VUA NHIẾP ẢNH - VUA MÁY ẢNH
Kiến thức cô đọng - Chụp ảnh tài ba - Ảnh đẹp cự phách
Rss Feed

Mẹo "chụp ảnh trước lấy nét sau" cho iPhone, iPad

Đăng lúc: . Đã xem 14036 - Người đăng bài viết: Phạm Hải Đăng
Chuyên mục : Kỹ thuật lấy nét
Máy ảnh Lytro nổi tiếng nhờ khả năng lấy nét ở vô cực, giúp người sử dụng có thể lấy nét tại bất kì khu vực nào của một bức hình sau khi chụp. Tuy nhiên, chỉ với một chiếc iPhone, iPad bạn vẫn có thể áp dụng công nghệ "chụp trước lấy nét sau" cho những tấm ảnh của mình.
Để đưa công nghệ độc đáo của Lytro lên iPhone, iPad thì điều đầu tiên là bạn cần tải và cài đặt ứng dụng Big Lens. Điều thú vị của ứng dụng Big Lens là người dùng có thể thay đổi độ nét hoặc làm mờ của hình ảnh chụp. Ngoài ra, người dùng có thể sử dụng chế độ làm mờ hình ảnh dựa trên một điểm tròn, hoặc tuyến tính tập trung hoặc chế độ nâng cao cho phép người dùng tạo ra một mặt nạ trên một đối tượng hoặc một khu vực. Các tùy chọn khác bao gồm một loạt các bộ lọc, các loại ống kính và ống kính điều khiển độ mờ.

Mẹo 'chụp ảnh trước lấy nét sau' cho iPhone, iPad - 966
Ứng dụng Big Lens giúp cho người dùng tạo ra những tác phẩm không thua máy ảnh Lytro.

Tại giao diện chính của chương trình, bạn lựa chọn nguồn ảnh cần sửa (Load Photo) hoặc chụp ảnh mới (Take Photo) hoặc dùng ảnh mẫu của chương trình để chỉnh sửa (Sample).

lay nét sau

Sau đó, bạn tiếp tục lựa chọn giữa hai chế độ chỉnh sửa ảnh là Basic và Advanced. Với chế độ Basic, Big Lens cung cấp cho người sử dụng các hiệu ứng lấy nét giống như trên Instagram.

lay nét sau
Các tuỳ chỉnh hiệu ứng trong chế độ Basic của Big Lens

Còn với chế độ Advanced, chương trình cung cấp cho người sử dụng nhiều tuỳ chọn chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp. Đầu tiên, hệ thống ống kính Big Focus thông minh cho phép sử dụng các ngón tay của bạn để tô màu cho vùng chọn cần lấy nét trọng tâm bằng công cụ Brush. Bạn có thể tô toàn bộ phân vùng được chọn này bằng công cụ Lasso hoặc chỉnh sửa lại bằng công cụ Erase.

lay nét sau
Bạn có thể dùng thao tác với hai ngón tay để phóng to/thu nhỏ hình ảnh cho dễ chỉnh sửa.

Sau đó bạn hoàn tất quá trình chọn vùng lấy nét bằng cách chọn biểu tượng Auto/Next để chương trình tự động "cắt" vùng chọn ra khỏi khung hình.

lay nét sau
Ảnh chụp trước và sau khi áp dụng cơ chế lấy nét thông minh Big Focus

Tiếp đó tại mục Aperture, bạn có thể chọn các loại khẩu độ của ống kính khác nhau và thao tác kéo thanh trượt để chỉnh độ mờ của tấm ảnh. Ngay khi bạn kéo thanh trượt thì lập tức mức độ mờ của các khu vực xung quanh sẽ thay đổi theo thao tác này. Ở đây bạn cần nhớ là độ mở ống kính càng lớn thì sẽ càng làm cho nền mờ hơn.

lay nét sau
5 tuỳ chọn khẩu độ ống kính trong Aperture

Mục Filter Effects sẽ cho phép các "nhiếp ảnh gia" tạo ra các tông màu đặc biệt trên hình ảnh. Ống kính lớn hơn 18 bộ lọc cho phép người dùng để tăng cường màu sắc, tăng độ tương phản, hoặc thêm các hiệu ứng Lomo.

lay nét sau
Các hiệu ứng trong Filter Effects

Tại mục Lens, chương trình cũng cung cấp cho người sử dụng 9 ống kính độc đáo cho phép tập trung ánh sáng để làm mờ thành các hình dạng giống như trái tim và các ngôi sao (hiệu ứng bokeh).

lay nét sau
Các hiệu ứng ống kính Bokeh trong Lens

Các thẻ khác bao gồm Focus /Blur Tool với công cụ chỉnh sửa lại hình ảnh trung tâm cũng như làm mờ lại phân vùng ảnh, cho phép người dùng sửa đổi lại hình ảnh bằng các thao tác kéo/vuốt ngón tay. Ngay sau thẻ này là Before & After cho phép bạn bấm giữ để so sánh những thay đổi trên tấm ảnh trước và sau khi được chỉnh sửa.

Cuối cùng, sau khi đã hoàn tất quá trình chỉnh sửa ảnh bạn có thể chọn Save to Camera Roll để lưu lại trên máy, Send by E-mail để gửi ảnh qua mail, hoặc các tuỳ chọn để upload ảnh trực tiếp lên Facebook, Picasa, Dropbox.

lay nét sau
 

Nguồn tin: congnghe.5giay.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

 
Close