VUA NHIẾP ẢNH - VUA MÁY ẢNH
Kiến thức cô đọng - Chụp ảnh tài ba - Ảnh đẹp cự phách
Rss Feed

Những lỗi cần tránh khi chụp ảnh chân dung

Đăng lúc: . Đã xem 15502 - Người đăng bài viết: Phạm Hải Đăng
Chuyên mục : Chụp ảnh người
Những lỗi cần tránh khi chụp ảnh chân dung

Những lỗi cần tránh khi chụp ảnh chân dung

(vuanhiepanh.com) Angela Nicholson đã nghiên cứu và phát hiện ra một số lỗi cơ bản mà người nhiếp ảnh thường mắc phải khi chụp những bức ảnh chân dung và gợi ý một số cách sửa hữu ích.

Lỗi 1: Người mẫu không thoải mái


Việc người mẫu tạo dáng không thoải mái trước ống kính sẽ làm cho bức ảnh có những hiệu ứng không tốt như tạo ra những dáng chụp cứng nhắc hoặc kì cục. Điều này ảnh hưởng không tốt đến tâm lí của người chụp ảnh cũng như người làm mẫu.
Vì thế, để tạo cảm giác thư giãn cho người mẫu, bạn nên cho họ một môi trường thân thiện, quen thuộc như tìm cách gợi mở những câu chuyện thú vị trước và trong khi chụp, thảo luận về thể loại ảnh bạn đang dự định chụp cũng như mục tiêu mà bạn hướng tới.
Cùng họ tham khảo những kiểu ảnh mẫu mà bạn cho là đẹp và không đẹp hoặc phù hợp với phong cách của người mẫu để họ và bạn cùng lưu ý và rút kinh nghiệm.(vuanhiepanh.com)
Chỉ dẫn cho người mẫu cách tạo dáng và chụp nhiều kiểu từ một góc và cho họ biết nếu đó là một góc chụp đẹp hoặc ngược lại, nếu cảm thấy không đẹp có thể giúp họ sửa lại dáng của sao cho phù hợp nhất có thể.

Lỗi 2: “Kìa cái tay”

 
Có rất nhiều kiểu để tay trong một bức ảnh chân dung. Tuy nhiên, không phải kiểu nào cũng tạo cảm giác tự nhiên. Ví dụ, việc buông lỏng tay sẽ trông khá ngượng ngịu, sẽ tốt hơn nếu bạn thử co lên thắt lưng.
Ngoài ra còn một số cách để tay khác như khoanh tay, buông lỏng (trừ phi có dụng ý chụp trạng thái giận dữ hoặc căng thẳng), nắm, cầm hoặc chạm một vật gì đó bất kì.
Ví dụ, có thể để người mẫu cầm một quyển sổ hoặc chạm vào một bông hoa.

Lỗi 3: Chụp mẫu nữ với bờ vai vuông góc với máy


Thông thường, vai là phần rộng nhất trên cơ thể. Vì thế, cần lưu ý khi chụp mẫu nữ có thể chỉnh dáng của người mẫu xoay đi một chút tránh để vai của họ vuông với máy, như vậy, vai của họ sẽ nhỏ hơn, họ sẽ trông bớt “đô” hơn mà đường cong lại dễ xuất hiện.

Lỗi 4: Nếp nhăn trên cổ


Trong một số trường hợp ví dụ như người mẫu để mắt hướng vào máy trong khi người lại xoay sang hướng khác thì những nếp nhăn không mong muốn sẽ xuất hiện trên cổ và như vậy bức ảnh đã phần nào bị giảm đi giá trị của nó.
Một số biện pháp khắc phụ đó là: sử dụng cổ áo khoác, áo sơ mi hay khăn choàng cổ; người chụp ảnh cũng có thể tìm cách điều chỉnh góc chụp hoặc người mẫu xoay người theo cách khác.

Lỗi 5: “Vết lằn” của . . . quần áo

vuanhiepanh.com
Đôi khi những vết lằn của quần áo hoặc vết dây nịt hiện lên da do bạn không để ý sẽ là một trở ngại trong quá trình chụp ảnh và điều này hoàn toàn có thể khắc phục nếu bạn cẩn thận hơn trong quá trình chuẩn bị.
Ví dụ như mẫu của bạn chuẩn bị chụp với một chiếc váy không thắt lưng, hãy bảo họ mặc trước một lúc, hoặc mặc đồ không bó trước khi chụp.
Một lỗi hay mắc phải đó là bạn thường để lại vết tất trên mắt cá chân hay cổ chân sau khi đi tất trong một thời gian dài và sẽ làm cho một bức ảnh chụp chân trần không đẹp. Bởi vậy, bạn nên cho người mẫu cởi cả giầy và tất trước khi chụp một lúc để da đàn hồi và mịn trở lại.(vuanhiepanh.com)
Một số lưu ý:
-          Mẫu càng lớn tuổi thì vết lằn sẽ càng lâu mờ
-          Có thể dùng nước nóng để vết lằn nhanh tan nhưng không nên dùng nước quá nóng sẽ làm cho da ửng đỏ.

Lỗi 6: “Nhìn đi đâu đấy ?”

vuanhiepanh.com
Hướng mặt vào khung hình sẽ tốt hơn so với việc hướng ra. Có thể bảo người mẫu di chuyển và chụp ở nhiều kiểu, nhiều góc độ khác nhau để tránh bị ép trong khuôn hình dựng sẵn

Lỗi 7: Đầu của mẫu trên cùng độ cao

vuanhiepanh.com
Một bức ảnh đẹp khi tạo ra được hiệu ứng hình học đa dạng. Hãy để cho những người mẫu ở những vị trí thấp cao, không nên để đầu của họ cùng ở một đường thẳng. Có thể để một người đứng, một người ngồi người thứ ba có thể đứng phía sau hoặc ngồi dưới đất phía trước. Đặc biệt, có thể vẽ ra giữa đầu với đầu bằng những hình tam giác sẽ tạo cảm giác thu hút hơn.

Lỗi 8: Những chiếc mũ không mong đợi.

vuanhiepanh.com
Hậu cảnh hay khung nền trong một bức ảnh không kém phần quan trọng so với người mẫu chính. Đôi khi vì vô tình mà bạn bỏ qua mất những chi tiết nhỏ như biển báo giao thông, cột điện, bóng đèn,… Sẽ thật không hay nếu đột nhiên trên đâu người mẫu lại mọc lên những thứ không ngờ như vậy phải không? Hãy cẩn thận với những vật thể lạ đó nhé!

Lỗi 9: Chụp lên . . . mũi


Mặc dù việc chụp từ dưới mắt lên đang ngày càng phổ biến nhưng vẫn nên lưu ý tránh việc chụp thẳng vào mũi người mẫu trông sẽ rất thô thiển.
Có thể khắc phục bằng cách bảo người mẫu nhìn xuống nhưng hãy nâng cao máy ảnh lên một chút để tránh những nếp nhăn không mong muốn xuất hiện trên mắt nhé!

Lỗi 10: Trông đợi vào việc trẻ con tạo dáng

vuanhiepanh.com
Nếu chụp chân dung người lớn đã là một cánh cửa khó mở thì chụp ảnh cho trẻ con quả là cả một con đường gian nan. Thật khó để bạn bảo chúng phải đứng thế này phải ngồi thế kia, vậy cách tốt nhất là gì? Hãy để chúng thật thoải mái và hồn nhiên!
Đưa cho trẻ bất kì thứ gì có thể khiến chúng tập trung chơi đùa mà không cần để ý đến chiếc ống kính đang chĩa vào chúng, có thể đó là đồ chơi, vẽ tranh, búp bê,(vuanhiepanh.com)
Việc của bạn là phải cố gắng tìm ra được những góc chụp lưu giữ được những khoảnh khắc vô tư, tự nhiên nhất của chúng. Chính những cảm xúc hết sức thơ ngây và tinh nghịch đó sẽ làm cho những bức ảnh trở nên hết sức giá trị.
Tác giả bài viết:
Nguồn tin: inanhlengo
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 26 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 4.3/5

Ý kiến bạn đọc

 
Close