VUA NHIẾP ẢNH - VUA MÁY ẢNH
Kiến thức cô đọng - Chụp ảnh tài ba - Ảnh đẹp cự phách
Rss Feed

Cách vệ sinh cảm biến máy ảnh

Đăng lúc: . Đã xem 15766 - Người đăng bài viết: Phạm Hải Đăng
Chuyên mục : Máy ảnh DSLR
Cách vệ sinh cảm biến máy ảnh

Cách vệ sinh cảm biến máy ảnh

Chúng ta có thể duy trì chất lượng hình ảnh rõ nét nếu chúng ta vệ sinh cảm biến đúng cách và thường xuyên. Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích cách thực hiện.
Bề mặt của cảm biến hình ảnh của máy ảnh DSLR có thể dễ dàng dính bụi vì cấu trúc thay đổi được của ống kính. Tuy nhiên, chúng ta có thể duy trì chất lượng hình ảnh rõ nét nếu chúng ta vệ sinh cảm biến đúng cách và thường xuyên. Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích cách thực hiện. (Người trình bày: Ryosuke Takahashi)
ve-sinh-cam-bienVí dụ về ảnh chụp có bụi trên cảm biến. (Các điểm bụi được khoanh tròn.)

Làm thế nào để biết có bụi trên cảm biến?

Khi bụi bám lên bề mặt của cảm biến hình ảnh, vị trí của nó không được phơi sáng và xuất hiện như một điểm đen trong ảnh có được. Những điểm đen đó xuất hiện rõ nét nhất là khi chúng ta sử dụng một ống kính góc rộng. Ngoài ra, hình dạng bụi sẽ được chụp lại càng rõ nét khi sử dụng khẩu động càng hẹp.
Tuy nhiên, nếu chúng ta nghĩ đến mặt khác, thực ra chúng ta có thể sử dụng đặc điểm này để nhanh chóng phát hiện bụi trên bề mặt cảm biến hình ảnh lẽ ra khó phát hiện. Như minh họa trong ví dụ bên dưới, hãy sử dụng một ống kính góc rộng hoặc ống kính zoom có độ dài tiêu cự được cài đặt ở đầu góc rộng và mở khẩu tối đa. Nhắm máy ảnh lên trời, chụp một tấm, và bạn sẽ có thể thấy có bụi trên cảm biến hay không từ ảnh chụp được.
Nếu có bụi, hãy thực hiện thao tác vệ sinh cảm biến để loại bỏ bụi. Có hai cách để thực hiện việc này. Đầu tiên là sử dụng tính năng tự động vệ sinh trên máy ảnh, và thứ hai là vệ sinh bằng dụng cụ thổi khi lật gương lên.
ve-sinh-cam-bien
Đặt tiêu cự ở vô cực theo cách thủ công, hoặc lấy nét ở một đám mây hoặc bất kỳ vật thể nào khác dễ lấy nét.
 
 

Cách loại bỏ bụi ra khỏi cảm biến?

[1] Loại bỏ bụi dùng tính năng "Sensor cleaning"
trên máy ảnh

 
ve-sinh-cam-bien
Từ trình đơn Set-up, chọn "Sensor cleaning".
 
 
ve-sinh-cam-bien
Chọn "Clean now" từ các tùy chọn khả dụng.
 
 
ve-sinh-cam-bien
Khi bạn thấy thông báo này xuất hiện, chọn "OK" và nhấn nút SET.
 
 
ve-sinh-cam-bien
Hình minh họa "Sensor cleaning" sẽ xuất hiện, và quy trình vệ sinh sẽ bắt đầu. Cảm biến sẽ rung để lắc bụi bám vào bề mặt của nó.
 
 

[2] Đối với bụi không thể loại bỏ bằng tính năng "Clean now"

 
ve-sinh-cam-bien
Chọn "Sensor cleaning" trong trình đơn Set-up, sau đó chọn "Clean manually".
 
 
ve-sinh-cam-bien
Một bản mô tả ngắn xuất hiện, giải thích các bước để thực hiện vệ sinh theo cách thủ công. Đọc kỹ các bước và chọn "OK" trước khi tháo ống kính.
 
 
ve-sinh-cam-bien
Tháo ống kính và thổi bụi bằng ống thổi (*đảm bảo đầu ống thổi hoặc bất kỳ bộ phận nào của ống thổi không tiếp xúc trực tiếp với cảm biến). Sau khi vệ sinh xong, gắn ống kính và tắt nguồn máy ảnh để khôi phục gương về vị trí ban đầu. Thủ tục vệ sinh lúc này đã hoàn tất.
 
 
ve-sinh-cam-bien
Nếu phát hiện bụi trên bề mặt cảm biến hình ảnh, bạn có thể loại bỏ bụi hoặc bằng cách sử dụng tính năng "Auto cleaning" trên máy ảnh hoặc bằng cách thực hiện theo các bước được cho biết trong tùy chọn "Clean manually". Đối với bụi không thể loại bỏ bằng tùy chọn "Clean manually", đừng cố dùng lực tự loại bỏ nó. Hãy mang máy ảnh đến trung tâm bảo trì của Canon và yêu cầu nhân viên chuyên nghiệp của chúng tôi vệ sinh máy ảnh. Bề mặt của cảm biến hình ảnh cực kỳ mỏng manh. Không được lau bằng vải cotton hay bất kỳ đồ vật gì tương tự.
 
 
Tác giả bài viết:
Nguồn tin: Canon
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

 
Close