Người đăng bài viết: Phạm Hải Đăng
Chuyên mục : Đèn flash
Hướng dẫn cơ bản cách dùng đèn Flash

Hướng dẫn cơ bản cách dùng đèn Flash

vuanhiepanh.com Bạn có biết khi nào thì nên dùng đèn Flash không? Bạn có biết là bạn có thể tinh chỉnh được chúng không?
Một trong những vấn đề lớn mà các phó nháy thường gặp phải khi chụp ảnh đó là “thiếu ánh sáng”. Với các máy ảnh kĩ thuật số thì chúng cần rất nhiều ánh sáng để có thể chụp được những bức ảnh đẹp. Đó cũng là lí do tại sao đa số máy ảnh kĩ thuật số được tích hợp đèn Flash. Vậy bạn có biết khi nào thì nên dùng đèn Flash? Bạn có biết là mình có thể tinh chỉnh được chúng không? Sau đây là một số mẹo giúp bạn làm chủ được các bức hình thiếu sáng.
 
 

Hãy thận trọng khi dùng đèn flash

 
Có người thì liên tục bật đèn flash, và thế là nó lúc nào cũng phát sáng khi chụp ảnh. Có những người thì chẳng bao giờ bật flash và cũng chẳng có ý định dùng nó. Thông thường với các máy ảnh kĩ thuật số, nếu bị thiếu ánh sáng máy sẽ tự động cảnh báo người dùng. Đối với máy ảnh DSLR, bạn có thể tăng độ sáng cho bức hình nếu tăng ISO, giảm tốc độ màn trập và mở rộng hết cỡ khẩu độ ống kính.
 
 

Hiểu rõ các chế độ của đèn flash

 
Có những số máy ảnh KTS sở hữu nhiều hơn 1 chế độ đèn flash chứ không đơn thuần là bật và tắt. Có thể kể 1 vài chế độ như tự động, Fill Flash, chống mắt đỏ, đồng bộ chậm… Khi nắm bắt được các chế độ đèn flash, bạn sẽ chụp được những bức ảnh rất ưng ý.
 
 

Khi nào nên dùng flash gắn ngoài

 
Đèn flash tích hợp của máy ảnh thường có tầm hoạt động rất hạn chế. Đa số sẽ chỉ chiếu sáng được vật thể trong khoảng 3 mét. Nếu như bạn muốn chụp những khung cảnh ở xa thì nên mua thêm đèn flash gắn ngoài bởi chúng có thể rọi sáng được trong khoảng 10 mét trở lên. Chỉ những máy ảnh có chân cắm đèn flash ngoài mới có thể gắn thêm được, vì thế hãy kiểm tra kĩ trước khi mua.
 
 

Nảy bật ánh sáng

 
Đôi khi chụp mà chiếu đèn flash vào chủ thể khiến các bức ảnh rất xấu, như thể chụp ảnh... tội phạm. Nếu như sử dụng flash gắn ngoài thì bạn có thể nảy bật sáng để giảm nhẹ cường độ ánh sáng. Hãy chiếu đèn flash lên trần nhà rồi từ đó ánh sáng sẽ nảy bật vào chủ thể hoặc có thể mua miếng nảy bật sáng như hình dưới.
 
 

Rọi sáng 1 căn phòng lớn

 
Bạn sẽ cần có 1 flash gắn ngoài nếu thường xuyên chụp những căn phòng lớn. Đừng gắn flash vào máy, bạn chỉ cần bật đèn lên và cầm trên tay. Đặt máy ảnh lên chân tripod rồi để ở chế độ phơi sáng lâu như 30 giây chẳng hạn. Sau đó hãy đi xung quang phòng, rọi đèn flash vào các vùng khác nhau của căn phòng. Đừng để máy ảnh chụp được hình cái đèn và cũng đừng bao giờ rọi sáng vào máy ảnh.
 
 

Giảm tốc độ màn trập để chụp được cả nền

 
Tăng tốc độ ISO là một biện pháp giúp chụp được khung cảnh tối khi bạn không muốn dùng flash. Tuy nhiên điều đó sẽ dẫn tới việc gây nhiễu bức ảnh. Chúng ta có thể dùng cách này, đó là giảm tốc độ màn trập xuống. Khi làm vậy, máy ảnh của bạn sẽ chụp được nhiều ánh sáng trong phòng hơn.
 
 
Một khi đã làm chủ được đèn flash thì cho dù chỉ cần máy ảnh bình thường, bạn sẽ vẫn có thể tạo ra những bức hình mà người khác phải ghen tị. Hy vọng bài viết có ích với bạn đọc.

Nguồn tin: Genk
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 24 trong 8 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 3/5

Ý kiến bạn đọc

 
Close