VUA NHIẾP ẢNH - VUA MÁY ẢNH
Kiến thức cô đọng - Chụp ảnh tài ba - Ảnh đẹp cự phách
Rss Feed

Tìm hiểu "súng bắn tỉa" Zenit FS-3 cùng ống kính Tair-3 huyền thoại

Đăng lúc: . Đã xem 10498 - Người đăng bài viết: Phạm Hải Đăng
Chuyên mục : Ống kính (LENS)
Tìm hiểu "súng bắn tỉa"  Zenit FS-3 cùng ống kính Tair-3 huyền thoại

Tìm hiểu "súng bắn tỉa" Zenit FS-3 cùng ống kính Tair-3 huyền thoại

vuanhiepanh.com Lắp ống kính 'tí hon' cho máy ảnh DSLRPhotosniper - máy ảnh dành cho “xạ thủ bắn tỉa” - là một thiết kế máy ảnh kỳ lạ nhất từng được sản xuất trên thế giới. Thiết kế này gồm 3 bộ phận chính: một chiếc máy ảnh chụp phim Zenit FS-3, một ống kính tele Tair-3 (300mm f4.5) và một giá đỡ có hình dáng của một khẩu súng trường.

 Khi lắp vào với nhau, Photosniper trông giống như một khẩu súng thực sự.Bằng hệ thống cơ học đặc biệt, người dùng Photosniper có thể chụp ảnh bằng cách xiết cò súng, thay vì bấm vào phím chụp trên thân máy ảnh theo cách thông thường. Thiết kế giống khẩu súng của Photosniper giúp chụp ảnh thao tác nhanh chóng hơn, đồng thời giúp chống rung hữu hiệu cho ống kính tele 300 mm.

Một bộ Photosniper hoàn chỉnh và Photosniper sau khi lắp ráp.

Những phiên bản Photosniper đầu tiên được nhà máy KMZ của Liên Xô sản xuất vào năm 1937 với tên gọi FS-2. Phiên bản này được sản xuất với số lượng hạn chế cho quân đội nhằm mục đích theo dõi những vùng biên giới đầy căng thẳng trước nguy cơ chiến tranh. Phiên bản cải tiến của FS-2 là FS-3, ra mắt năm 1965 và được sản xuất cho đến năm 1982. Với phiên bản này Photosniper đã được thương mại hóa, xuất hiện rộng rãi trên thị trường và trở thành mẫu máy ảnh ưa thích của những tay máy ưa chụp ảnh thiên nhiên.Một số thông tin của phương Tây cho rằng Photosniper đã được KGB (Cơ quan phản gián Liên Xô) đặt hàng để sử dụng chụp ảnh những người ra vào đại sứ quán Mỹ tại Moscow trong thập niên 1950-1970.

Photosniper từng được KGB sử dụng.

Một bộ Photosniper gồm có nhiều thành phần: máy ảnh, ống kính, “súng”, bộ kính lọc màu, hộp phim, thiết bị sửa chữa và hộp đựng bằng kim loại có dây đeo. Ngày nay việc tìm một bộ Photosniper hoàn chỉnh là rất khó. Việc sở hữu một bộ “súng ống” như vậy là ước mơ của không ít tay sưu tầm máy ảnh. Trong các bộ phận cấu thành, ống kính tele “khủng” Tair-3 được coi là linh hồn Photosniper. Thiết kể theo kiểu khẩu súng của Photosniper không tương thích với những máy ảnh DSLR mới. Tuy vậy, ống kính Tair-3 vẫn có thể được sử dụng trên máy DSLR thông qua ngàm chuyển đổi M42. Vốn là một sản phẩm dành cho quân đội, ống kính nhiều chục năm tuổi này vẫn thể hiện chất lượng quang học xuất sắc trong thời đại kỹ thuật số. Dưới đây là một số hình ảnh thực tế về ống kính "bắn tỉa" Tair-3 và ảnh chụp bằng ống kính này trên máy ảnh DSLR, Đất Việt thực hiện.

Với trọng lượng 1,6 kg và chiều dài khoảng 40 cm, Tair-3 có vẻ ngoài cực kỳ "hầm hố" khi lắp trên máy ảnh DSLR.

Các thấu kính của Tair-3, đặc biệt là các phiên bản về sau được tráng phủ tốt, giảm thiểu hiện tượng sai sắc trong ảnh chụp.

Khác với các ống kính bình thường, vòng lấy nét của Tair-3 là một bánh xe truyền động nhỏ, rất nhạy trong việc tinh chỉnh điểm nét.

Thiết kế lấy nét này tương thích với "khẩu súng" Photoniper, nhưng cũng tỏ ra rất tiện lợi khi phải giữ Tair-3 bằng tay khi chụp với máy ảnh DSLR (lúc này khối lượng của ống kính cùng máy ảnh sẽ vượt quá 2 kg, việc xoay vòng lấy nét theo cách thông thường sẽ... rất mỏi).

Do trọng lượng nặng nên Tair-3 được thiết kế lỗ cắm chân máy ở phía dưới. Khi không dùng được "báng súng", chân máy sẽ là thiết bị phụ trợ hữu hiệu khi tác nghiệp với Tair-3 và máy ảnh DSLR trong thời gian dài.

Ảnh chụp bằng Tair-3 sắc nét ngay từ độ mở lớn nhất (f/4.5). Đây là hình ảnh chụp một chú bướm từ khoảng cách 7m bằng ống kính Tair-3 trên máy Sony A100.

Xem ở kích thưóc 100%, các chi tiết được giữ lại khá tốt.

Với dải tiêu cự 300 mm, Tair-3 hữu dụng khi chụp những đối tượng ở xa và không thể tiếp cận. Bức ảnh này chụp ở khoảng cách 70-80m.

 
Tair-3 là một ống kính lý tưởng khi săn ảnh động vật trong thiên nhiên..

Với độ nét cao, khả năng xóa phông tốt, Tair-3 cũng có thể sử dụng để chụp ảnh chân dung.

...Và ảnh đời thường.

Với ảnh phong cảnh, dải tiêu cự 300 mm của Tair-3 mang lại tỷ lệ đặc biệt giữa tiền cảnh và hậu cảnh (hiệu ứng phóng lớn hậu cảnh).

 

Nguồn tin: vietbao
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

 
Close