VUA NHIẾP ẢNH - VUA MÁY ẢNH
Kiến thức cô đọng - Chụp ảnh tài ba - Ảnh đẹp cự phách
Rss Feed

Filter kính lọc phân loại và tác dụng

Đăng lúc: . Đã xem 31563 - Người đăng bài viết: Phạm Hải Đăng
Chuyên mục : Thiết bị phụ
Filter kính lọc phân loại và tác dụng

Filter kính lọc phân loại và tác dụng

vuanhiepanh.com Tuy không được chú ý như nhiều như ống kính, chân máy, đèn flash... kính lọc nếu biết cách sử dụng cũng như nắm được tầm quan trọng của nó sẽ giúp những bức ảnh hoàn chỉnh hơn. Chức năng cơ bản của bộ kính lọc (filter) là giúp bảo vệ ống kính máy ảnh – bộ phận quan trọng và rất dễ hỏng. Nếu liên tục tiếp nhận ánh sáng mạnh trong quá trình sử dụng, ống kính sẽ giảm độ nhạy sáng và dần dần không còn sử dụng được nữa. Chiếc kính lọc ánh sáng trong trường hợp này sẽ có tác dụng như kính mát bảo vệ mắt người, giúp hạn chế bớt ánh sáng chiếu trực tiếp vào ống kính. Trong quá trình sử dụng, chiếc kính lọc cũng giúp hạn chế bụi bẩn cũng như các tác nhân môi trường khác gây trầy xước ống kính máy.

 
 

Kính lọc theo vật liệu sản xuất

- Gel: Loại kính lọc làm từ các chất dẻo dạng gel cực kì dễ hỏng và có giá thành rẻ nhất.

- Optical: Đây là dòng sản phẩm được chế tạo từ loại nhựa đặc biệt, tương tự như nhựa làm kính đeo mắt. Dòng sản phẩm này có nhiều ưu điểm như nhẹ, bền hơn các sản phẩm làm từ gel, đa dạng, và giá không quá cao.
- Kính: Các kính lọc được làm từ kính cho chất lượng tốt và bền bỉ nhất trong mọi môi trường sử dụng. Tuy nhiên, nhược điểm của dòng sản phẩm này là giá thành khá cao và thường được dùng nhiều bởi các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

Các dòng kính lọc thông dụng

Mỗi dòng sản phẩm kính lọc đều có các chức năng khác nhau và theo đó mà có ứng dụng khác nhau trong quá trình sử dụng.
Clear filter – kính lọc trong suốt: Loại kính lọc này không lọc được các tia sáng. Công dụng đơn giản là bảo vệ ống kính trước các tác nhân môi trường, và hạn chế tiếp xúc trực tiếp giữa ống kính với ánh sáng.
Ultraviolet filter – UV, kính lọc tia cực tím: có tác dụng giảm bớt độ chói của ánh sáng do tác động của bức xạ tia cực tím và thường được dùng trong việc chụp ảnh ở môi trường có ánh sáng tự nhiên như ảnh phong cảnh. Các kính lọc UV trong suốt và vì thế có thể dùng với hầu hết mọi nguồn sáng cũng như trong nhiều hoàn cảnh khác nhau. Ngoài ra, một số dòng kính lọc UV mạnh còn có tác dụng làm ảnh chụp có vẻ ấm hơn. Do cấu tạo nhiều lớp, các kính lọc UV có thể giảm đáng kể các viền tím quanh ảnh chụp do tác nhân từ ánh sáng tia cực tím gây nên.
Infrared filter – Kính lọc hồng ngoại: Loại kính này lại có tác dụng giảm ánh sáng mắt thường có thể thấy được và chỉ cho các tia hồng ngoại đi qua. Hầu hết chúng ta đều rất quen thuộc với ý tưởng những vật nóng sẽ cho ảnh màu đỏ và lạnh hơn sẽ cho ảnh màu xanh khi nói về ảnh hồng ngoại. Tuy nhiên, kính lọc hồng ngoại không cho kết quả ảnh chụp tương tự như vậy vì thực chất chúng là kết quả của sự tương phản lại ánh sáng hồng ngoại mà kính lọc cho đi qua và vào cảm biến máy ảnh. Những vật có độ phản chiếu ánh sáng hồng ngoại tốt hơn khi lên ảnh sẽ cho kết quả màu trắng trong khi những vật tương phản kém hơn sẽ cho ảnh màu đen. Dễ hiểu nhất là bạn hãy liên tưởng đến việc chụp một rừng cây dưới bầu trời trong xanh, kết quả sẽ cho ra một bức ảnh với bầu trời tối đen và một khoảng rừng trắng.
 

Các bộ lọc (filter)

Có lẽ bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng các bộ lọc vẫn có giá trị nhất định trong túi đồ nghề chụp ảnh bạn. Tất nhiên bạn có thể giả lập rất nhiều hiệu ứng của một bộ lọc trong Photoshop sau khi chụp nhưng bạn không thể điều chỉnh tất cả chỉ bằng phần mềm. Trong một số trường hợp, bạn sẽ có những tấm ảnh đẹp hơn ngay từ đầu nếu sử dụng các công cụ thích hợp khi chụp ảnh.

Bộ lọc UV

Phần lớn những bộ lọc kiểu này được bán cùng với ống kính bởi những người đặt mục đích lợi nhuận lên hàng đầu. Thông thường họ sẽ thuyết phục bạn bằng một câu đại loại như "Bạn có muốn một bộ lọc UV để bảo vệ ống kính không?". Về lý thuyết, khi bạn đánh rơi những ống kính mới, đắt tiền hay để cái gì cào vào thì bộ lọc này sẽ bảo vệ các thấu kính trong ống kính khỏi bị tổn thương. Tuy vậy, nếu bạn thực sự muốn bảo vệ ống kính của mình, tốt hơn bạn nên sử dụng một lens hood, nó sẽ thực hiện công việc này tốt hơn nhiều.

Nhưng vấn đề lớn nhất tôi gặp phải với các bộ lọc UV là vấn đề chất lượng. Bạn đã phải tiêu một khoản kha khá tiền để mua ống kính tốt nhất có thể và bây giờ, người bán lại muốn bạn lắp thêm một thấu kính rẻ tiền vào phía trước? Việc này thực sự mang ý nghĩa gì?
Thủ thuật
Nếu bạn đang sử dụng một bộ lọc UV, tôi khuyên bản hay mua một cái có chất lượng cao nhất từ một công ty như B+W, Nikon, Canon, Maruni hay Tiffen.
Các bộ lọc UV giúp ngăn chặn các tia cực tím (untraviolet) tiếp xúc với bộ cảm biến của máy ảnh, do đó rất hữu ích khi bạn chụp phía trên cao. Vì vậy, sử dụng bộ lọc UV sẽ hiệu quả hơn nếu bạn đang chụp những ngọn núi so với việc chụp công viên .

Chỉ có một khả năng tôi khuyên bạn nên mua bộ lọc UV. Nếu bạn đang chụp trong tình huống có nhiều gió và bụi, hãy sử dụng một bộ lọc UV ở phía trước ống kính. Cát và bụi sẽ phủ lên ống kính nhanh hơn là bạn nghĩ, do đó rất có thể sẽ làm giảm chất lượng hình ảnh.

Polarizer

Có một loại bộ lọc tôi không bao giờ bỏ lại khi rời nhà. Nó là bộ lọc mà tôi thường sử dụng nhất trong bộ đồ nghề của mình và hơn hết, tôi có lý do tốt để sử dụng nó. Đó là bộ lọc Polarizing. Một bộ lọc Polarizing có thể làm thay đổi cách nhìn của bạn về thế gi