VUA NHIẾP ẢNH - VUA MÁY ẢNH
Kiến thức cô đọng - Chụp ảnh tài ba - Ảnh đẹp cự phách
Rss Feed

Jupiter 9 - nhỏ bé nhưng không kém phần "huyền thoại"

Đăng lúc: . Đã xem 9765 - Người đăng bài viết: Phạm Hải Đăng
Chuyên mục : Ống kính (LENS)
Jupiter 9 - nhỏ bé nhưng không kém phần "huyền thoại"

Jupiter 9 - nhỏ bé nhưng không kém phần "huyền thoại"

Ngày nay , Jupiter 9 phiên bản MC ngàm xoắn M42 vẫn còn được sản xuất mới , nhưng việc tìm mua khá khó khăn . Nếu bạn hâm mộ ống kính Liên Xô hay các ống kính M42 nói chung , bạn không thể bỏ qua Jupiter 9
Trong hàng ngũ những ống kính do Liên Xô sản xuất , có một số ống kính mà tiếng tăm của nó đã đạt đến đẳng cấp "huyền thoại" trong thế giới nhiếp ảnh . Nổi tiếng nhất trong số này có lẽ là Helios 40 85mm 1.5 , một ống kính tele ngắn , độ mở lớn , thích hợp để chụp chân dung với bokeh xoắn tít .
Bên cạnh nó là một đàn em nhỏ bé hơn , nhưng không kém phần tiếng tăm , đó chính là Jupiter 9 85mm 2.0 .

Jupiter 9 85mm 2.0 có thiết kế quang học dựa trên huyền thoại Carl Zeiss Sonnar 85mm 2.0 , vốn là ống kính của các máy RangeFinder Contax . Công thức quang học Sonnar ra đời từ năm 1929 , thuộc sở hữu của Zeiss Ikon . Các bản thiết kế những ống kính Sonnar đã bị tịch thu mang về Liên Xô sau chiến tranh thế giới thứ 2 . Đến năm 1948 , các nhà máy thiết bị quang học của Liên Xô bắt đầu sản xuất các ống kính dựa theo công thức Sonnar , trong đó có Jupiter 9 .

Ban đầu , Jupiter 9 được sản xuất tại LZOS - Lytkarino Zavod Optychisovo Sticklo , một nhà máy thiết bị quang học rất lớn nằm ở vùng Moscow , thủ đô của Liên Xô - với ngàm xoắn Leica m39 cho các máy rangefinder như FED hay Zorky . Sau này , Jupiter 9 được sản xuất thêm ngàm xoắn m42 và m39 cho các máy SLR Zenit ( gọi là Zenit m39 , khác hoàn toàn Leica m39 ) . Ngoài ra , nhà máy Arsenal ở Ukraina cũng sản xuất các ống Jupiter 9 cho các máy RF Kiev và các máy SLR Automat của họ .

Cũng như những sản phẩm khác của Liên Xô , chất lượng của các ống Jupiter 9 có sự chênh lệch rất lớn , do quy trình quản lý chất lượng khi sản xuất rất hạn chế . Nhiều ống Jupiter 9 gặp hư hỏng ngay từ khi xuất xưởng . Mặc dù vậy , nếu được sản xuất đúng tiêu chuẩn , Jupiter 9 có chất lượng quang học rất tốt , có phần tốt hơn so với Helios 40 .

Jupiter 9 nhìn chung cho ra ảnh khá mềm mại , thích hợp để chụp chân dung . Nó cũng có bokeh xoáy đặc trưng , nhưng khá nhẹ nhàng chứ không quá nhiều đến mức gây khó chịu như Helios 40 . Các ống Jupiter cho máy RF lấy nét gần nhất đến 1.15m , trong khi các ống cho máy SLR lấy nét gần nhất vào đến 0.8m , mang lại khả năng chụp cận khá tốt .

Tương tự Helios 40 hay các ống kính lấy nét tay khác , Jupiter cũng được cộng đồng nhiếp ảnh thế giới biết đến nhiều từ giai đoạn máy ảnh DSLR bùng nổ giữa những năm 2000 . Mặc dù vậy , do có độ mở 2.0 không hấp dẫn lắm , Jupiter 9 ít được khao khát hơn so với Helios 40 . Chính vì vậy , giá bán của nó cũng khá phải chăng , chỉ trên dưới 100 USD cho một ống đã qua sử dụng .

Ngày nay , Jupiter 9 phiên bản MC ngàm xoắn M42 vẫn còn được sản xuất mới , nhưng việc tìm mua khá khó khăn . Nếu bạn hâm mộ ống kính Liên Xô hay các ống kính M42 nói chung , bạn không thể bỏ qua Jupiter 9 
Tác giả bài viết:
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

 
Close