VUA NHIẾP ẢNH - VUA MÁY ẢNH
Kiến thức cô đọng - Chụp ảnh tài ba - Ảnh đẹp cự phách
Rss Feed

Máy ảnh phim huyền thoại Agfa Clack - " bố " của Holga

Đăng lúc: . Đã xem 4496 - Người đăng bài viết: Phạm Hải Đăng
Chuyên mục : Máy ảnh cơ (phim)
Máy ảnh phim huyền thoại Agfa Clack - " bố " của Holga

Máy ảnh phim huyền thoại Agfa Clack - " bố " của Holga

Liệu bạn có biết về máy ảnh phim huyền thoại Agfa Clack chưa ?
Nếu bạn có hứng thú với Lomography , hẳn bạn sẽ chiếc máy này khá quen thuộc , nhưng trong thực tế , Agfa Clack đã ra đời trước những chiếc Holga hàng chục năm .
agfa-clack
Chào đời năm 1954 , Clack là nỗ lực " đại chúng hóa " bộ môn nhiếp ảnh của hãng Agfa ( Đức ) . Chiếc máy này có thiết kế vô cùng đơn giản với ống kính chỉ bao gồm một thấu kính duy nhất . Bên cạnh đó , nó chỉ có một mức tốc độ cố định - khoảng 1/30s , kèm với chế độ B , 2 mức khẩu độ ( F11 và F16 ) , một kính lọc vàng tích hợp để chụp ảnh ngoài trời ( sau này được thay thế bằng một kính chụp cận để chụp Macro ) , 3 vùng lấy nét niềm tin và một khung ngắm bé tí .

Mặc dù vậy , Clack có một thiết kế vô cùng đặc biệt - mặt film của nó được uốn cong theo thân máy để tận dụng tối đa chất lượng của ống kính ( nét đều từ tâm ra rìa hơn , ít bị tối 4 góc hơn ) , cộng với khổ film lớn ( 6x9 ~ 56x84mm ) nên chất lượng ảnh chụp ra từ nó tốt một cách đáng ngạc nhiên .
agfa-clack

Do có chất lượng tốt và giá thành rẻ , Clack là một trong những thành công lớn nhất của Agfa với hơn 1,65 triệu chiếc được sản xuất . Sau khi Clack ra đời vài năm , Agfa ra mắt thêm Click - một dòng máy ảnh tương tự nhưng sử dụng khổ film 6x6 ( 56x56mm ) . Tuy vậy , Click lại không thu được thành công như mong đợi .
agfa-clack
Xem ra là người dùng phổ thông có vẻ không mặn mà lắm với khổ vuông ?
Tác giả bài viết:
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

 
Close