VUA NHIẾP ẢNH - VUA MÁY ẢNH
Kiến thức cô đọng - Chụp ảnh tài ba - Ảnh đẹp cự phách
Rss Feed

Nikon D40X

Phát hành ngày bởi hãng Nikon
Nikon D40X

Tóm lược về model Nikon D40X

Nikon D40x là máy ảnh DSLR ấn tượng, đã khắc phục nhược điểm lớn nhất của D40 bằng cách nâng độ phân giải của cảm biến ảnh lên 10.2 Megapixel. D40x tỏ ra nhanh nhẹn hơn hẳn bậc tiền bối từ việc khởi động đến chụp hình cũng như đảm bảo chất lượng ảnh sắc nét trung thực.

Nhận xét đánh giá về Nikon D40X

 

Nikon D40x xuất hiện đã khắc phục nhược điểm lớn nhất của Nikon D40 bằng cách nâng độ phân giải của cảm biến ảnh lên 10.2 Megapixel. Tất nhiên, điều đó giờ đồng nghĩa với việc người tiêu dùng sẽ phải lựa chọn. 
 • Mua D40 sẽ tiết kiệm được một khoản tiền, nhưng rất có thể lại phải bỏ ra một khoản khác để mua thêm ống kính hoặc các phụ kiện.
 • Mua D40x sẽ phải bỏ ra một khoản lớn hơn, nhưng đổi lại, sẽ có một chiếc máy ảnh nhiều chấm. Bên cạnh đó, rất có thể người tiêu dùng còn phải so sánh D40x với cả D80, một chiếc máy ảnh cũng 10,2 Megapixel nhưng có những tính năng và những chế độ điều chỉnh phù hợp với những người đã từng có kinh nghiệm sử dụng máy ống kính rời.
Đánh giá máy ảnh Nikon D40x zik.vn
 Hình ảnh Nikon D40x
Sau đây là đánh giá Nikon D40x
Thiết kế
Giống như chiếc D40, D40x cũng có bộ xử lý ảnh giống của Nikon D200 và hệ thống 3D Color Matrix Metering II với cảm biến 420 pixel của D80. Ngoài ra, D40x cũng được trang bị một kính ngắm 0,8x khá sáng.
D40x bao gồm bộ xử lý ảnh tương tự như Nikon D200 và hệ thống đo sáng kiểu ma trận màu 3D với cảm biến ánh sáng 420 pixel (3D Color Matrix Metering II) giống như D80.
Ống kính và thân máy
Trong khi D40 chỉ được trang bị ống kính 18 - 55 mm f/3.5 - f/5.6 trong bộ kit thì D40x có tới 4 lựa chọn: Riêng thân máy; bộ kit với ống kính 18 - 55 mm tương tự D40; bộ kit hai ống kính 18 - 55 mm và 55 - 200 mm f/4-to-f/5.6 VR (ống kính chống rung gọn nhẹ và giá mềm nhất của Nikon hiện nay); hoặc dùng ống kính 18 - 135 mm f/3.5-to-f/5.6 như trên Nikon D80.
Đánh giá máy ảnh Nikon D40x zik.vn
D40x với lựa chọn chỉ riêng thân máy
Các Nikonian sẽ nhận thấy tất cả các ống kính này chịu đựng thiết kế AF-S. Tức là không hỗ trợ việc tự động lấy nét, bởi thế nếu bạn muốn chụp tự động hạn chế dùng các ống kính AF-S hoặc AF-I. Hạn chế này làm bạn phải tự chỉnh nét bằng tay nên phụ thuộc nhiều vào kỹ năng và kinh nghiệm mặc dù hệ thống ngắm 0,8x của D40x khá sáng và nét. Tuy nhiên, nếu bạn gặp khó khi căn đường chân trời, bạn sẽ thấy cần đến tính năng lưới mắt cáo tới mức nào.
D40x là một trong những máy ảnh DSLR có thiết kế nhỏ gọn nhất trên thị trường. Với một bộ khung vừa vặn, một đường rãnh nhỏ chạy dọc thân máy khá thoải mái cho việc cầm nắm mặc dù nhiều người thích nó chỉ nhỏ như tay cầm máy ảnh của Pentax và Canon 400D. Cũng giống như nhiều chiếc DSLR đời mới khác hiện có trên thị trường, thân máy D40x khá nhỏ.
Màn hình
Đánh giá máy ảnh Nikon D40x zik.vn
Mặt trên của D40x không có màn hình phụ như các dòng D-SLR đời cao
Mặc dù hài lòng về kích cỡ, nhưng bạn sẽ không tìm thấy màn hình LCD thứ hai để hiển thị các thông tin cài đặt ở trên đỉnh máy như các model tầm trung và cao cấp. Thay vào đó, màn hình LCD 2,5 inch sẽ đảm nhận hai nhiệm vụ. Bên cạnh chức năng thông thường là hiển thị menu và xem lại những bức ảnh đã chụp, nó còn được dùng để thiết lập những cài đặt mặc định cho máy ảnh.
Đánh giá máy ảnh Nikon D40x zik.vn
D40x có màn hình LCD ở mặt sau rộng 2.5 inch
Giao diện
Nikon trang bị cho D40 giao diện màn hình đồ họa mới và vẫn duy trì trên D40x. Giao diện này khá thân thiện, tốt trong việc chỉ cho người dùng thấy ngay tác dụng của các bước cài đặt. Tuy nhiên, biểu đồ điều khiển mới lạ không thật tiện dụng nên người dùng vẫn phải tra cứu sách hướng dẫn.
Ví dụ, chỉ cần bấm một lần nút Info gần nút chụp hoặc nút "i" phía sau máy để lấy ra các thông tin trên màn hình nhưng bạn sẽ phải giở sách và phát hiện ra rằng bấm hai lần nút "i" sẽ giúp chuyển sang thay đổi các cài đặt cân bằng trắng, ISO, đo sáng, lấy nét tự động AF, hoặc cỡ hay chất lượng ảnh. Rõ ràng là thiết kế này đơn giản nhưng đôi khi mất thời gian khám phá và khi lỡ tay nhấn đúp.
Hệ thống lấy nét
Trong khi không chỉ có mình Nikon sử dụng hệ thống tự động lấy nét (AF) 3 điểm cho máy ảnh D-SLR dòng entry (E410 và E510 của Olympus cũng sử dụng hệ thống này), một số hãng cạnh tranh như Canon lại trang bị cho chiếc 400D loại AF 9 điểm còn Pentax cung cấp cho K100D và K110D hệ thống tự lấy nét 11 điểm tinh vi hơn.
Giống như những chiếc máy ảnh Nikon khác,Nikon chỉ trang bị phần mềm xử lý ảnh thô Picture Project RAW ít tiện ích cho D40x và yêu cầu người dùng thêm 150 USD đặt hàng Capture NX nếu muốn có thêm nhiều tiện ích chỉnh sửa ảnh RAW. Do đó, nếu bạn có ý định dùng D40x để chụp ảnh RAW bạn phải đầu tư thêm 150 USD khiến giá bán của nó không còn cạnh tranh, trong khi các hãng đối thủ đều trang bị trình chỉnh sửa khá tươm lại miễn phí. Mặc dù vậy, phần mềm của Nikon có hiệu quả rất cao và đem đến cho người sử dụng một số công cụ chỉnh sửa ảnh rất sáng tạo.
Một số tính năng
D40x kém các đối thủ về hệ thống quản lý và khả năng lấy nét. Còn các mặt khác, D40x đều vượt qua các đối thủ. 
Hệ thống quản lý
Mặc dù có thiết kế đẹp và cho người dùng thấy được sự khác biệt giữa các chế độ chụp khác nhau của chiếc máy ảnh, nhưng hệ thống quản lý của D40x hơi phức tạp. Nếu không đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, người dùng rất có thể sẽ gặp rắc rối.
Ví dụ như, nếu bấm nút Info ở gần cửa trập hay nút “i” ở mặt sau máy thì đều hiển thị thông tin về những cài đặt mặc định trên màn hình, nhưng thực tế là nếu bấm nút “i” hai lần liên tiếp, người sử dụng còn có thể điều chỉnh các chế độ cân bằng trắng, ISO, đồng hồ, chế độ AF, cỡ ảnh hay chất lượng ảnh.
Khả năng lấy nét
Bên cạnh hệ thống quản lý, chế độ tự động lấy nét của D40x cũng khá kém cỏi, khi chỉ có khả năng lấy nét ở 3 điểm. D40x thỉnh thoảng gặp khó trong việc canh nét chủ thể, thỉnh thoảng chọn sai và hầu như lấy nét hơi chậm. Mặc dù không phải duy nhất những dòng máy DSLR của Nikon sở hữu chế độ tự động lấy nét 3 điểm (bằng chứng là E410 và E510 của Olympus cũng có chế độ tương tự), nhưng một số đối thủ (như Pentax K100D và K110D) đã có khả năng lấy nét ở 11 điểm trong khuôn hình. Chế độ dò tìm mặt của D40x thỉnh thoảng vẫn gặp khó khăn và cho kết quả sai. Bên cạnh đó, tốc độ hoạt động của D40x cũng khá chậm. 
Dải cài đặt nhạy sáng
Xét về độ nhạy sáng tối đa, D40x lại tỏ ra vượt trội so với cá đối thủ. Độ nhạy sáng thông thường của D40x từ ISO 100 đến ISO 1600. Ngoài ra, D40x còn có thêm chế độ H1, tương đương với mức ISO 3200. Trong khi đó, ở D40 mức nhạy sáng thấp nhất là ISO 200 giống như các máy của Pentax. Canon 400D và hai máy ảnh Olympus nói trên cũng có ISO xuất phát từ 100 nhưng cao nhất là ISO 1.600. Tốc độ mở cửa trập của D40x từ 30 giây đến 1/4.000 giây, và bù phơi sáng là trong dải 5 EV theo nấc 1/3EV. Tuy nhiên, dải bù phơi sáng hiện lên trên ống ngắm và màn hình LCD vẫn chỉ là 2 EV, bởi thế bạn cần phải chú ý đến các chỉ thị số cực nhỏ cạnh thước tỷ lệ. Nấc điều chỉnh 1/3EV được coi là chính xác hơn nấc 1/2EV ở một số máy như Fujifilm S3 Pro.
Hoạt động
Tốc độ chụp ảnh
Tốc độ chụp ảnh đo được trong những lần chụp thử bằng máy ảnh D40x là rất ấn tượng. Chỉ mất 0,15 giây máy đã khởi động xong và chụp được bức ảnh JPEG đầu tiên. Sau đó, trung bình 0,48 giây máy sẽ chụp được một kiểu trong điều kiện không bật flash, còn nếu bật flash thì thời gian chờ giữa hai lần chụp là 0,85 giây. Khi chụp ảnh RAW, thời gian chờ giữa hai lần chụp là 0,75 giây.
Đánh giá máy ảnh Nikon D40x zik.vn
Tốc độ hoạt động của D40x thực sự ấn tượng
Thời gian đóng cửa trập trong điều kiện nhiều ánh sáng, độ tương phản cao là 0,4 giây, còn trong điều kiện ánh sáng mờ, độ tương phản thấp, khoảng thời gian đó là 0,9 giây. Trong chế độ chụp liên tiếp, máy cho tốc độ trung bình là 2,97 khung hình/giây, bất kể kích cỡ ảnh là bao nhiêu.
Chất lượng ảnh
Chất lượng ảnh chụp bởi D40x có thể nói là cực tốt. Màu sắc rất chuẩn và đạt độ bão hoà cao. Ảnh có dải động rộng, với nhiều chi tiết bóng và nổi bật. Với ống kính 18 – 55 mm, những bức ảnh chụp được có độ sắc nét cao, xung quanh các điểm nổi bật trong bức ảnh không thấy xuất hiện các chi tiết nhoè hay quang sai.
Đánh giá máy ảnh Nikon D40x zik.vn
Ảnh chụp từ D40x có chất lượng rất cao
Chụp với ống kính 18 - 55 mm, ảnh nét hiếm thấy với một lens kit dòng entry, mặc dù có chút ít nhiễu với các tông màu cực sáng. Cân bằng trắng tự động hơi ngả ấm với nguồn sáng dây tóc, nhưng chuyển sang chế độ "tungsten" là trung tính trở lại. Tuy nhiên, màu trung tính nhất vẫn là khi chỉnh cân bằng trắng bằng tay. Đèn flash tích hợp của D40x khá mạnh mẽ được Nikon cam đoan có hiệu quả trong vòng gần 12 m ở mức nhạy sáng ISO 100 và có khả năng cân bằng tốt giữa flash với ánh sáng môi trường xung quanh.
Nếu cài đặt chế độ cân bằng trắng tự động, ảnh chụp trong điều kiện ánh sáng rực rỡ sẽ cho màu sắc ấm áp. Tuy nhiên, nếu cài đặt cân bằng trắng ở chế độ ánh sáng vonfram thì ảnh chụp được sẽ có màu sắc bão hoà cao hơn. Để có độ bão hoà màu cao nhất, người sử dụng phải tự chỉnh tay.
Flash và dải ISO
Đèn flash gắn sẵn của D40x có chất lượng khá cao. Bên cạnh đó, mức độ nhiễu trong các bức ảnh chụp được là rất thấp. Ở ISO 100 và 200, hầu như không tồn tại nhiễu. Ở ISO 400, nhiễu bắt đầu xuất hiện khi xem ảnh trên màn hình máy tính, nhưng trên ảnh in thì không có. Thậm chí ngay cả ở ISO 800 cũng rất hiếm thấy nhiễu trong ảnh in, mặc dù trên màn hình máy tính thì có thể nhìn thấy rõ.
Ở D40x, nhiễu ISO cũng rất thấp. Ở mức nhạy sáng ISO 100 và ISO 200, nhiễu hầu như không tồn tại. Ở ISO 400, nhiễu bắt đầu nhìn thấy được trên màn hình lớn và ảnh mờ đi đáng kể nhưng không hề hấn gì khi in ra. Thậm chí là ở ISO 800 các bức ảnh in cũng không bị ảnh hưởng mấy bởi nhiễu mặc dù khá rõ trên màn hình. Nikon đã ghim mức nhiễu khá tốt khiến ảnh vẫn chấp nhận được. Kể cả ISO 1.600, nhiễu chỉ nhiều hơn nhưng vẫn có thể sử dụng để in; và hình vẫn còn đảm bảo tính chi tiết và có thể đọc được text. Tuy nhiên mức Hi1 nhiễu trở nên dễ thấy nhất, tính chi tiết của đường nét và màu sắc tất thảy bị giảm hẳn tuy nhiên, bạn vẫn có thể tận dụng in ra các ảnh cỡ nhỏ.
Ở ISO 1600, nhiễu bắt đầu xuất hiện nhiều, nhưng vẫn có thể in được những bức ảnh có chất lượng ổn. Những chi tiết bóng vẫn hiện rõ, còn những chi tiết đẹp cũng không hề bị nhòe. Những dòng chữ đọc được trong các bức ảnh chụp ở ISO 100 thì vẫn đọc được trong ảnh chụp ở ISO 1600. Ở chế độ H1, tức là có độ nhạy sáng tương đương ISO 3200, nhiễu hiện rõ, các chi tiết đẹp mờ đi, toàn bộ dải động của ảnh bị cắt ngắn đi, và do đó mất đi nhiều chi tiết bóng. Tuy nhiên, vẫn có thể in được những bức ảnh đẹp ở cỡ bé.

Kết luận 

 • Ưu: Thiết kế gọn nhẹ, thoải mái, nhiễu rất thấp cả ở các mức ISO, menu tính tùy chọn cao, cảm biến CCD 10,2 triệu điểm ảnh. 
 • Nhược: Ống kính tác động chậm, phần mềm chỉnh sửa ảnh RAW yêu cầu mua thêm, các nút điều khiển vụng về, thỉnh thoảng chậm canh nét, không tự động làm sạch cảm biến, ảnh RAW⓱ chụp ko ấn tượng bằng ảnh JPEG
Nikon D40x là một máy ảnh DSLR ấn tượng. Nó chụp khá nhanh ở độ phân giải 10 chấm và cho ảnh sắc nét ít bị nhiễu ISO. Nó chụp chỉ chậm hơn một chút so với Canon 350D nhưng lại nhiều chấm hơn. D40x có một lựa chọn dùng ống kính của D80 nhưng tính năng hầu như không hi-end bằng. 
Mặc dù những người đã từng có kinh nghiệm dùng máy ống kính rời có thể thích hệ thống quản lý đơn giản, ống kính AF và khả năng tự động lấy nét của D80 hơn. Tuy nhiên, với người dùng lần đầu sử dụng máy ảnh số ống kính rời thì D40x với bộ ống kính 18 - 35 mm là một lựa chọn không nên bỏ qua.
Tổng hợp

Đăng lúc

Một vài thông số tổng quan

Độ phân giải tối đa
3872 x 2592
Kiểu cảm biến hình ảnh
CCD
ISO
Auto, 100 - 1600 (plus 3200 with boost)
Tỷ lệ hình ảnh
3:2
Điểm ảnh hiệu quả
10 megapixels
Kích thước cảm biến
APS-C (23.7 x 15.5 mm)
tự động lấy nét
 • Phase Detect
 • Multi-area
 • Selective single-point
 • Tracking
 • Single
 • Continuous
Tốc độ màn trập tối thiểu
30 giây
Tốc độ màn trập tối đa
1/4000 sec
Kiểu dáng
Compact SLR

Ảnh

ISO
Auto, 100 - 1600 (plus 3200 with boost)

Quang học

 • Phase Detect
 • Multi-area
 • Selective single-point
 • Tracking
 • Single
 • Continuous

Tính năng chụp ảnh

Front curtain, Rear curtain, Red-Eye, Slow, Red-Eye Slow
 • Đa điểm
 • Trung tâm
 • Điểm
±5 (at 1/3 EV steps)

Lưu trữ

SD/SDHC card

Kết nối

USB
USB 2.0 (480 Mbit / giây)
không
Có (Optional (ML-L3))

Pin

pin
Pin
Nikon EN-EL9 Lithium-Ion & charger included
522 g (1.15 lb / 18.41 oz)

Kiểu dáng

Compact SLR
124 x 94 x 64 mm (4.88 x 3.7 x 2.52″)
Đã xem 3285
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1
5  Click để đánh giá bài viết
 
Close