VUA NHIẾP ẢNH - VUA MÁY ẢNH
Kiến thức cô đọng - Chụp ảnh tài ba - Ảnh đẹp cự phách
Rss Feed

5 ống kính giúp bạn chụp ảnh chân dung đẹp hơn

Đăng lúc: . Đã xem 19645 - Người đăng bài viết: Phạm Hải Đăng
Chuyên mục : Ống kính (LENS)
5 ống kính giúp bạn chụp ảnh chân dung đẹp hơn

5 ống kính giúp bạn chụp ảnh chân dung đẹp hơn

Hiện nay, ngoài thị trường có rất nhiều lựa chọn ống kính chuyên chụp chân dung với mức giá khá hợp lý, trong bài viết lần này mình sẽ chia sẻ 5 ống kính, để xem khả năng của từng ống kính tới đâu.

1. Canon EF 85mm f1.8 USM


ong-kinh-fix 

Tuy là ống kính 85mm nhưng kích thước của nó không phải quá lớn, Canon EF 85mm f1.8 USM là một ống fix khẩu lớn với kích thước và trọng lượng nhẹ, đường kính filtrer của nó cũng chỉ tương đương canon 50mm f1.4 USM (58mm).

Do sở hữu thấu kính trước hơi lồi nên để khai thác hết hiệu năng, bạn nên sử dụng chung với hood đi kèm. Vừa dể bảo vệ ống kính, vừa để tăng khả năng quang học. Chất lượng hoàn thiện của nó cũng thuộc dạng tốt, chắc chắn và không hề rẻ tiền. Khả năng focus cũng rất tốt với tốc độ lấy nét nhanh và gần như không nghe thấy tiếng động nào.

Về chất lượng ảnh, nó có độ sắc nét và tương phản tốt hơn người anh em đồng giá 50mm f.4 USM. Hiệu ứng tiêu cự hoàn toàn phù hợp cho ảnh chân dung, bạn không bao giờ phải lo về méo góc khiến mặt mẫu quá gày hay quá béo. Khẩu độ lớn f1.8 cũng đảm bảo về phần phông phía sau được xóa mịn và tạo được chiều sâu cho ảnh.

2. Nikon AF-S 85mm f1.8G


ong-kinh-fix 

Đây là đối thủ cạnh tranh trực tiếp so với người anh em đến từ Canon. Về kích thước thì ống 85mm f1.8G của Nikon to hơn 1 chút do có tích hợp motor lấy nét và trông nó cũng cảm giác “xịn” hơn.

Tốc độ lấy nét của dòng G Nikon là không phải bàn cãi. Nhanh, chính xác và yên lặng là 3 từ chính xác nhất để miêu tả về khả năng lấy nét của ống kính này. Ngay cả khi chuyển sang lấy nét bằng tay, 85G cũng cho cảm giác tốt khi vòng lấy nét đã được Nikon thiết kế lại, làm bằng cao su mềm hơn, mượt hơn.

Về chất lượng ảnh cho ra chất lượng ảnh rất tuyệt vời. Độ tương phản cao, lên chi tiết tốt và cho bokeh tròn mượt. Độ sắc nét thể hiện ngay cả ở khẩu lớn nhất f1.8, thậm chí có thể bạn còn cảm thấy nó quá nét và phải giảm bớt bằng setting trong máy ảnh của mình. 

3. Olympus M.Zuiko 45mm f1.8


ong-kinh-fix 

Đây là ống kính cho hệ máy Micro Four Thirds nên có hệ số nhân X2 và tương đương 90mm trên FF.

Đây cũng là ống kính nhỏ và nhẹ nhất trong danh sách, do mặc định ngàm của M4/3 cũng nhỏ hơn của các máy DSLR. Ống kính nhìn trông rất cao cấp với màu bạc, nhưng lại không phải bằng kim loại mà bằng nhựa với lớp sơn bạc. Với khẩu lớn f1.8, nó hoàn toàn đủ sức làm mờ nhòe hậu cảnh để làm nổi bật chân dung của chủ thể.

Về chất lượng hình ảnh, tuy nhỏ nhưng ống kính này có tốc độ lấy nét rất nhanh, ảnh ra sắc nét ngay cả ở khẩu lớn nhất f1.8. Tuy nhiên lại có một chút hiện tượng méo hình nên bạn cần chọn cách đặt chủ thể sát trung tâm hơn.

4. Sigma 50mm f1.4 EX DG HSM


ong-kinh-fix 

Sigma 50mm f1.4 là một trong những lens 50mm có kích thước lớn nhất (so với các lens cùng khẩu độ), câu hỏi đặt ra là to thế liệu có tốt không? Câu trả lời là có!

Nó to và nặng, nhìn rất hầm hố, đây là điểm mạnh vì nó giúp bạn trông “pro” hơn. Cấu trúc quang học của nó cũng rất tốt. Trọng lượng của nó vì thế mà cũng lên đến 505g và kích thước filter tương đương với các ống tele zoom với 77mm.

Ống kính này nét tốt ở khẩu 1.4 hơn ống kính 50mm đến từ canon hay Nikon. Tuy nhiên nó lại có chút vấn đề khi để ở khẩu 2.8, và sau khẩu này thì ảnh rất sắc nét. Nó cũng hơi méo một chút ở rìa trên và viền tím hơi nặng khi chụp ngược sáng khi không dùng hood.

5. Sony 85mm f2.8 SAM


[​IMG] 

Đây là ống 85mm có khẩu nhỏ nhất trong danh sách. Nó nét ngay ở f2.8, và cho chất lượng ảnh tuyệt vời, đặc biệt là trên các máy Full Frame như Sony A99 chẳng hạn. Khả năng lấy nét chưa được tốt lắm, nó không gây ồn tuy nhiên lại khá chậm, vì thế khi sử dụng ống kính này thì bạn cũng phải khá từ tốn đấy. Khả năng lấy nét tay cũng kém nốt khi vòng lấy nét rất nhỏ, y như của Canon 50mm f1.8II.

Chất lượng ảnh của ống kính này cũng khá ổn, độ nét và màu sắc tốt, đúng chất tươi sáng của sony. Tuy nhiên nó có một chút méo và viền màu kém nhất trong những ống kính được liệt kê trong bài viết.

Tổng kết:


1. Nikon 85mm f1.8G cho chất lượng ổn định và đồng đều nhất với khả năng lấy nét nhanh, khả năng lấy nét tay tốt với vòng focus êm và mượt. Chất lượng hình ảnh sắc nét cùng màu sắc tốt khiến nó là ống kính chân dung tốt nhất trong tầm giá rẻ.

2. Canon 85mm f1.8 USM thì lại có lợi thế là tốc độ lấy nét rất nhanh, nhanh nhất trong danh sách. Chất lượng ảnh và độ hoàn thiện sản phẩm có kém hơn một chút so với Nikon 85mm f1.8G nên chấp nhận vị trí thứ 2.

3. Vị trí thứ 3 là Sigma 50mm f1.4 HSM, ngoài viền tím và độ nét giảm ở f2.8 ra thì đây cũng là một ống kính tốt.

4. Vị trí thứ 4 là Olympus M.Zuiko 45mm f1.8, nó nét, nhỏ nhẹ và đẹp tuy nhiên lại hơi có hiện tượng méo góc nên chỉ có thể xếp ở vị trí thứ 4.

5. Cuối cùng là ống Sony 85mm f2.8, đây là ống kém nhất trong toàn bộ. Khẩu chưa lớn, lấy nét chậm.
Tác giả bài viết:
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

 
Close