VUA NHIẾP ẢNH - VUA MÁY ẢNH
Kiến thức cô đọng - Chụp ảnh tài ba - Ảnh đẹp cự phách
Rss Feed

Sử dụng kính lọc Polarizing chụp phong cảnh

Đăng lúc: . Đã xem 4803 - Người đăng bài viết: Trần Ngọc Thu Trang
Chuyên mục : Thiết bị phụ
Sử dụng kính lọc Polarizing chụp phong cảnh

Sử dụng kính lọc Polarizing chụp phong cảnh

Có rất nhiều loại kính lọc được sử dụng trong nhiếp ảnh, tuy nhiên muốn chụp phong cảnh với những hiệu ứng độc đáo bạn nên sử dụng kính lọc Polarizing. Cùng vuanhiepanh.com tìm hiểu loại ống kính này qua bài viết chia sẻ dưới đây.

 

Là 1 trong 4 loại kính lọc rất phổ biến và cần thiết cho nhiếp ảnh, kính lọc Polarizing là phụ kiện máy ảnh có thể cho ra những hiêu ứng mà không cần phải hì hục hàng giờ trên các phần mềm chỉnh sửa ảnh.


Nhìn chung, tất cả các loại kính lọc đều có tác dụng là giảm bớt cường độ ánh sáng khi đi thẳng vào cảm biến thông qua ống kính.

Tuy nhiên, có nếu là người yêu thích cảnh quan thiên nhiên và muốn có những bức ảnh phong cảnh thì kính lọc Polarizing (tên đầy đủ - Circular Polarizing Filter – kính lọc phân cực) là vật mà bạn nên có và nên thành thạo các thao tác với nó.

Tại sao? Nó có gì khác biệt với những kính lọc khác?


Như đã đề cập ở trên, cả 4 loại kính lọc đều có tác dụng là giảm bớt cường độ ánh sáng khi đi thẳng vào cảm biến thông qua ống kính. Tuy nhiên, một bức ảnh đẹp thường trải qua phần chỉnh sửa hậu kỳ rất phiền phức.
Do cấu tạo khá đặc biệt, khi có sự phản chiếu ánh sáng từ mặt nước, tán lá nhưng gương thì nó sẽ giảm bớt độ chói lóa của hiện tượng phản chiếu này. Vậy cho nên, người chụp có thể vô tư chĩa máy thẳng xuống mặt nước để lấy hình mà không phải lo lắng về sự phản xạ ánh sáng.

Có một điều rất đặc biệt là Polarizing cho khả năng tạo nên những hiệu ứng màu sắc giả lập một cách rất nhanh chóng chỉ bằng động tác xoay ống kính.

Cũng chính vì thế, tùy theo ý thích của bản thân mà người chụp có thể vô tư điều chỉnh hiệu ứng ánh sáng với việc xoay ống kính

Giả sử như bạn đang đứng trước một bãi biển với đầy những tảng đá ẩm ướt phía dưới. Khi ánh hoàng hôn chiếu rọi vào sẽ làm tán xạ và phản chiếu ánh sáng rất mạnh từ những bề mặt ẩm ướt đó. Khi sử dụng kính lọc phân cực này độ phản xạ bị giảm thiểu tối đa làm cho sự tương phản về màu sắc trong bức ảnh không quá lớn. Tuy nhiên, nếu là người ưa thích sự nổi bật thì việc tháo kính ra cũng có thể cho ra kết quả rất ấn tượng.Cũng từ khả năng đó, ta có thêm một lợi thế nữa là khả năng giảm tốc độ màn trập khoảng 1 – 2 khẩu khi cần. Bởi do khả năng giảm thiểu tối đa lượng sáng phản xạ nên dù tốc độ màn trập chậm vẫn không bị quá sáng mà đảm bảo thời gian phơi sáng cần thiết.
Do vậy, sẽ rất cần thiết nếu bạn có thể loại bỏ nhưng xuất hiện những ánh phản xạ không mong muốn trong khung hình mà chỉ muốn lấy ánh sáng thực từ những đối tượng không phản chiếu.
Nguồn: binhminhdigital.com
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 13 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 4.3/5

Ý kiến bạn đọc

 
Close