VUA NHIẾP ẢNH - VUA MÁY ẢNH
Kiến thức cô đọng - Chụp ảnh tài ba - Ảnh đẹp cự phách
Rss Feed

Ngàm chuyển đổi cho mirroless

Đăng lúc: . Đã xem 10030 - Người đăng bài viết: Trần Ngọc Thu Trang
Chuyên mục : Ống kính (LENS)
Ngàm chuyển đổi cho mirroless

Ngàm chuyển đổi cho mirroless

Vuahiepanh.com Ngàm của ống kính được hiểu tương tự như cổng kết nối giữa ống kính và máy ảnh. Mỗi hãng máy ảnh có chuẩn ngàm riêng biệt, chẳng hạn Canon có các ngàm EF, EF-S, Nikon có ngàm F, ngàm 1..., nên tự thân ống kính của hãng này không gắn được vào máy ảnh hãng khác. Những năm gần đây, nhiều người thích sử dụng các ống kính cũ xưa có ngàm không tương thích, chụp qua ngàm chuyển đổi cho các dòng máy ảnh không gương lật có thể hoán đổi ống kính, để tận dụng kho tàng ống kính cũ có chất lượng thấu kính cực tốt hoặc hệ thống lá khẩu đặc biệt để có những bức ảnh đẹp hoặc độc đáo thú vị.Các ngàm ống kính thông dụng của dòng mirroless:

 • Ngàm E cho Sony Alpha (NEX)
 • Ngàm XF cho Fujifilm
 • Ngàm 1 cho Nikon-1
 • Ngàm EF-M cho Canon EOS M
 • Ngàm Q cho Pentax Q
 • Ngàm NX cho Samsung NX

Sử dụng ống kính cũ nào?

 • Hệ thống ống kính cũ được coi là đang được khai thác như kho báu vô cùng đó là nguồn ống kính cũ của Nikon, Pentax và ống kính ngàm M42. Ngoài ra cũng có những ống kính hiệu khác và chuẩn khác như ống kính medium format (ống kính của máy sử dụng phim hoặc cảm biến lớn hơn 35mm), M39... Nhưng phổ biến và hiệu quả vẫn là các nguồn ống trên.
Ống kính Hassy. Loại ống kính cổ xưa rất nặng, nhiều người thích vì độ trong và chuyển màu mềm mại của nó. Hiện tại có ngàm chuyển của hãng Fotodiox cho các hệ ngàm khác.
 • Ngàm chuyển đổi phổ biến nhất là loại dành cho ống kính ngàm M42, là loại ống có đuôi là ren xoáy đường kính 42mm. Dòng ống này có từ những năm đầu 1940 trên các máy Contax S, Pentax, Praktica hay Zenit cho đến những năm 1970. Khi nhiều người chơi ngàm chuyển đổi thì hệ thống ống M42 trở nên như một kho tàng vô giá và được khai thác triệt để.
Meyer Optik 100mm f/2.8 - có hệ thống lá khẩu và thấu kính kỳ lạ, bokeh bong bóng thôi miên. Ống này hiện tại còn rất ít, anh em xoay chuyển chơi. Giá khoảng 4-6 triệu.

 • Ngàm chuyển đổi phổ biến thứ hai là loại dành cho ống kính AI ngàm F của Nikon. Nikon có hệ thống ống kính cũ có bề dày lịch sử với hệ thấu kính cực kỳ tốt, đa dạng tiêu cự và có những ống kính rất đặc biệt. Hiện tại ngoài thị trường đều có bán các loại ngàm chuyển từ AI qua các ngàm cho máy không gương lật, ngay như dòng Samsung mới vài năm cũng có ngàm AI-NX.
Ống Nikkor 55mm f/1.2 của bạn @cuhiep . Bạn ấy loay hoay một vòng chọn ống kính cho chiếc Nikon Df, thì hiện tại đang hài lòng với chiếc ống xoay tay này.

Các ống kính Nikon đời AI/AIS là giải pháp cho ngân sách hạn hẹp. Có rất nhiều tiêu cự fix và rao bán rất nhiều trên mạng. Dĩ nhiên khi mua thì hoặc phải quen biết chủ bán, hoặc phải rành để kiểm hàng, hoặc nhờ người rành dẫn đi cà phê. :)

Mục đích dùng ngàm chuyển đổi là gì? 

Có 2 mục đích chính:

 • Giá thành hợp lý. Ngoại trừ một số ống kính rất đặc biệt, còn lại hầu hết các ống kính cũ đều có giá thành rất hợp lý để có thể thay thế ống kính cùng hoặc tương đương tiêu cự của ống kính mới. Chẳng hạn ống kính 85mm f/1.4 của Samsung có giá 1100USD, trong khi đó có thể chơi ống Nikon 85mm f/2 AIS vang bóng một thời với giá khoảng 4-6triệu, hoặc M42 135mm f/3.5 CZ T* chuyên chân dung có màu da mộng mị với giá 3-5 triệu, hoặc 85mm f/1.5 Feanoc có hiệu ứng hậu cảnh độc đáo khi chụp ngược sáng có giá khoảng 8 triệu... Tương tự, các ống kính khả dĩ cho kết quả ảnh có độ trong tuyệt vời và màu sắc đẹp của các hãng đều phải trả một ngân sách khá cao. Giải pháp dùng ngàm chuyển là nên nghĩ đến.

 • Chất lượng cao. Hệ thống thấu kính của thế giới ống kính cũ không thể không thán phục là rất chất lượng, ảnh có độ trong và màu trung thực. Một số ống có hệ thống lá khẩu đặc biệt cho bokeh rất thú vị và hấp dẫn rất nhiều người. Đặc biệt những ống ngàm M42 như Meyer cho bokeh bóng bóng như ống Meyer Optik 100mm f/2.8; ống Helios Feanoc 77-M4 cho bokeh xoáy không có ống Helios có được; thậm chí các ống M42 CZ tiêu cự 50mm hoặc 135mm nổi tiếng cho dải màu hấp dẫn; hoặc bạn có thể chụp được bức ảnh có hiệu ứng góc rộng với ống AI 15mm f/3.5 cũ ngày xưa, mà nếu đầu tư cho ống kính mới với tiêu cự này, bạn phải bỏ không ít tiền của.

 • Khi bạn đổi một dòng máy ảnh khác, với ngàm chuyển đổi, bạn có thể tiếp tục sử dụng hệ thống ống kính ưng ý đang có, hoặc có thể sử dụng song song với các thân máy khác nhau. Dĩ nhiên là phải chịu khó xoay tay.

Hạn chế và khó khăn khi dùng ngàm chuyển đổi:

Ống kính lấy nét bằng tay (xoay tay) gắn trên máy ảnh số, chắc chắn có hạn chế đi kèm.
 • Máy mirroless thường nhỏ gọn và nhẹ, khi gắn ống kính cũ thì mất cân đối, gục đầu về phía trước, rất khó cầm nắm đồng thời thao tác điều khiển máy ảnh khi chụp.
 • Khoảng cách từ hệ thấu kính đến cảm biến ảnh sẽ sai lệch so với tính toán của nhà sản xuất khi dùng ống đúng ngàm bởi có thêm độ dày của ngàm chuyển đổi, gây lệch nét và chất lượng ảnh.
 • Không lấy nét tự động được, phải lấy nét tay, vặn vòng nét trên ống kính, nên khả năng lấy chính xác nét là khó khăn, đòi hỏi chụp nhiều quen tay quen mắt, và kết quả sẽ bù lại niềm vui.
 • Chất lượng ngàm chuyển đổi không ổn định, thường là xài không được lâu dài, hay rơ lỏng giảm sự gắn kết chắc chắn sau một thời gian, gây khó khăn khi thao tác chụp hoàn toàn bằng tay.
Ngàm chuyển đổi ống kính M42 -> NX Samsung

Cách dùng ống kính qua ngàm chuyển cho dòng máy ảnh không gương lật hoán đổi ống kính

 • Bởi những hạn chế trên, lời khuyên là nên tìm mua ngàm chuyển đổi chất lượng, có khoảng cách từ ngàm đến cảm biến đúng với thông số mà hãng máy ảnh cho phép để không bị tình trạng cận thị. Các hiệu ngàm tốt như: Adaptimax, Bower, CameraQuest, Fotodiox, Novoflex, Vello, Voigtländer... Hoặc bạn có thể tìm ngàm chuyển ưng ý khác, nhưng nhớ là đừng tiếc cái ngàm tốt để phải vất vả khi dùng.

Ngàm chuyển đổi hiệu Fotodiox
 • Các dòng mirroless hầu hết có LCD để canh khung và lấy nét. Tốt nhất là để chế độ A ưu tiên khẩu chỉ để tập trung lấy nét, hoặc M để chủ động kiểm soát lượng sáng cần đi qua ống kính, từ đó lấy nét dễ dàng hơn.
 • Tìm hiểu điểm mạnh hoặc độc đáo của ống kính cũ để mua sắm cho phù hợp. Cá nhân mình thích 3 loại ống kính: các ống cũ Nikon AI loại fix một tiêu cự như ống 35mm f/1.4 AIS, ống 85mm f/2, ống 15mm f/3.5; các ống kính M42 CZ để chụp chân dung như 135mm f/3.5, ống fix 20mm f/2.8; và các ống tạo hiệu ứng bokeh như Helios 77M-4 có bokeh xoáy, ống Feanoc 85mm f/2.5 có bokeh mềm mại, ống Meyer optik 100 f/2.8 có bokeh bong bóng.
 • Các chủ đề thể thao chuyển động nhanh, động vật hoang dã là không nên chụp vân vê bằng tay kiểu này; các chủ đề phong cảnh, kiến trúc, chủ đề tĩnh... thì rất phù hợp.

Một số ảnh mình mới chụp bằng mirroless Samsung NX
Mình mua xài thử 2 ngàm chuyển M42 - NX và AI - NX. Anh em HN bán 250k/chiếc.


NX3000 - Nikkor 15mm f/3.5

NX300 Carl Zeiss 135mm f/3.5

NX1 - Carl Zeiss 18mm f/3.5

NX30 M42 Helios 77M-4

Tập lấy nét tay, chụp nhiều sẽ thành quen, nhẫn nại và sáng tạo theo cảm xúc và sở thích. Chơi ngàm chuyển để sử dụng các ống kính cổ xưa, bạn sẽ có những cảm xúc ảnh rất kỳ lạ, đầy cảm hứng với những chiếc máy nhỏ gọn của mình.

Nguồn tin: tinhte.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 4.7/5

Ý kiến bạn đọc

 
Close