VUA NHIẾP ẢNH - VUA MÁY ẢNH
Kiến thức cô đọng - Chụp ảnh tài ba - Ảnh đẹp cự phách
Rss Feed

Cách dùng bộ lọc sắc màu trong nhiếp ảnh đen trắng

Đăng lúc: . Đã xem 7825 - Người đăng bài viết: Phạm Hải Đăng
Chuyên mục : Kỹ thuật chụp ảnh đen trắng
Cách dùng bộ lọc sắc màu trong nhiếp ảnh đen trắng

Cách dùng bộ lọc sắc màu trong nhiếp ảnh đen trắng

vuanhiepanh.com Một vấn đề phổ biến trong nhiếp ảnh đen trắng là các màu sắc trông rất giống nhau khi chuyển thành màu xám. Ví dụ, một số sắc thái màu đỏ, xanh lá cây, và màu xanh hoàn toàn khác nhau vềmàu sắc, nhưng gần như giống hệt nhau trong ảnh đen trắng. Điều này có thể để lại cho bạn một hình ảnh bằng phẳng, thiếu sức sống, thiếu độ tương phản và sắc nét. Bộ lọc ống kính màu cung cấp một giải pháp cho vấn đề này bởi vì chúng ảnh hưởng đến cách màu sắc được "chuyển đổi" sang màu đen và trắng.
Bộ lọc ảnh đen trắng cho phép bạn kiểm soát màu sắc sẽ được chuyển đổi sang sắc thái của màu xám. Hãy sử dụng chúng đúng cách để có được đúng sự tương phản và tâm trạng cho bức ảnh của bạn.

 

Bộ lọc đen - trắng cơ bản

 
Có 5 bộ lọc thường được dùng trong nhiếp ảnh đen trắng: đỏ, cam, vàng, xanh lá, xanh dương. Mỗibộ lọc có màu sắc riêng với các mức độ khác nhau. Ví dụ, bộ lọc đỏ sẽ cho phép ánh sáng đỏ đi qua nhưng sẽ ngăn màu xanh lá và xanh dương lại.
 
Kết quả là màu sắc phù hợp với màu filter sẽ xuất hiện tươi sáng hơn trong hình ảnh cuối cùng, trong khi các màu khác xuất hiện tối hơn. Trong nhiếp ảnh đen trắng, điều này có nghĩa là thông quabộ lọc đối tượng sẽ sáng hơn hoặc tối hơn.
 
su dung cac bo loc mau sang trong anh den trang
 
 

Sử dụng các bộ lọc ảnh đen trắng

 
Vì mỗi bộ lọc màu có những hiệu ứng khác nhau nên sẽ có những cách sử dụng riêng với mỗi bộ lọc.
 
 

Red filters

 
Bộ lọc màu đỏ tạo ra một hiệu ứng rất mạnh mẽ và làm tăng độ tương phản. Bộ lọc đỏ thường được đánh giá hơi thô đối với hầu hết các thể loại nhiếp ảnh, nhưng nó vẫn được sử dụng để tạo ra các hiệu ứng sáng tạo.
 
su dung cac bo loc mau sang trong anh den trang
 
Trong nhiếp ảnh phong cảnh, bộ lọc đỏ sẽ chuyển bầu trời xanh trở nên tối hơn và làm cho những đám mây nổi bật hơn trên nền trời, làm cho bức ảnh nghệ thuật hơn. Nó cũng rất hữu ích khi tăng tầm nhìn trong sương mù.
 
Khi chụp ảnh cây, bộ lọc này sẽ giúp tăng độ nét giữa hoa và lá. Bộ lọc màu đỏ tạo ra một hiệu ứng cực đoan có thể làm cho ảnh của bạn trông như được chụp qua một bộ lọc hồng ngoại.
 
 

Orange filters

 
Bộ lọc màu cam nằm giữa bộ lọc màu đỏ và màu vàng, cho nó một sự cân bằng đẹp giữa các thuộc tính của hai bộ lọc đỏ và vàng. Điều này làm cho bộ lọc cam được sử dụng phổ biến.
 
su dung cac bo loc mau sang trong anh den trang
 
Trong nhiếp ảnh chân dung, bộ lọc màu cam làm giảm sự xuất hiện của tàn nhang và khiếm khuyết, cho làn da khỏe mạnh, mịn màng.
 
Khi chụp ảnh tòa nhà và cảnh quan thành phố, nó cung cấp một tông màu dễ chịu và tăng độ tương phản giữa các vật liệu khác nhau để tăng thêm chiều sâu và kết cấu cho hình ảnh.
 
Tương tự như bộ lọc màu đỏ, bộ lọc cam có thể được sử dụng để làm giảm sự xuất hiện của mây mù và sương mù, làm tối bầu trời và nhấn mạnh những đám mây.
 
 

Yellow filters

 
Bộ lọc màu vàng tạo ra hiệu ứng tinh tế nhất trong 5 bộ lọc màu. Trong một số trường hợp, sự khác biệt là hầu như không đáng kể, nhưng nó giúp nâng hình ảnh lên một cách vừa đủ. Bộ lọc vàng là một lựa chọn phổ biến cho người mới bắt đầu vì bạn có thể sử dụng trong hầu như bất kỳ thể loại nhiếp ảnh.
 
su dung cac bo loc mau sang trong anh den trang
 
Khi chụp ảnh phong cảnh, bộ lọc vàng giúp cho bầu trời của bạn sậm một cách nhẹ nhàng hơn, cân bằng sự tiếp xúc so với mặt đất, các đám mây cũng độc đáo hơn, bầu trở nên thú vị hơn rất nhiều.
 
Trong nhiếp ảnh chân dung, bộ lọc vàng tạo ra sự ấm áp, tự nhiên, màu da người dễ chịu, gần giống như một bộ lọc màu cam, nhưng nhẹ nhàng hơn.
 
Bộ lọc màu vàng sử dụng để tách các sắc thái của màu xanh lá cây rất tốt và có thể được sử dụng khi chụp ảnh cây cối để tăng độ tương phản của tán lá.
 
 

Green filters

 
Bộ lọc màu xanh lá cây ít phổ biến hơn so với những bộ lọc khác nhưng rất hữu ích trong một số trường hợp nhất định.
 
su dung cac bo loc mau sang trong anh den trang
 
Bộ lọc màu xanh lá cây được sử dụng chủ yếu cho chụp ảnh cây cối vì nó giúp tách biệt những tán lá màu xanh lá khỏi nụ họa và những bông hoa sáng màu.
 
Nó cũng được sử dụng trong nhiếp ảnh phong cảnh để thúc đẩy sự xuất hiện của cỏ cây, nhưng bộ lọc này cũng làm sáng bầu trời, do đó bạn cần phải cẩn thận để không bị mất chi tiết.
 
 

Blue filters

 
Bộ lọc màu xanh ít được sử dụng để chụp ảnh đen và trắng. Nó làm tối phần lớn các màu sắc và làm giảm độ tương phản giữa các hình ảnh.
 
su dung cac bo loc mau sang trong anh den trang
 
Khi được sử dụng một cách chính xác, việc giảm độ tương phản này có thể hữu ích cho một shot ảnh tĩnh, làm dịu bầu không khí. Bộ lọc màu xanh cũng làm tăng sự xuất hiện của mây mù và sương mù, làm nâng cao tâm trạng của một phong cảnh vào buổi sáng sớm.
 
Nếu bạn nghiêm túc với nhiếp ảnh đen - trắng, sau đó lựa chọn các bộ lọc màu sẽ là một sự bổ sung tuyệt vời cho bộ ảnh của bạn. Chúng sẽ giúp bạn kiểm soát nhiều hơn về cái cách bức ảnh của bạn xuất hiện, giúp bạn tạo ra tâm trạng, cân bằng độ tương phản, và nhấn mạnh những phần quan trọng nhất của một bức ảnh.
Tác giả bài viết:
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Những tin mới hơn

Ý kiến bạn đọc

 
Close