VUA NHIẾP ẢNH - VUA MÁY ẢNH
Kiến thức cô đọng - Chụp ảnh tài ba - Ảnh đẹp cự phách
Rss Feed

Độ phân giải của ống kính

Đăng lúc: . Đã xem 6332 - Người đăng bài viết: Phạm Hải Đăng
Chuyên mục : Ống kính (LENS)
Độ phân giải của ống kính

Độ phân giải của ống kính

Đối với đa số người chụp ảnh , độ phân giải của ống kính là một thứ khá vô nghĩa , chẳng đáng để quan tâm . Mặc dù vậy , do cũng có không ít người hứng thú với đề tài này , vuanhiepanh.com xin được trình bày đôi nét về nó :


- Tuy độ phân giải lý thuyết của một ống kính có thể tính được bằng công thức , nhưng trong thực tế không có ống kính nào đạt đến mức đó cả . Và những con số mà bạn thấy là độ phân giải tổng hợp của cả hệ thống hình ảnh chứ không phải chỉ của riêng ống kính .

- Độ phân giải chỉ thể hiện được " số chi tiết " mà ống kính có thể phân biệt được , chứ không cho biết " số chi tiết " đó có sắc nét ( tương phản cao ) hay không . Nhiều ống kính bạn nhìn vào thấy rất sắc nét thực ra lại có độ phân giải không cao , và ngược lại , nhiều ống kính có độ phân giải cao bạn nhìn vào lại thấy khá mờ mịt .

- Độ phân giải của ống kính lúc trước được tính bằng lp/mm ( line pairs per milimetre - đôi hàng / mm ) , sau này thường được tính bằng lp/ph ( line pairs per picture height - đôi hàng / chiều cao của ảnh ) = lp/mm x chiều cao của cảm biến . Điều đó có nghĩa là , cùng một ống kính , khi gắn lên máy fullframe sẽ cho số lp/ph cao hơn so với khi gắn lên máy APS-C .

- Hiện nay , để đo đạc độ phân giải của ống kính , người ta thường chụp một cái bảng mục tiêu như trong ảnh minh họa , rồi dùng phần mềm đọc cái bảng đó để biết được độ phân giải của ống kính tại các vị trí trong ảnh . Bạn cũng có thể đoán được rằng , do độ phân giải của ống kính không đồng đều từ tâm ra rìa , từ trái qua phải , nên các vị trí trong ảnh sẽ cho ra những con số khác nhau . Các kết quả mà bạn thấy chỉ là giá trị trung bình của những con số này .

- Như đã nói ở trên , độ phân giải mà bạn thấy là độ phân giải tổng hợp của cả một hệ thống hình ảnh , bao gồm ống kính , cảm biến và nhiều thứ linh tinh khác như lớp kính lọc mờ khử răng cưa . Điều đó có nghĩa là , cùng 1 ống kính , máy ảnh có cảm biến độ phân giải cao hơn sẽ cho ra kết quả cuối cùng cao hơn , như Canon 5D3 ( 22 Mpx ) với Nikon D800 ( 36 Mpx ) chẳng hạn . Bên cạnh đó , như trường hợp của Canon 5Ds và 5Dsr hay Nikon D800 và D800E , cùng ống kính , cùng cảm biến , nhưng khác nhau về lớp kính lọc mờ khử răng cưa cũng dẫn đến những kết quả chênh lệch khác nhau .

- Do khoảng cách từ bảng mục tiêu đến máy ảnh thường được giữ cố định , trong khi độ phân giải của ống kính thay đổi theo từng khoảng cách lấy nét - có ống kính nét ở vô cùng nhưng kém ở cực cận , và ngược lại , nét ở cực cận nhưng kém ở vô cùng . Điều đó có nghĩa là , những con số thu được từ việc chụp bảng mục tiêu sẽ chỉ đại diện cho một phần rất nhỏ về độ phân giải thực tế của ống kính .


- Các con số về độ phân giải không cho biết được những tiêu chí quan trọng khác của chất lượng ống kính như màu sắc ( độ bão hòa màu ) , độ tương phản , bokeh , các hiện tượng quang sai ...
Nói tóm lại , theo vuanhiepanh.com , tốt nhất là bạn chẳng cần quan tâm đến độ phân giải của ống kính làm gì . Còn nếu bạn vẫn băn khoăn , bạn chỉ cần biết một điều thôi : hai máy ảnh cùng kích cỡ cảm biến thì ống kính bất kỳ gắn vào máy nào có độ phân giải cao hơn sẽ luôn cho ảnh chi tiết hơn .
Tác giả bài viết:
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 4.5/5

Ý kiến bạn đọc

 
Close