VUA NHIẾP ẢNH - VUA MÁY ẢNH
Kiến thức cô đọng - Chụp ảnh tài ba - Ảnh đẹp cự phách
Rss Feed

Diane Arbus, nữ nhiếp ảnh gia nổi loạn

Đăng lúc: . Đã xem 3939 - Người đăng bài viết: Phạm Hải Đăng
Chuyên mục : Nhiếp ảnh truyền thông
Diane Arbus, nữ nhiếp ảnh gia nổi loạn

Diane Arbus, nữ nhiếp ảnh gia nổi loạn

Diane Arbus ( 1923 - 1971 ) là một nữ nhiếp ảnh gia người Mỹ , nổi tiếng với các bức ảnh chụp những con người bất thường - quái đản , tâm thần , dị dạng ...
Bà tên thật là Diane Nemerov , sinh ra trong một gia đình giàu có gốc Do Thái ở Mỹ , cha bà là chủ một trung tâm thương mại lớn ở Đại Lộ 5 , New York . Sống trong gia đình giàu có , cũng như anh trai và em gái mình , Diane vào học trong một trường về lĩnh vực văn hoá nghệ thuật .
diane-arbus
Năm 1941 , Diane Nemerov lấy tình yêu thuở thanh mai trúc mã của mình là Allan Arbus làm chồng , khi bà mới 18 tuổi . Cũng trong năm này , Diane trở nên quan tâm đến nhiếp ảnh sau khi tham quan triển lãm của nhiếp ảnh gia nổi tiếng Alfred Stieglitz . Từ đấy trở đi , bà bắt đầu tham gia chụp ảnh được cha bà thuê chụp ảnh cho trung tâm thương mại của gia đình . Bên cạnh đó , chồng bà , Allan Arbus cũng là một nhiếp ảnh gia của quân đội Mỹ .
diane-arbus
Sau chiến tranh , vợ chồng bà mở một dịch vụ chụp ảnh thương mại , lấy tên là "Diane & Allan Arbus" vào năm 1946 , với Diane là chỉ đạo nghệ thuật , còn Allan là nhiếp ảnh gia . Họ chụp ảnh cho các tạp chí thời trang nổi tiếng như Glamour , Seventeen , Vogue , Harper's Bazaar ... dù họ thú nhận là "cả hai rất ghét ảnh thời trang" . Tuy đã chụp hơn 300 trang cho các tạp chí thời trang , sản phẩm của "Diane & Allan Arbus" vẫn bị đánh giá là có chất lượng tầm thường .
diane-arbus
Năm 1956 , Diane Arbus từ bỏ công việc chụp ảnh thương mại . Bà theo học Lisette Model , một nữ nhiếp ảnh gia thành danh khác , và từ đó hình thành nên phong cách chụp ảnh riêng của mình . Sau đó , Diane Arbus bắt đầu tham gia chụp ảnh phóng sự cho các tạp chí . Năm 1958 , bà chia tay người chồng Allan Arbus . Năm 1962 , bà chuyển từ dùng Nikon 35mm sang Rolleiflex TLR , đây chính là bước ngoặt lớn trong sự nghiệp nhiếp ảnh của bà .
diane-arbus
Trong những năm 1960 , Diane Arbus hình thành một phong cách chụp ảnh khá độc đáo . Bà thường phát triển một mối quan hệ lâu dài , sâu đậm với các chủ thể của mình , và theo chụp ảnh họ trong nhiều năm liền . Chính mối quan hệ sâu đậm này cho phép bà chụp ảnh họ trong những trạng thái hết sức tự nhiên , đời thường , chứ không sắp đặt cầu kỳ , hoa mỹ . Cũng chính vì vậy mà Diane Arbus được phong tặng danh hiệu "Master of Candid Photography" .
diane-arbus
Mặc dù vậy , các chủ thể chính trong ảnh của Diane Arbus thường là những con người không bình thường , họ có thể là những người dị dạng , cao lớn hay nhỏ bé bất thường , người chuyển giới , người thích khoả thân và thậm chí là những người mắc chứng thiểu năng trí tuệ hoặc tâm thần ... Bà cho rằng , chiếc máy ảnh dù lạnh lùng , tàn nhẫn , nhưng chính sự khắt khe của nó sẽ vạch trần được sự thật , sự khác biệt giữa những cái mà một người muốn người khác nhìn mình như thế nào và cái người khác thực sự nhìn thấy về người đó . Sau này , Diane Arbus đã thú nhận , bà rất ghét những bức ảnh quái đản đã chụp .
diane-arbus
Nhìn chung , ảnh của Diane Arbus ngoài những chủ thể quái đản mà một người bình thường khó tiếp cận , thì chất lượng kỹ thuật cũng như là nghệ thuật khá thấp . Điều đó dẫn đến sự chê bai , chỉ trích của nhiều nhà phê bình nhiếp ảnh . Mặc dù vậy , một số người khác rất hâm mộ và ca ngợi hết lời những bức ảnh của bà . Không ít trong số những bức ảnh đó đã được bán với giá rất cao , lên đến vài trăm ngàn USD .
diane-arbus
Năm 1969 , sau khi chính thức ly dị với người chồng Allan Arbus , Diane Arbus thường rơi vào tình trạng trầm cảm . Cùng với sự hành hạ của căn bệnh viêm gan mãn tính , ngày 26/07/1971 , Diane Arbus đã tự kết liễu cuộc đời mình bằng cách tự cắt mạch máu ở cổ tay bằng dao lam và uống thuốc an thần .
diane-arbus
Cùng với chồng Allan Arbus , bà có hai người con gái là Doon Arbus , người sau này trở thành một ký giả và Amy Arbus , người sau này cũng trở thành nhiếp ảnh gia . Sau khi Diane Arbus qua đời , người con gái đầu Doon Arbus quản lý gia tài của bà . Để ngăn chặn những người khác khai thác , kiến tiền trên các tác phẩm và tên tuổi của Diane Arbus , con gái bà thường ra sức hạn chế việc đưa những tác phẩm này ra với công chúng . Điều này gây nên một làn sóng chỉ trích dữ dội của những người đam mê nghệ thuật ( hay những kẻ cơ hội ? )
diane-arbus
Tác giả bài viết:
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
Close