VUA NHIẾP ẢNH - VUA MÁY ẢNH
Kiến thức cô đọng - Chụp ảnh tài ba - Ảnh đẹp cự phách
Rss Feed

Lưu ý nhiếp ảnh đường phố khi dùng ống kính Tele

Đăng lúc: . Đã xem 10416 - Người đăng bài viết: Phạm Hải Đăng
Chuyên mục : Ống kính (LENS)
Lưu ý nhiếp ảnh đường phố khi dùng ống kính Tele

Lưu ý nhiếp ảnh đường phố khi dùng ống kính Tele

Trong nhiếp ảnh đường phố, tất cả chúng ta đều sợ hay thiếu tự tin khi chụp ảnh. Người được chụp có thể sẽ cảm thấy khó chịu khi bị chụp ảnh, khi đó, bức ảnh ngay lập tức thiếu đi sự tự nhiên hay thậm chí người đó sẽ ngăn không cho bạn chụp nữa. Một số nhiếp ảnh thường sử dụng các ống tele để tránh bị chú ý, và đó cũng không phải là lý do duy nhất mà các ống kính tele được sử dụng.
Thông thường ống kính 35mm rất được các nhiếp ảnh gia đường phố yêu thích. Tuy nhiên đôi khi chỉ ống kính tele mới đáp ứng được hoàn cảnh, dưới đây là những ưu nhược điểm của ống kính tele trong nhiếp ảnh đường phố.

Bạn có thể chụp ảnh mà không bị chú ý
su-dung-ong-kinh-tele
Khi chụp tại một thành phố mà mọi người có trang bị hết sức sáng, rực rỡ. Đó thực sự là thiên đường cho các nhiếp ảnh gia tác nghiệp. Tuy nhiên những người địa phương lại tỏ ra khá rụt rè khi có ống kính hướng đến họ. Có thể trẻ em rất thích thú với máy ảnh và chạy tới yêu cầu bạn chụp cho chúng vài bức ảnh nhưng người lớn thì ngược lại. Vì vậy sử dụng các ống kính tele từ phía xa sẽ giúp có những bức ảnh đẹp mà không còn bị chú ý.
“Nén” phối cảnh
su-dung-ong-kinh-tele
Các ống kính tele sẽ khiến bạn phải đứng xa hơn từ chủ thể, điều này làm thay đổi phối cảnh và background sẽ gần hơn so với chủ thể. Nhờ cách này, bạn có thể tạo ra những bức ảnh đa dạng khác nhau.
Hướng người xem đến chủ thể mình muốn
su-dung-ong-kinh-tele
Khi mà đường phố có rất nhiều người, hoạt động khác nhau, bạn sẽ muốn sử dụng một ống kính có tiêu cự dài để hướng người xem đến chủ thể mà mình muốn thể hiện. Thử tưởng tượng khi chụp với ống kính góc rộng, sẽ thật khó để bạn thể hiện mình đang muốn nói đến điều gì trong bức ảnh.
Chi tiết
su-dung-ong-kinh-tele
Các ống kính tele mang đến một độ nét tuyệt vời cho bức ảnh của bạn, nói lên đặc trưng về tính cách, đặc điểm của chủ thể. Nhất là khi bạn muốn chụp rõ vào một chi tiết như khuôn mặt, bàn tay hay chân. Đôi khi trong nhiếp ảnh đường phố, bạn không cần chụp rõ cả hành động, chỉ một đặc điểm đặc trưng là đủ để tạo nên những bức ảnh ấn tượng.
Kích thước và trọng lượng lớn
Những ống kính tele thường có kích thước và trọng lượng lớn. Để có thể mang vác trong thời gian dài trong ngày, đặc điểm cơ bản của nhiếp ảnh đường phố sẽ là một việc hết sức khó khăn.
Cần một tốc độ màn chập nhanh
su-dung-ong-kinh-tele
Tiêu cự càng dài thì tốc độ màn chập của bạn càng cần nhanh. Nếu không muốn bức ảnh của mình bị mờ và không rõ nét, bạn sẽ cần phải đẩy tốc độ màn chập nhanh hơn so với trước. Trong những điều kiện ánh sáng không tốt, tăng ISO quá cao sẽ khiến ảnh bị mất độ chi tiết và nhiễu hạt nhiều xuất hiện trong bức ảnh.
Khó hòa chủ thể với nền ảnh hơn
su-dung-ong-kinh-tele
Khi mà các ống kính tele cho độ sâu trường ảnh mỏng hơn, rõ ràng bạn sẽ gặp khó khăn khi trong việc đưa chủ thể gần hòa với khung nền phía sau. Điều này là một bất lợi khi mà bạn đang gặp một nền ảnh tuyệt đẹp.
Bạn không thể tương tác với chủ thể
su-dung-ong-kinh-tele
Khi sử dụng các ống kính tele, bạn sẽ không thể tương tác với chủ thể của mình do khoảng cách xa. Rõ ràng bạn không thể yêu cầu chủ thể của mình làm hành động gì đó như khi bạn chụp mẫu được.
Thiếu sự bao quát
su-dung-ong-kinh-tele
Đôi khi các ống kính tele không thể sử dụng để bao quát toàn bộ bức ảnh. Như khi bạn muốn chụp một người biểu diễn đường phố đang thu hút ánh nhìn của rất nhiều người xung quanh, ống kính tele sẽ không thể nào giúp bạn được.
Tác giả bài viết:
Nguồn tin: Digital Photography School/nscreen.vn/
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 3/5

Ý kiến bạn đọc

 
Close