VUA NHIẾP ẢNH - VUA MÁY ẢNH
Kiến thức cô đọng - Chụp ảnh tài ba - Ảnh đẹp cự phách
Rss Feed

NHIẾP ẢNH GIA CHO NHỮNG TẠP CHÍ LỚN, TẠI SAO KHÔNG?

Đăng lúc: . Đã xem 4146 - Người đăng bài viết: Phạm Hải Đăng
Chuyên mục : Nhiếp ảnh truyền thông
NHIẾP ẢNH GIA CHO NHỮNG TẠP CHÍ LỚN, TẠI SAO KHÔNG?

NHIẾP ẢNH GIA CHO NHỮNG TẠP CHÍ LỚN, TẠI SAO KHÔNG?

Là một người mê nhiếp ảnh, chắc hẳn đã không ít lần các bạn từng mơ mình sẽ trở thành một nhiếp ảnh gia cho một tạp chí danh tiếng nào đó? Chuyện đó có khó không? Hẳn rồi, nhưng có rất nhiều cách để bạn có thể lọt “mắt xanh” của các tờ tạp chí đó! Cùng tìm hiểu những trải nghiệm và “bí kíp” của Maika Alan - một nhiếp ảnh gia trẻ và tài năng của Việt Nam, người được biết đến với giải thưởng của Hiệp hội ảnh báo chí thế giới 2012 (World Press Photo Foundation), để xây dựng ước mơ cho mình nhé! vuanhiepanh.com

Phải có đam mê trước đã

 
Bắt đầu làm nhiếp ảnh cho tạp chí ngay từ thời còn là sinh viên với việc chụp thời trang, tuy nhiên Maika chưa từng phải đi xin việc bao giờ, tất cả đều là do mọi người tìm đến. Đối với Maika, để có được điều đó chính là quá trình tự theo đuổi niềm đam mê bằng sự “bồng bột” nhất. Đừng nghĩ đến tiền bạc hay tên tuổi khi bắt đầu công việc, hãy cứ cầm máy lên và chụp theo những gì mình thích, vì có như vậy, mới thể hiện được hết sự sáng tạo và tâm huyết cho bức ảnh.
 

 

Biết “khoe” đúng lúc

 
Và khi đã có những tác phẩm đầu tay thì đừng ngần ngại “khoe” với mọi người: trên blog, các diễn đàn, mạng xã hội luôn là nơi nhận được những lời góp ý và những cơ hội nhiều nhất. Thời Maika, mọi người chơi blog 360 rất nhiều và quen nhau, biết đến sở thích và công việc của nhau cũng từ đó. Thế rồi thông qua người này giới thiệu cho người kia, cho đến một ngày cô được biên tập của một tờ tạp chí gọi điện đặt hàng chụp ảnh. “Thế là chụp thôi và chính thức chụp ảnh cho tạp chí bắt đầu từ đó. Duyên là thế đấy” – Maika dí dỏm kể. Đó là năm 2008, khởi đầu cho công việc của cô.
 

Tận dụng mọi cơ hội 

 
Tuy nhiên, Maika đến với công việc không phải vì mục đích kiếm tiền mà là để tiếp tục được thỏa mãn đam mê nhiếp ảnh. Vậy làm cách nào để có thể “vẹn toàn” cả hai? Maika “tiết lộ” rằng, “hồi đấy ham đi chơi lắm, nhưng đa phần là không có tiền”thế là cả nhóm bạn cùng nghĩ ra cách là rủ một bạn thật xinh đi cùng. Rồi mượn quần áo của các nhà thiết kế hoặc một số cửa hàng hay mua đồ, thế là kiếm cớ chụp thời trang và lôi nhau đi chơi, rồi chụp, rồi mang về cho báo dùng, thế là vừa có tiền chi trả cho chuyến đi chơi mà vừa có việc để làm. Bên cạnh đó thì vẫn cứ chụp bất cứ những gì mình thích, và tùy từng loại ảnh sẽ gửi cho những tạp chí phù hợp, ví như ảnh đời thường, ảnh du lịch, ảnh kí sự…
 

Phải làm việc nhóm  

 
Công việc nhiếp ảnh không phải là việc của một cá nhân, mà nó gắn liền với một tập thể để có được tác phẩm hoàn hảo nhất. Điều đó đòi hỏi nhiếp ảnh gia phải có tinh thần làm việc nhóm cao, biết cách kết hợp các thành phần từ stylist, makeup cho đến người mẫu, trang phục, địa điểm với nhau. 
 
Kỉ niệm và cũng là điều “đau thương” nhất mà Maika không thể lý giải nổi là thời đó cô luôn làm việc với stylist Trupi (Nguyễn Thành Trung), mà cứ hai người làm việc với nhau là mưa. Hôm trước nắng hôm sau chụp sẽ mưa, ở trong nhà đang nắng đứng tạo dáng ngoài trời cái là mưa, đến nỗi có lần hai người đi chụp ở Phan Rang. Chụp cảnh người mẫu với đàn cừu, mà cừu chỉ được lùa về trại từ 16h - 16h30 hàng ngày, thế rồi cả ngày ngồi chơi nắng chang chang, rồi đến đúng 4h chiều mà mưa, nửa tiếng sau là tạnh.
 

Cộng tác với một tạp chí nào đó

 
Theo Maika, để bắt đầu và thử sức, các bạn trẻ có thể lựa chọn các tạp chí online. Đây chính là môi trường thử nghiệm chuyên nghiệp để các bạn tự đánh giá bản thân. Để làm được việc này cũng không mấy khó khăn, các bạn có thể tự lên ý tưởng chụp một bộ ảnh thật ưng ý rồi gửi cho các tạp chí. Hoặc các bạn có thể kết hợp với một bạn có khả năng viết lách cùng thực hiện một chủ đề và lấy những bức ảnh do chính mình chụp làm ảnh minh họa gửi về cộng tác. Ngoài ra, các tạp chí vẫn thường xuyên tuyển công tác viên, do đó hãy sẵn sàng nắm lấy cơ hội bất cứ khi nào.
 
Như vậy có thể đúc kết một số kinh nghiệm từ Maika như sau:
  • Hãy chụp những gì mình thích, nhưng nên chọn một lĩnh vực để hướng tới: thời trang, cuộc sống, phóng sự…, như Maika thì lúc đó chụp về thời trang
  • Đưa tác phẩm của mình ra cộng đồng  để mọi người đánh giá: chơi blog, mạng xã hội, diễn đàn chuyên ngành…   
  • Tự lên ý tưởng chụp một bộ ảnh rồi gửi cho tạp chí  
  • Học cách làm việc nhóm hiệu quả
  • Ban đầu thử sức bằng việc công tác cho những tạp chí online trước  
  • Luôn học hỏi và không ngại thử sức mình ở bất cứ thể loại nào 
  • Không sợ thất bại, sẵn sàng theo đuổi và thử lại nếu chưa thành công
Nếu đã có đam mê, thì tại sao không thử, hãy bắt đầu bằng những bộ ảnh đầu tiên để chuẩn bị cho hành trình xa hơn phía trước các bạn nhé! 
Một số tác phẩm của Maika:
 

 
PHÓNG VIÊN ẢNH
 
PHÓNG VIÊN ẢNH
 

Nguồn tin: yotime.com.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
Close