VUA NHIẾP ẢNH - VUA MÁY ẢNH
Kiến thức cô đọng - Chụp ảnh tài ba - Ảnh đẹp cự phách
Rss Feed

Mẹo sửa ống kính tele của máy ảnh DSLR

Đăng lúc: . Đã xem 5469 - Người đăng bài viết: Phạm Hải Đăng
Chuyên mục : Ống kính (LENS)
Hãy ghi nhớ những mẹo dưới đây để có thể sử dụng thành thạo ống kính tele bạn nhé.
Mẹo sửa ống kính tele của máy ảnh DSLR

Mẹo sửa ống kính tele của máy ảnh DSLR

 
Kiểm tra độ tương thích của ống kính với máy ảnh
meo-sua-ong-kinh
Ống kính tele chỉ hoạt động với một số dòng máy ảnh DSLR cố định mà thôi, vậy nên trước khi mua loại ống kính này, bạn phải kiểm tra xem nó có tương thích với máy ảnh của mình hay không.
 
Lựa chọn giữa lấy nét tự động và lấy nét bằng tay
sua-ong-kinh
Hầu hết các loại ống kính tele đều cho phép bạn lựa chọn giữa chế độ lấy nét tự động và chế độ lấy nét bằng tay. Hãy quyết định chính xác các cài đặt mà bạn cần khi chuyển sang chế độ lấy nét bằng tay. Với một vài dòng máy ảnh, người dùng có thể dễ dàng chuyển sang chế độ lấy nét bằng tay bằng cách bật công tắc trên ống kính; một vài dòng máy khác lại yêu cầu nhiều bước phức tạp hơn. Nếu bạn không làm đúng các bước sẽ làm hỏng cả ống kính.
 
Vệ sinh ống kính đúng cách
sua-ong-kinh
Khi làm vệ sinh cho ống kính tele, đầu tiên bạn nên dùng một chiếc chổi quạt làm sạch để loại bỏ các hạt bụi nhỏ, sau đó nhẹ nhàng chà xát ống kính bằng một miếng vải cotton khô và sạch hoặc khăn lau ống kính chuyên dụng. Nếu bạn lau ống kính bằng vải hoặc khăn trước khi loại bỏ các hạt bụi, bạn có thể làm xước ống kính.
 
Cẩn thận với ống kính tele cỡ lớn
Với loại ống kính tele cỡ lớn, bạn không nên cầm nó bằng một tay. Cầm máy ảnh hoặc ống kính bằng một tay sẽ gây hư hại các khớp nối do chúng phải tải một trọng lượng quá lớn. Hãy dùng cả 2 tay để nâng đỡ thân máy ảnh và ống kính vừa to vừa nặng của nó.
 
Xử lý tình trạng rung máy
meo-sua-ong-kinh
chế độ giảm rung của máy ảnh Nikon
 
Những ống kính tele lớn thường làm ảnh bị mờ do máy bị rung. Với một ống kính tele cỡ lớn, hãy sử dụng chân máy để ngăn chặn vấn đề này. Nhiều ống kính tele của các máy DSLR cao cấp còn được trang bị hệ thống giảm rung hoặc chống rung, tính năng này giúp loại bỏ tình trạng rung máy. Nếu ống kính của bạn sở hữu tính năng này, hãy sử dụng nó bất cứ khi nào ảnh của bạn bị mờ.
 
Bảo quản ống kính cẩn thận
sua-ong-kinh
Cuối cùng, khi không dùng đến ống kính, hãy đặt nắp bảo vệ lên trên máy, nhớ che kín cả phía trước và phía sau của ống kính. Bảo vệ phía sau ống kính chính là bảo vệ các công tắc nối liền ống kính và máy ảnh. Hãy nhớ cất giữ ống kính ở nơi khô thoáng và tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.
 

Nguồn tin: websosanh.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

 
Close