VUA NHIẾP ẢNH - VUA MÁY ẢNH
Kiến thức cô đọng - Chụp ảnh tài ba - Ảnh đẹp cự phách
Rss Feed

NHỮNG ĐIỀU MÀ GIỚI CHỤP ẢNH KHÓ NÓI

Đăng lúc: . Đã xem 113857 - Người đăng bài viết: Phạm Hải Đăng
Chuyên mục : Tào lao
NHỮNG ĐIỀU MÀ GIỚI CHỤP ẢNH KHÓ NÓI

NHỮNG ĐIỀU MÀ GIỚI CHỤP ẢNH KHÓ NÓI

vuanhiepanh.com Một bài viết “tự giới thiệu” khá hài hước nhưng không kém phần thực tế của dân chụp ảnh và cách họ muốn người khác đối xử với mình.
Tôi tập hợp và ghi chú thêm trong những dòng dưới đây với mong muốn là mọi người hiểu rõ về công việc của chúng tôi. Và hy vọng những đồng nghiệp không phải chịu những điều giống như tôi. Chính những điều tôi không thể nói hoặc chịu đựng quá lâu khiến tui bị bão hoà với những bực dọc trong người, nên với mong muốn cuối cùng là mọi người đều hiểu rõ nhau.

1. Tôi chụp ảnh không có nghĩa là tôi là cái shop 24/7. Tôi chỉ cầm máy tầm 6-8h/ngày ngoài ra tôi là phóng viên và cũng cần có thời gian nghỉ ngơi như bạn.

2. Hầu hết số giờ đó đều quy ra "tiền". Vì thế đừng gặp tôi ở bất kỳ cuộc party/cafe/đám cưới/đám ma/đầy tháng/ vân vân và vân vân thì hỏi: máy ảnh đâu? Bạn có đem theo máy tính của mình tới dự party chỉ vì bạn là dân văn phòng không, hay đem theo máy pha cà phê vì bạn làm cho Coffee Beans?

3. Thông thường chụp ảnh chuyên nghiệp không chụp linh tinh, thật ra chúng tôi chỉ chụp cái chúng tôi thích, thế nên ngoài trừ công việc trong báo chí ra tui cũng hạn chế và kị nhất chụp nguời ta ăn uống, tang lễ, chuyện buồn…

4. Cái tôi thích có thể là cây cỏ, hoa lá, người ngợm và một tập hợp người thân, bạn bè. Vì thế nếu bạn không thuộc tập hợp đó thì đừng xem chúng tôi giống như người phải chụp ảnh một cách hiển nhiên trong chuyến đi chơi. Chúng tôi cũng có nhu cầu tận hưởng mọi thứ giống như bạn.

máy ảnh, chụp ảnh, ống kính
Ảnh minh hoạ: ST

5. Đi chụp là đi chụp, đi chơi là đi chơi. Đừng đòi đi chơi cùng chúng tui trong một hành trình chỉ để chụp, vì có thể chúng tôi sẽ dừng lại ở một cái chỗ chán-ngắt-trong-ánh-mắt của bạn nguyên một ngày và ở lì đó. Cũng tương tự với đi chơi, đừng thất vọng vì chúng tui chỉ mang theo ống nhòm, vì thật ra chúng tôi không có ý định chụp choẹt cái gì hết.

 
6. Đừng rủ chúng tôi đi chơi ăn/ăn tiệc sinh nhật, cafe mà dặn trước là nhớ mang máy chụp hình…Nếu chúng tôi quý bạn chúng tôi sẽ đem máy theo chụp cho bạn còn không đơn giản là chúng tôi muốn đi cafe thưởng thức âm nhạc. Đừng có nhắc nhớ mang máy, tôi sẽ nghĩ là mình bị lợi dụng.

7. Chụp ảnh không đồng nghĩa với một dàn máy hầm hố kè kè bên người. Về bản chất chụp ảnh là lưu giữ khoảnh khắc, vì thế điện thoại, tablet, thậm chí webcam đều có thể dùng chụp ảnh. Vì thế đừng hỏi những câu đại loại như: chời ơi chuyên nghiệp mà lấy điện thoại ra chụp là sao?

8. Thật ra tôi chỉ chụp free cho người yêu và gia đình mà thôi. Tôi có nguyên tắc riêng, một là chụp vì thích, hai là vì tiền, ba là vì tiếng ( thế nên không có ba thứ đó thì bạn phải biết trả công cho chúng tôi.)

9. Không phải đơn giản chỉ là xách máy đi chụp, chúng tôi còn phải đầu tư máy móc ( thường là rất mắc) ngoài trữ những kinh nghiệm chụp ảnh, chúng tôi còn phải học thêm các phần mềm chỉnh sửa, biên tập hình ảnh, tiền mạng, bảo trì …thế nên đừng có hỏi vì sau tui ra giá mắc vậy vì sao thằng kia chụp rẻ hơn…Hãy nhìn vào chất ảnh, góc ảnh và sản phẩm cuối cùng.

máy ảnh, chụp ảnh, ống kính
Ảnh minh hoạ: ST
 
10. Khi tôi đã chụp cho bạn thì đừng nhảy đành đạch đòi hình liền vì tôi cũng cần nghĩ ngơi và làm những việc khác nữa chứ không phải cả ngày chỉ hình và hình. 
 
11. Xin nhắc lại nhiếp ảnh cũng là một cái nghề và cái thằng chụp ảnh vẫn là con người.

Nguồn tin: Stardaily
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 223 trong 47 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 4.7/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
Close