VUA NHIẾP ẢNH - VUA MÁY ẢNH
Kiến thức cô đọng - Chụp ảnh tài ba - Ảnh đẹp cự phách
Rss Feed

Chọn mua chân máy ảnh

Đăng lúc: . Đã xem 21078 - Người đăng bài viết: Phạm Hải Đăng
Chuyên mục : Thiết bị phụ
Chọn mua chân máy ảnh

Chọn mua chân máy ảnh

vuanhiepanhcom Lựa chọn và chăm sóc chân máy cẩn thận sẽ giúp bạn có được những bức ảnh đẹp ngay khi bạn cần tới sự trợ giúp của thiết bị này.

1. Sẽ dùng trong hoàn cảnh nào.

Trước khi mua, hãy chắc chắn rằng bạn biết mình sẽ dùng chân máy này khi nào và ở đâu. Chẳng hạn, nếu hay phải đi nhiều, không nên chọn những chân máy cồng kềnh hay nặng nề.

2. Chọn loại chân máy nào?

Một chân máy đầy đủ sẽ có chiều cao tương đương mắt người, có khả năng đứng vững chãi ngay cả khi trời gió. Một số phiên bản có thể hơi cồng kềnh và nặng, nhưng hiện các hãng đều đã có các phiên bản làm bằng các vật liệu tiên tiến chắc chắn hơn mà vẫn nhẹ hơn nhiều.
Chân máy du lịch cũng có thể có chiều cao như một chân máy đầy đủ nhưng nó có thể gấp gọn lại nhiều lần hơn (nhiều khúc hơn, nhưng cũng vì thế yếu hơn) để tiện mang vác. Chân du lịch còn có loại mini đặt trên bàn hoặc ngày nay có các chân có thể uốn cố định quặp vào cành cây. Một loại chân khác thường được các phóng viên sử dụng trong các dịp hội nghị là chân đơn (monopod), cũng có chiều cao tương đương mắt người nhưng không chiếm nhiều diện tích như chân đầy đủ.

3. Kiểm tra độ dài của chân máy.

Nếu đi mua chân máy tại một cửa hàng, hãy mở hết để xem chiều cao có phù hợp với nhu cầu của bạn không. Còn nếu mua trên mạng, do không có điều kiện thử thực tế, bạn nên kiểm tra kỹ các thông số về độ cao của nhà sản xuất để tìm được đúng kích cỡ mình cần.

4. Chú ý tới đầu lắp máy ảnh.

Hầu hết các chân máy đều có sẵn đầu cố định máy ảnh. Một số hãng có thể có thêm các đầu chuyên dụng lắp kèm với bi hoặc khớp để có thể xoay máy ảnh các hướng một cách thuận tiện. Các đầu chuyên dụng này thường bán rời và có mức giá khá đa dạng tùy loại và kiểu.
Chọn mua chân máy ảnh
Cơ cấu khóa và tháo chân máy ảnh.

5. Xem cơ cấu tháo máy khỏi chân.

Hầu hết các chân máy hiện đại đều có cơ chế lẫy mở khóa lấy máy ra khỏi chân nhanh chóng nhờ một khóa vít sẵn vào đế máy ảnh và đặt lên chân máy bằng cơ chế khóa. Kiểm tra xem cơ chế này hoạt động có trơn tru và thuận tiện không trước khi quyết định mua.

6. Chân và khóa chân.

Lưu ý luôn mở khóa chân máy ảnh theo hướng từ khúc to tới khúc nhỏ để đảm bảo độ chắc chắn cho chân máy. Kiểm tra xem các chân đã ra hết cỡ và phù hợp với chiều cao cần thiết chưa trước khi điều chỉnh chiều cao trục trung tâm, bởi lẽ sử dụng chiều cao của 3 chân sẽ tạo độ chắc chắn cho máy hơn.
Để đảm bảo ổn định, khóa chân phải dễ dàng mở để kéo dài nhưng cũng dễ đóng và khi khóa phải thật chắc chắn. Khóa chân có thể ở dạng lẫy hoặc vặn. Dù dạng nào, cũng nên kiểm tra độ chắc chắn trước khi phó thác máy ảnh của mình.

7. Chân đế.

Hầu hết chân máy đều có phần đế bằng cao su chống rung và chống trượt trên hầu hết các bề mặt. Một số phiên bản chân máy còn có chân đế dạng mũi nhọn xuyên xuống nền, giúp giữ đứng vững trên những bề mặt như cát hoặc đất hoặc dốc đồi.

8. Vệ sinh chân máy.

Để đảm bảo chân máy luôn sẵn sàng trong điều kiện tốt, luôn lau rửa mỗi khi đi xa về để tránh bụi bẩn kẹt vào các khớp hoặc muối biển làm rỉ sau này. Giữ chúng sạch sẽ vừa kéo dài tuổi thọ cho chân máy, vừa giữ cho chân máy luôn ở tư thế sẵn sàng lên đường khi có dịp.
 

Nguồn tin: Số hóa
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 22 trong 7 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 3.1/5

Ý kiến bạn đọc

 
Close