VUA NHIẾP ẢNH - VUA MÁY ẢNH
Kiến thức cô đọng - Chụp ảnh tài ba - Ảnh đẹp cự phách
Rss Feed

Chân máy - Điểm tựa cho bức ảnh đẹp

Đăng lúc: . Đã xem 4809 - Người đăng bài viết: Phạm Hải Đăng
Chuyên mục : Thiết bị phụ
Chân máy - Điểm tựa cho bức ảnh đẹp

Chân máy - Điểm tựa cho bức ảnh đẹp

vuanhiepanh.com Chân máy là một thành phần không thể thiếu cho hầu hết các cảnh chụp. Nhiếp ảnh gia chụp ảnh tự nhiên Steve Berardi sẽ hướng dẫn chúng ta cách sử dụng chân máy hiệu quả
Ý tưởng sử dụng chân máy ảnh khá đơn giản - chỉ cần kéo rộng chân máy ra, đặt máy ảnh lên trên, thế là xong! Chân máy đã sẵn sàng cho bạn sử dụng. Thú thật, trước đây tôi đã từng nghĩ rằng mình sẽ sử dụng chân máy như thế đấy.
Nhưng sau đó, tôi đã đọc được quyển sách thú vị của Ansel Adams với tiêu đề The Camera (Máy ảnh). Nhà nhiếp ảnh phong cách nổi tiếng này nói rằng “Nhiều người chụp ảnh thường dựng chân máy ảnh với độ nghiêng khác nhau và điều chỉnh tuỳ hứng. Tuy nhiên, nếu thời gian và điều kiện cho phép, sẽ tốt hơn nếu chúng ta dựng chân máy đúng cách, để đảm bảo máy ảnh đượcđặt đúng vị trí và ổn định nhất có thể.”

Vì thế, dù chân máy trông có vẻ là một thiết bị đơn giản, nhưng bạn cũng cần lưu ý một vài điều sau đây khi dựng chân máy ảnh để đảm bảo có được hình ảnh sắc nét nhất có thể.
 
Chan_may_diem_tua_cho_buc_anh


Hình dung bố cục
 

 
Hãy đi một vòng để xem xét đối tượng cần chụp từ nhiều góc độ khác nhau. Điều này sẽ giúp bạn có thể nhìn rõ đối tượng qua kính ngắm và như thế bạn có thể nhìn thấy chính xác bố cục của bức ảnh.
 
 

Điều chỉnh chân máy đúng cách
 

 
Đặt một trong số các chân máy hướng về đối tượng cần chụp sẽ giúp bạn có đủ không gian để đứng giữa hai chân còn lại, tránh vướng và vấp phải chân máy. Ngoài ra, việc hướng các chân máy xuống đất còn giúp cân bằng máy ảnh.
 
 

Trọng lượng như nhau ở cả ba chân

 
 
Một trụ đỡ dọc ở chính giữa chính là phần thân của chân máy. Điểm đầu của trụ nằm ngay dưới điểm đặt máy. Để đảm bảo trọng lượng máy được phân phối đều đến ba chân, thì bạn cần đặt trụ trung tâm theo hướng dọc xuống và vuông góc với mặt đất. Sử dụng các thước đo được gắn với trụ đỡ trung tâm có thể giúp bạn điều chỉnh chân máy chính xác và cho bạn biết mức chính xác để bắt đầu chụp ảnh. Các thước đo này, nếu không được lắp sẵn trên giá của bạn, thường được bán kèm với mỗi loại chân máy, với giá thấp hơn $20.
 
 

Tránh kéo dài trụ đỡ trung tâm
 

 
Độ ổn định của trụ đỡ trung tâm ít hơn nhiều so với ba chân giá, do đó bạn chỉ nên kéo dài trụ đỡ trung tâm khi bạn đã thử hết các cách. Việc kéo dài này thường gây ra một số cản trở đối với việc chỉnh giá đỡ đến một độ cao hoàn mỹ. Bạn chỉ cần ghi nhớ rằng vai trò chính của chân máylà giúp bạn chụp được những hình ảnh sắc nét nhất có thể.

 
 
Chan_may_diem_tua_cho_buc_anh
 
 

Gối tựa chữ L:
 

 
Gối tựa chữ “L” là một loại bản tựa đặc biệt dùng để gắn máy ảnh với đầu chân máy. Nó có hình giống chữ “L” và cho phép bạn đặt máy ảnh theo hướng chụp chân dung, đồng thời vẫn giữ máy nằm ngay trung tâm của chân máy.
 
 
Gối tựa chữ L có hai ưu điểm chính: duy trì trọng lượng trung tâm mà ở đó chân máy có thể hỗ trợ tốt nhất cho nó (ngay trọng tâm của chân máy), và giúp bạn tăng thêm vài inch chiều cao khi bạn chụp ảnh theo hướng chân dung. Một vài inch bổ sung này có thể tạo nên hoặc phá vỡ một bức ảnh!
 
 
Chan_may_diem_tua_cho_buc_anh
 
 

Khớp gắn chân máy cho ống kính dài
 

Do các ống kính lớn và nặng có thể làm dịch chuyển trọng tâm của máy ảnh, nên bạn cần phải dùng một vòng kẹp để cân bằng trọng l