VUA NHIẾP ẢNH - VUA MÁY ẢNH
Kiến thức cô đọng - Chụp ảnh tài ba - Ảnh đẹp cự phách
Rss Feed

Phân loại ống kính Canon theo mục đích sử dụng

Đăng lúc: . Đã xem 9977 - Người đăng bài viết: Phạm Hải Đăng
Chuyên mục : Ống kính (LENS)
Bài viết giúp bạn phân biệt các loại ống kính với ví dụ là các ống kính Canon nổi bật trên thị trường. (Giữa hàng trăm loại ống kính dùng cho máy ảnh, người mới "chơi ảnh" khó mà biết được mình nên mua loại ống kính nào.)
Phân loại ống kính Canon theo mục đích sử dụng

Phân loại ống kính Canon theo mục đích sử dụng

Nhu cầu sử dụng ống kính (máy ảnh nói chung và ống kính của hãng Canon nói riêng) của con người là rất đa dạng, tuy nhiên ta có thể phân loại theo những nhóm mục đích sử dụng chính như sau: ống kính góc rộng (Wide), ống kính tiêu chuẩn (Normal), ống kính tiêu cự dài (Tele), ống kính đa tiêu cự (Zoom), ống kính một tiêu cự (Prime hay còn gọi là Fix) và một vài loại ống kính khác: ống kính macro, ống kính mắt cá, ống kính chụp thể thao, động vật hoang dã…
Lưu ý: trường nhìn của ống kính được xác định bởi chiều dài tiêu cự của ống kính. Thông thường trên máy phim 35mm có chiều dài tiêu cự là 50mm.
Lens Canon
Canon có nhiều loại ống kính máy ảnh

Trước tiên ta cần biết về các kí kiệu trên ống kính máy ảnh:

Ví dụ: EF 70-200mm/2.8L II IS USM
EF: dạng ống kính ngàm EF
70-200mm: loại ống kính đa tiêu cự có thể điều chỉnh chiều dài tiêu cự của ống kính từ 70 đến 200mm. Góc rộng nhất ở tiêu cự 70mm và góc hẹp nhất là 200mm.
2.8: đây là khẩu độ lớn nhất mà ống kính này đạt được (f=2.8)
L: ống kính loại tốt nhất của Canon, ống kính này có vạch viền đỏ ở đuôi ống (L ~ Luxury)
II: đây là phiên bản thứ hai của loại ống kính này cùng với các đặc tính tương tự
IS: hỗ trợ khả năng ổn định hình ảnh (chống rung). IS = Image Stabilizer
USM: nghĩa là ống kính sử dụng động cơ siêu êm để lấy nét, thường có trên các ống kính dòng L.
Ngoài ra còn một vài kí hiệu khác như: Φ58mm – Chỉ đường kính vòng lắp kính lọc

Cơ bản về các loại ống kính (lens) của Canon:

Ống kính góc rộng:Loại ống kính này có điểm lợi là có thể chụp với khung cảnh rộng, thu được nhiều "lượng cảnh vật" phù hợp để: thể hiện sự rộng lớn của bãi biển, đồi núi hoặc nhiều người trong bữa tiệc mà không phải lùi quá xa để lấy vừa khung (trong nhiều trường hợp không thể lùi xa). Trên máy ảnh 35mm, ống kính góc rộng có chiều dài tiêu cự nhỏ hơn hoặc bằng 35mm.

Canon EF 35mm/1.4L USM
Canon EF 35mm/1.4L USM
Loại lens này có thể kể đến:
- Canon EF 35mm/1.4L USM: đây là mẫu ống kính cho chất lượng chụp ảnh tuyệt vời, chụp được góc rộng, phù hợp với sự kiện, party… Giá khoảng 29 triệu đồng.
- Canon EF 16-35mm/2.8L USM: ống kính góc siêu rộng cho máy fullframe chất lượng cao, thích hợp chụp phong cảnh, khung hình rộng… Giá khoảng 22 triệu đồng.

Ống kính tiêu chuẩn:phù hợp để chụp với các đối tượng không quá gần, ví dụ một ảnh bán thân trong một căn phòng bình thường, và cũng không chụp quá xa bởi vì sẽ không lấy được mức độ chi tiết, sắc nét bối cảnh. Thông thường ống kính này có chiều dài tiêu cự tương đương trên máy phim 35mm là 50mm.

VD:           
- EF-S 18-200mm f/3.5-5.6 IS: ống kính này có tiêu cự chạy dài nhưng vẫn được xếp vào phân khúc tiêu chuẩn. Có chức năng chống rung. Giá khoảng 11 triệu đồng.
- EF-S 18-55mm f/3.5-5.6 IS: ống kính không nặng, chất lượng xử lý ảnh tốt, giảm khả năng "out nét", tích hợp công nghệ ổn định hình ảnh, thích hợp với người dùng nghiệp dư. Giá không cao, khoảng 3 triệu đồng.

Ống kính tiêu cự dài:thường có góc nhìn hẹp nhưng đối tượng được ngắm lại có cảm giác gần, bạn có thể chụp chủ thể ở khoảng cách xa hơn bình thường mà vẫn rõ nét. Tuy nhiên bạn sẽ khó (hoặc không) có thể chụp ở khoảng cách gần. Chiều dài tiêu cự của loại ống kính này thường khoảng 70mm trên máy phim 35mm.

EF 70-200mm f/4L IS USM
EF 70-200mm f/4L IS USM
VD:
- EF 70-200mm f/4L IS USM: ống kính thuộc dòng cao cấp, chụp được xa gần, nhẹ, có hệ thống chống rung, tốc độ chụp nhanh, hội tụ ánh sáng chuẩn, sắc nét, không bị quang sai. Độ bền cao nhờ cấu trúc chắc chắn, có khả năng chống bụi. Giá khoảng 21,5 triệu đồng.

Ống kính đa tiêu cựlà ống kính mà trường nhìn có thể thay đổi khá linh hoạt. Bạn có thể zoom gần để chụp những hình ảnh ở xa hoặc zoom xa để chụp những vật ở gần, tùy thuộc vào nhu cầu. Phần lớn dân nghiệp dư chọn sự linh hoạt của ống kính đa tiêu cự giá vừa phải, chất lượng ảnh trung bình. Những người khó tính, chuyên nghiệp hơn thì có thể chọn loại ống đa tiêu cự chất lượng cao hơn.

VD:
- Canon EF-S 18-55mm/3.5-5.6 IS II: mẫu ống kính thông dụng, zoom đa tiêu cự, có thể chụp với nhiều mục đích, giá khoảng 3 triệu
- Canon EFs15-85mm/3.5-5.6is usm: là lens kit của EOS 7D, lens này có chất lượng tốt, sử dụng với nhiều mục đích chụp xa gần. Giá gần 16 triệu đồng

Ống kính một tiêu cựlà ống kính mà tiêu cự không thể thay đổi được, tương ứng với trường nhìn cũng không không thay đổi được. Khi đó ta cần di chuyển tiến gần hoặc lùi xa đối tượng chụp để được khung ảnh như ý muốn. Ống kính này có đặc điểm là việc chế tạo đơn giản hơn, có ít nhóm thấu kính hơn nên thu được nhiều ánh sáng, cho bức ảnh sáng nét hơn so với ống kính đa tiêu cự.

Canon EF 85mm/1.8 USM
Canon EF 85mm/1.8 USM
VD:
- Canon EF 50mm/1.4 USM: ống kính cho chất lượng ảnh chụp sáng nét, đẹp, đặc biệt với chụp chân dung. Giá khoảng gần 9 triệu đồng.
- Canon EF 85mm/1.8 USM: lens chụp chân dung chất lượng tốt, phù hợp với giá thành, giá gần 9 triệu đồng.

Ống kính Macrolà các ống kính có thể lấy nét và chụp ở cự ly rất gần, được thiết kế để chuyên chụp cận cảnh đối tượng. Ống kính này khi chụp sẽ có tỉ lệ 1:1 hoặc nhỏ hơn. Các ống kính này có chất lượng quang học cao và giá cũng cao hơn các ống kính thông thường. Ống kính này thường được sử dụng chụp côn trùng, hoa lá hoặc các chi tiết nhỏ, cần sự sắc nét.

VD:
- Canon EF 50mm/2.5 Macro: ống kính chụp Macro khá tốt, giá khoảng 6 triệu đồng
- Canon EF 100mm/2.8 Macro USM: lens hợp lý về chất lượng chụp cũng như giá cả. Có thể kết hợp chụp ảnh chân dung. Giá khoảng 11 triệu đồng.

Ống kính mắt cálà một loại ống kính có góc rộng hoàn toàn, chỉ đường thẳng đi qua tâm khung hình thì mới giữ nguyên, còn các đường thẳng khác thì bị cong lại về phía cuối bức ảnh. Ống kính này có ưu điểm: rẻ hơn ống kính thông thường, có thể chụp góc rộng 1800, hữu ích cho khoa học, đặc biệt trong chụp bầu trời, tiếp đó là những bức hình ngộ nghĩnh, vui vẻ vì bị méo hình.

Canon EF 15mm/2.8 fisheye
Canon EF 15mm/2.8 fisheye
VD:
- Canon EF 15mm/2.8 fisheye: ống kính mắt cá tạo hiệu quả siêu méo cong 4 góc, thích hợp trên máy fullframe và crop.

Ống kính chụp thể thao, động vật hoang dã:là các ống kính có khả năng chụp được sắc nét chủ thể ở khoảng cách xa, vì vậy zoom tối thiểu ở 70mm trở lên và khẩu độ mở lớn f2.8, để đảm bảo bắt kịp hình ảnh chuyển động. Ngoài ra cần có thêm chức năng chống rung và cơ chế lấy nét siêu êm nên loại ống kính này còn đắt và nặng.

VD:
- Canon EF 300mm/2.8L IS: ống kính này rất được các nhiếp ảnh gia thể thao chuyên nghiệp hoặc các nhiếp ảnh gia về ảnh hoang dã quan tâm, ưa chuộng bởi khả năng chụp rất tốt. Tuy nhiên giá ống kính này khá đắt, khoảng gần 120 triệu đồng.
Tác giả bài viết:
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 4.7/5

Ý kiến bạn đọc

 
Close