VUA NHIẾP ẢNH - VUA MÁY ẢNH
Kiến thức cô đọng - Chụp ảnh tài ba - Ảnh đẹp cự phách
Rss Feed

Máy ảnh phim khó bán, khó sửa

Đăng lúc: . Đã xem 18065 - Người đăng bài viết: Phạm Hải Đăng
Chuyên mục : Máy ảnh cơ (phim)
Máy ảnh phim khó bán, khó sửa

Máy ảnh phim khó bán, khó sửa

vuanhiepanh.com Chủ nhân của những chiếc máy ảnh chụp bằng phim xưa cũ đang phải "bó tay" với loại camera này dù đã rao bán hàng chục lần không ai hỏi, hỏng mang đi sửa thì không ai nhận,
F801, F90x, F5 của Nikon, EOS 650, EOS 1- New của Canon... là những mẫu máy ảnh phim điện tử một thời là niềm mơ ước của nhiều bác "phó nhòm". Khi những thế hệ này ra đời, giá của chúng từ 300 USD tới hơn 1.000 USD cho một thân máy. Nhưng giờ đây, "rao bán trên mạng đến cả chục lần mà không có ai hỏi mua", anh Vinh, một phó nháy ở phố Hàng Bạc tâm sự về chiếc Nikon F90x của mình.

Theo các nhiếp ảnh gia kinh nghiệm, máy ảnh phim vẫn là dòng cho ra những tấm ảnh tuyệt đẹp, nhưng để so với camera số hiện nay thì mỗi loại có những ưu và nhược điểm khác nhau.Bộ cảm biến máy ảnh số loại cao nhất đã lên đến 21,1 Megapixel, tầm trung thì cũng khoảng 8 đến 10 triệu điểm ảnh, khá lý tưởng cho việc in những tấm hình lớn, sắc nét, mịn màng. Trong khi đó, ưu điểm nổi trội ở dòng máy chụp phim là độ sắc nét cao, màu tươi và rực rỡ. Vấn đề này hiện nay một số loại camera số đời cao cũng đã giải quyết được, với sự hỗ trợ của photoshop. "Thậm chí nếu thành thạo cách xử lý ảnh, hình chụp từ máy số sẽ đẹp hơn hẳn", anh Vinh nhận định.
Máy ảnh phim tồn kho khó bán. Ảnh : Hoàng Hà.
Máy ảnh phim tồn kho. Ảnh : Hoàng Hà.
Theo anh, chụp hình từ máy phim sẽ thua thiệt về nhiều mặt, thứ nhất là khó chụp hơn, luôn phải chuyển chế độ khi tác nghiệp, không kiểm tra được hình vừa bấm, không thể "bắn" liên thanh để chọn ra hình ưng ý. Bên cạnh đó, tốc độ canh nét cũng chậm hơn. Về chất lượng hình, hậu cảnh trên bức ảnh tối hơn so với ảnh số, bố cục hình không cắt cúp được như ý muốn...
 
Một nguyên nhân quan trọng cũng khiến máy ảnh phim khó "chuyển giao" là ống kính đi kèm. Do kích cỡ của bộ cảm biến máy ảnh số bằng kích cỡ của phim APS-H với hệ số ống kính được nhân lên, có máy nhân 1,3x, 1,5x cho đến 1,6x. Khi dùng máy ảnh số với ống kính thông thường của máy chụp phim, khuôn hình 24 x 35 mm sẽ bị thu hẹp lại. Vì thế, các dòng ống kính có góc rộng tối đa 24 mm hoặc 28 mm vốn thông dụng cho máy phim không phù hợp với máy ảnh số. Để lấy được khuôn hình ở nơi chật hẹp cần có ống góc rộng hơn chừng 18 mm.
Ảnh : Hoàng Hà.
Canon EOS 650 chỉ còn là đồ cổ. Ảnh : Hoàng Hà.
Người dùng không bán được, người buôn cũng chịu chung số phận. Hùng "Gia Lâm", người chuyên buôn camera tại nhà, than thở, "tôi đang chết dở với đống máy phim. Ôm về một đống nay không bán nổi". Gian phòng của anh "ngập" hàng chục chiếc máy cơ, máy điện tử, ống kính và đèn flash.
Còn các ông chủ ở những cửa hàng mua bán máy ảnh trên phố đều lắc đầu ngao ngán khi có người đến rao bán máy ảnh phim. "Nếu là loại cổ hẳn thì mua về làm bộ sưu tập, chứ còn mấy loại chẳng ra cổ chẳng ra, kim lấy về chẳng ai mua", anh Hải chủ hiệu ảnh Phototech phố Vọng Đức (Hà Nội) ngán ngẩm nói.
Không chỉ là vấn đề mua bán, người có máy phim bị hỏng cũng khổ sở lây. Một số hiệu sửa uy tín, đông khách cũng chẳng nhận đồ chụp phim vì máy phim hỏng không có linh kiện thay, tiền công cũng rẻ, trong khi đó việc cho họ lại không thiếu.
 
Tác giả bài viết:
Nguồn tin: vnexpress
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 12 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 4/5

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 
Close