VUA NHIẾP ẢNH - VUA MÁY ẢNH
Kiến thức cô đọng - Chụp ảnh tài ba - Ảnh đẹp cự phách
Rss Feed

Vì sao ống kính lớn của Canon luôn có màu trắng?

Đăng lúc: . Đã xem 7523 - Người đăng bài viết: Phạm Hải Đăng
Chuyên mục : Ống kính (LENS)
Vì sao ống kính lớn của Canon luôn có màu trắng?

Vì sao ống kính lớn của Canon luôn có màu trắng?

Màu trắng là để cho đẹp hay là một cách để nhận diện thương hiệu?
Đã bao giờ bạn thắc mắc vì sao những ống kính kích thước lớn của Canon thường được sơn màu trắng thay vì màu đen như những ống khác trên thị trường không? Họ làm vậy để cho đẹp? Hay để marketing? Thực ra không phải vậy, Canon phủ lớp sơn trắng này lên ống kính của mình là vì một ý đồ khác: Giảm Nhiệt!

 

Tất cả ống kính siêu tele thuộc dòng L chuyên nghiệp của Canon đều có một đặc điểm nhận dạng chung: tất cả đều có màu trắng cùng một vòng chỉ màu đỏ quyến rũ. Khi được đặt vấn đề, Canon đã giải thích trên trang web chi nhánh Châu Âu của họ: "Có một lý do để lý giải vấn đề này, các ống kính đều có nhiều thấu kính và điều này có thể đi kèm với gia tăng nhiệt".
"Điều này thường không phải là vấn đề gì với các ống kính nhỏ - lượng nhiệt gia tăng bên trong không đáng kể", Canon chia sẻ. "Tuy nhiên với các ống kính lớn, vốn có nhiều thấu kính bên trong, việc hấp thụ quá nhiều nhiệt khả năng sẽ vượt giới hạn và ảnh hưởng tới cả ống kính. Chính vì vậy, lựa chọn sơn màu trắng sẽ giảm bớt hấp thụ nhiệt từ ánh sáng Mặt Trời, giữ cho ống kính luôn trong tình trạng mát mẻ."
Hay nói cách khác, các nhiếp ảnh gia khi phải dùng ống siêu tele ngồi dưới nắng một thời gian dài (chụp động vật hoang dã hoặc thể thao chẳng hạn), việc màu sắc phủ trên thân ống kính càng nhạt thì càng giúp thân ống tránh bị quá nhiệt, gây khó khăn trong quá trình thao tác cũng như tránh tác động ảnh hưởng đến thấu kính bên trong và độ sắc nét của ảnh.
Canon Nhật Bản cũng cho biết màu sơn trắng lần đầu được sử dụng vào năm 1976 cho ống kính Canon FD 600mm f/4.5 và FD 800mm f/5.6. Và theo thời gian, do tính phổ biến cũng như nhu cầu sử dụng ống Canon dòng L ngày càng cao, màu trắng cũng đã trở thành một biểu tượng nhận dạng thương hiệu - ngày nay bạn dễ dàng bắt gặp những ống kính này của các nhiếp ảnh gia khi đi xem sự kiện thể thao.

 

Vậy ống kính của bạn đang gặp phải tình trạng hấp thụ nhiệt quá cao khi chụp lâu ngoài nắng? Đơn giản là hãy đem sơn sang màu trắng, mọi thứ sẽ trở nên "mát mẻ" và dễ thao tác hơn khi sử dụng.

 
 

Tác giả bài viết:
Nguồn tin: Genk/ trithuctre
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 18 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 4.5/5

Ý kiến bạn đọc

 
Close