VUA NHIẾP ẢNH - VUA MÁY ẢNH
Kiến thức cô đọng - Chụp ảnh tài ba - Ảnh đẹp cự phách
Rss Feed

Kính lọc UV có thực sự bảo vệ ống kính máy ảnh?

Đăng lúc: . Đã xem 5248 - Người đăng bài viết: Trần Ngọc Thu Trang
Chuyên mục : Thiết bị phụ
Kính lọc UV có thực sự bảo vệ ống kính máy ảnh?

Kính lọc UV có thực sự bảo vệ ống kính máy ảnh?

Ngoài việc cản tia cực tím, kính lọc UV có thể làm được gì?

 

UV Filter, viết tắt từ Ultra Violet, là loại filter (kính lọc) gắn phía trước ống kính nhằm cản bớt sự tác động của tia cực tím cũng như hạn chế hiện tượng ảnh bị mù. Loại filter này có thể dùng trong những trường hợp khi cần chụp ảnh rõ hơn trong điều kiện sương mù.

Tuy nhiên, đối với một số người, họ chỉ sử dụng kính lọc UV để bảo vệ ống kính của mình, nhưng liệu rằng loại filter này có thực sự bảo vệ được ống kính như bạn nghĩ?

 

 

 

Để tìm ra câu trả lời, nhiếp ảnh gia Steve Perry vừa qua đã quyết định thử độ bền của các loại kính lọc này. Đầu tiên Perry đã mua nhiều loại kính lọc và những ống kính "hàng chợ", tiếp đó tự dựng một khung để thử nghiệm độ bền. Sau nhiều bài thử nghiệm, anh đã nhận ra rằng dù loại có tên tuổi hoặc đắt tiền đến mấy cũng không đi đôi với độ bền, một số kính lọc yếu đến nỗi chỉ một lực tác động nhẹ cũng có thể bị vỡ.

 

 

 

Trái lại, những thành phần thấu kính trước của ống kính lại bền chắc hơn nhiều, vì thế chúng có thể chống chọi lại nhiều pha va đập trong khi kính lọc có thể đã vỡ từ lâu. "Tôi tin rằng ở hầu hết các trường hợp, kính lọc chẳng giúp ích được gì trong việc bảo vệ ống kính khỏi việc nứt hoặc vỡ - kính lọc UV thường có xu hướng bị vỡ nhanh hơn cả ống kính. Nếu lực tác động quá mạnh làm vỡ cả ống kính, thì điều chắc chắn rằng kính lọc UV này cũng chẳng thể giúp được gì vì nó còn yếu hơn", Perry cho biết.

 

 

 

Xem video thử nghiệm độ bền:

Kính lọc UV

 

Vậy ngoài việc cản tia cực tím, kính lọc UV có thể làm được gì? Tất nhiên là vẫn có thể bảo vệ những tác động nhỏ, chống trầy xước, bụi bẩn và dấu vân tay. Còn nếu bạn có ý nghĩ muốn bảo vệ ống kính khỏi va đập, hãy sử dụng hood (loa chắn sáng) thay vì kính lọc, phụ kiện này sẽ có ích hơn trong nhiều trường hợp đấy!

Tham khảo: Petapixel


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

 
Close