VUA NHIẾP ẢNH - VUA MÁY ẢNH
Kiến thức cô đọng - Chụp ảnh tài ba - Ảnh đẹp cự phách
Rss Feed

Kiểm soát ánh sáng để có ảnh chân dung ấn tượng

Đăng lúc: . Đã xem 11374 - Người đăng bài viết: Phạm Hải Đăng
Chuyên mục : Chụp ảnh người
Kiểm soát ánh sáng để có  ảnh chân dung ấn tượng

Kiểm soát ánh sáng để có ảnh chân dung ấn tượng

vuanhiepanh.com Khi chụp đối tượng chân dung ngoài trời, bạn có thể tạo ra một hiệu ứng tuyệt đẹp bằng cách sử dụng ánh sáng và bóng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích cách bạn có thể thực hiện việc này bằng hai kỹ thuật

Làm Cho một Ngày Nhiều Mây Có Vẻ Trong


EOS 5D Mark III/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 73mm/ Manual exposure (f/4, 1/125 giây)/ ISO 400/ WB: 5.300K (A3, M1)
Ngay cả khi bạn chụp ảnh vào một ngày nhiều mây, bạn cũng có thể tạo ra một ấn tượng mịn tương tự như vào một ngày trời trong bằng cách ví dụ như đặt đối tượng bên dưới bóng một cái cây.
Khi bạn chụp ảnh ngoài trời vào một ngày nhiều mây, có sự chênh lệch tối thiểu giữa độ sáng của đối tượng và của nền sau, làm cho toàn bộ ảnh có vẻ phẳng. Mặc dù độ tương phản thấp vì không có bóng, điều này giúp làm mịn ấn tượng, có thể khó tái tạo không khí của một ngày trời trong. Trong trường hợp này, tôi sẽ tìm một địa điểm có mái che ở đó ánh nắng tạo bóng, chẳng hạn như bên dưới một cái cây lớn hoặc một chỗ trú. Làm như thế cho phép bạn đặt đối tượng chân dung ở một địa điểm tối hơn so với phơi sáng trực tiếp dưới ánh nắng, nhờ đó tạo ra sự chênh lệch về độ sáng ở nền sau. Bằng cách điều chỉnh mức phơi sáng theo độ sáng của đối tượng, bạn sẽ có thể có được nền sau sáng. Tuy nhiên, để tạo ra không khí của một ngày có nắng, nền sau phải sáng và không có chướng ngại vật. Ngay cả đối với những địa điểm nơi ánh nắng tạo bóng, sẽ không thể tạo ra sự chênh lệch độ sáng nếu nền sau là ví dụ như tường nhà. Không như một tòa nhà, bạn có thể chọn nền sau bằng cách đi xung quanh cái cây, và nên tìm một cái cây lớn có lá dày cao hơn bạn. Cũng điều chỉnh cân bằng trắng, vì ấn tượng của màu sắc cũng là một sự cân nhắc rất quan trọng. Mặc dù một tông màu ấm giống như vào một ngày trời trong có thể có được dùng các thiết lập cân bằng trắng cài đặt sẵn chẳng hạn như ‘Shade’ và ‘Cloudy’, bạn có thể tạo ra một ấn tượng mạnh hơn nữa bằng cách tăng tông màu hổ phách và đỏ thắm trong thiết lập cân bằng trắng chi tiết.

Kỹ thuật

Chặn ánh sáng để tạo ra chênh lệch độ sáng

Chụp ảnh dưới một cái cây đổ bóng lên đối tượng
Tôi muốn tạo ra sự chênh lệch nào đó về độ sáng giữa đối tượng chân dung và nền sau, do đó tôi tìm đến một công viên có những cái cây lớn. Tôi đã kiểm tra vài cái cây để tìm vị trí chụp phù hợp ở đó nền sau không có chướng ngại vật.
 
 
Tông màu da rất khác xa với mong muốn khi sử dụng WB Auto
Ngay cả khi bạn có thể sử dụng hiệu quả sự chênh lệch độ sáng, tông màu da có được sẽ trông không đẹp nếu không điều chỉnh cân bằng trắng.
 
 

Sử Dụng Hoa Văn của Ánh Sáng và Bóng


EOS 5D Mark III/ EF24-70mm f/2.8L II USM/ FL: 38mm/ Manual exposure (f/2.8, 1/125 giây)/ ISO 400/ WB: 4.667K
Tôi kết hợp màu xanh dương với màu xanh lá của người mẫu cũng như màu của nền sau để tạo ra cảm giác đồng nhất trong ảnh. Để tránh ảnh trở nên nhạt nhẽo, tôi thêm chuyển động vào ảnh bằng cách nhắm đến khoảnh khắc trang phục bay trong gió.

Việc sử dụng chênh lệch độ sáng giữa ánh sáng và bóng cho phép bạn chụp được nền sau dưới dạng hoa văn. Từ một khoảng cách ở đó có thể chụp toàn thân đối tượng, hãy tìm một bề mặt tường có màu nhạt ở đó bóng tối của lá cây và màu trắng của ánh sáng chiếm khoảng một nửa không gian. Để làm nổi bật bóng, hãy giảm mức phơi sáng một hoặc hai stop so với mức tiêu chuẩn. Trong khi làm như thế, lưu ý để tránh làm cho khuôn mặt người mẫu bị chiếu sáng bởi ánh sáng mạnh, vì khuôn mặt sẽ biến thành màu trắng và do đó không thể chụp nét mặt. Tìm vị trí ở đó nét mặt trông đẹp nhất trong khi sử dụng hiệu quả ánh sáng và bóng trong nền sau. Bạn có thể thêm chuyển động vào ảnh bằng cách chụp khoảnh khắc khi tóc và trang phục của người mẫu bắt đầu bay trong gió.

Kỹ thuật

Làm nổi bật bóng bằng cách giảm mức phơi sáng 1 đến 2 stop

Chụp ở một địa điểm ở đó ánh sáng xuyên qua lá cây sẽ tạo ra bóng trên tường
Địa điểm chụp khuyến cáo sẽ là nơi ánh sáng xuyên qua lá cây tạo ra bóng mạnh. Sẽ dễ làm nổi bật độ tương phản giữa ánh sáng và bóng khi bóng đen của lá cây và màu trắng của ánh sáng chiếm khoảng một nửa không gian.
 
 
Di chuyển đến gần hơn sẽ làm giảm độ tương phản giữa ánh sáng và bóng
Bạn cũng có thể chụp một ảnh bằng cách đến gần người mẫu hơn. Tuy nhiên, làm như thế tự nhiên sẽ giảm diện tích của nền sau, do đó làm giảm độ tương phản giữa ánh sáng và bóng. Nếu bạn muốn có một tấm ảnh nhấn mạnh hiệu quả sự chênh lệch giữa ánh sáng và bóng trong nền sau, bạn nên chụp toàn thân.
 
 

Tác giả bài viết:
Nguồn tin: canon-asia.com
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 4.5/5

Ý kiến bạn đọc

 
Close