VUA NHIẾP ẢNH - VUA MÁY ẢNH
Kiến thức cô đọng - Chụp ảnh tài ba - Ảnh đẹp cự phách
Rss Feed

Danh ngôn nổi tiếng của các nhiếp ảnh gia lừng danh

Đăng lúc: . Đã xem 6234 - Người đăng bài viết: Phạm Hải Đăng
Chuyên mục : Lý thuyết chụp ảnh cơ bản
Danh ngôn nổi tiếng của các nhiếp ảnh gia lừng danh

Danh ngôn nổi tiếng của các nhiếp ảnh gia lừng danh

vuanhiepanh.com Bạn hãy lắng nghe kinh nghiệm từ các bậc tiền bối hoặc nghiền ngẫm những câu nói của các nhiếp ảnh gia nổi tiếng, điều này có thể giúp tư duy và kỹ năng nhiếp ảnh của bạn được nâng cao hơn.
1. "Bạn không chỉ đơn thuần là chụp ảnh, bạn là người sáng tạo ra nó" - Ansel Adams.
Chú tâm cao độ đến những yếu tố có thể tạo nên một bức ảnh đẹp sẽ làm tác phẩm của bạn được tốt hơn. Hãy tự hỏi bản thân vì sao mọi người sẽ thích tấm ảnh này và những yếu tố nào cần được thêm vào hoặc lược bỏ để tấm ảnh thực sự ấn tượng.

 

2. "10.000 tấm ảnh đầu tiên của bạn là những tấm xấu nhất" - Heri Cartier-Bresson.
Bạn đã chụp được bao nhiêu tấm ảnh tính từ những ngày đầu đến giờ? Bạn phải chụp hàng ngàn bức ảnh mới đạt được mức độ có thể tự đánh giá ảnh của chính mình. Hãy nhìn ảnh của mình như thể đang xem từ góc nhìn của người khác, đây là cách cực kỳ tốt để bản thân có thể tự đưa ra những phê bình mang tính chất xây dựng.

 

Một cách khác để cảm nhận chính là so sánh những bức ảnh đầu tiên với những bức ảnh hiện tại, liệu bạn có thấy được sự tiến bộ của mình hay không? Chắc hẳn bạn sẽ nhớ đến những ngày đầu tiên bạn mê mẩn những tấm ảnh đó như thế nào, nhưng bây giờ khi nhìn lại, liệu bạn có còn thấy những tấm ảnh đó thực sự đẹp hay không?
3. "Thứ gì cũng có vẻ đẹp của nó, phát hiện ra cái đẹp và sắp đặt chúng trong khuôn hình của mình mới là thứ phân biệt giữa một bức ảnh snapshot với một bức ảnh đúng nghĩa" - Matt Hardy.
Bạn thường sẽ không (hoặc không thể) thấy được vẻ đẹp của thế giới xung quanh cho đến khi có ai đó chỉ cho bạn thấy. Hãy thử ngước mắt nhìn quanh và thậm chí cũng không cần phải rời chiếc máy tính. Bạn có thể cảm nhận được điều gì hay ho theo một cách mới, một cách khác hẳn với những gì thông lệ? Hãy tiếp tục quan sát một lần nữa, biết đâu bạn sẽ tìm ra cái đẹp xung quanh và tạo nên một tác phẩm độc đáo.
4. "Nếu cứ mãi chôn chân trong nhà, bạn sẽ chẳng có gì để sáng tác cả. Tôi luôn tự đưa ra lý do để mang chiếc máy ảnh theo bên mình mọi lúc mọi nơi...và tôi có thể chụp bất cứ thứ gì tôi thích vào bất cứ lúc nào" - Elliott Erwitt.
Hãy tưởng tượng thế giới là một tấm vải, và để tô vẽ thêm cho nó, bạn cần phải có công cụ cần thiết. Với nhiếp ảnh cũng vậy, hãy tạo thói quen luôn mang theo mình một chiếc máy ảnh, và bạn sẽ không bao giờ phải thốt lên hối tiếc vì bỏ lỡ việc lưu giữ khoảnh khắc đẹp.

 

5. "Bức ảnh nào mà tôi thích nhất? Đó là tấm tôi sẽ chụp vào ngày mai" - Imogen Cunningham.
Đừng bao giờ quá thỏa mãn với những gì bạn đã làm được. Đừng bao giờ ngừng chụp ảnh, hãy chụp, chụp nữa, chụp như thể bạn chưa hề chụp được tấm ảnh tốt nhất nào cho bộ sưu tập của mình.

 

6. "Phải luôn nỗ lực hơn nữa. Hãy tìm kiếm những khung hình mà không ai khai thác, hãy cứ sử dụng những công cụ có sẵn và chụp nhiều hơn nữa" - William Albert Allard.
Chúng ta luôn viện hàng ngàn lý do nhằm đổ lỗi cho việc chụp ảnh không đẹp. Nhiếp ảnh gia Cartier-Bresson sử dụng máy ảnh phim, dùng một loại ống kính duy nhất, không dùng flash và điều chỉnh ở một tốc độ màn trập duy nhất - ông thậm chí chẳng cần đến các thiết bị kỹ thuật số tiên tiến để có thể cho ra những tác phẩm đẹp.

 

Chúng ta đều có thể tiếp cận được một số chủ thể mà sẽ chẳng ai để ý đến - hãy nhìn quanh, nhìn vào sở thích của bạn bè, nơi làm việc của bạn bè và gia đình, hoặc bất cứ nơi đâu bạn đến để tìm ra được góc máy khác biệt và độc đáo cho riêng mình. Rất có thể nhiều người sẽ ao ước có được cơ hội tiếp cận như bạn, cơ hội mà bản thân bạn chẳng khi nào lăn tăn về giá trị của nó.
7. "Nếu thấy khung hình trước mắt có vẻ quen thuộc đối với tôi, tôi sẽ tìm cách để xáo trộn nó" - Garry Winogrand.
Đã bao giờ bạn nhìn vào một bức ảnh mà cảm giác nó thiếu đi một thứ gì đó và suy nghĩ "Đúng là cái ảnh này tốt đấy, nhưng tôi sẽ làm cho nó khác đi một chút"? Đôi khi chỉ những thay đổi nhỏ có thể tạo nên sự khác biệt lớn. Vì thế, đừng ngần ngại thay đổi, hãy xáo trộn để khung ảnh của bạn trở nên thú vị hơn.

 

8. "Tôi luôn nghĩ rằng một bức ảnh tốt đôi khi giống như một câu đùa hóm hỉnh. Nếu bạn giải thích lằng nhằng ra thì nó chẳng còn hay tẹo nào" - Khuyết danh.
Đôi khi việc khám phá câu chuyện đằng sau bức ảnh rất thú vị và khi đó bạn sẽ nhìn bức ảnh theo một góc nhìn khác. Tuy nhiên ở đa số trường hợp, một bức ảnh không cần thiết phải có một câu chuyện lê thê để hỗ trợ. Bản thân bức ảnh sẽ thay ta kể câu chuyện đó cho người xem.
9. "12 bức ảnh mỗi năm là bạn đã bội thu rồi" - Ansel Adams.
Thậm chí với một bậc thầy trong nhiếp ảnh như Ansel Adams cũng chỉ mong một năm thu hoạch đủ 12 tấm ảnh đẹp. Vậy bạn đã có đủ được 12 tấm ảnh đẹp trong năm qua chưa?Nguồn tin: Genk
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

 
Close