VUA NHIẾP ẢNH - VUA MÁY ẢNH
Kiến thức cô đọng - Chụp ảnh tài ba - Ảnh đẹp cự phách
Rss Feed

TẤT CẢ CHỈ VỚI ỐNG KÍNH 35mm

Đăng lúc: . Đã xem 44751 - Người đăng bài viết: Phạm Hải Đăng
Chuyên mục : Ống kính (LENS)
TẤT CẢ CHỈ VỚI ỐNG KÍNH 35mm

TẤT CẢ CHỈ VỚI ỐNG KÍNH 35mm

vuanhiepanh.com Hầu hết ta bắt đầu với ống 18-55mm đi kèm với máy ảnh, sau đó mua thêm ống khẩu lớn, rồi ống góc rộng, rồi tele. Vậy có nên mua ống góc rộng không, mua loại nào, mua rồi thì kỹ thuật sử dụng ra sao để bức ảnh không bị loãng, và thậm chí tăng thêm sức mạnh cho nội dung bức ảnh.
Vài chục năm trở lại đây với sự phát triển mạnh mẽ của các ống kính zoom đã làm lu mờ các ống 1 tiêu cự (còn gọi là ống prime hay fix). Tuy nhiên, thời gian gần đâyđã xuất hiện nhiều máy ảnh không gương lật đi kèm với ống 1 tiêu cự 35mm (hoặc tương đương với 35mm trên máy full-frame). Trong số đó ta phải kể đến Fuji X100(s) hay Leica X1. Ngoài ra các hãng máy ảnh cũng sản xuất các ống 17mm với cảm biến tỷ lệ crop 2.0, cung cấp góc nhìn 35mm cho người sử dụng. Tai sao góc nhìn 35mm lại phổ biến như vậy?

Nhìn chung, lý do chính để các nhiếp ảnh gia sử dụng ống 1 tiêu cự với 2 lý do sau:
- Độ mở lớn, các ống fix có thể mở tối đa tại khẩu độ f1.4 thậm chí là f1.2 hay f0.95 như Leica. Điều này rất hữu ích trong lúc tác nghiệp tại nơi thiếu sáng  hoặc cần xóa phông mạnh tối đa.
- Nhỏ gọn, nhẹ phù hợp cho việc phải chụp liên tục trong thời gian dài & di chuyện liên tục

Bên cạnh đó, ống prime còn có khả năng giúp cho người mới vào nghề phát triển tư duy hình ảnh nhanh hơn. Ngoài sự trãi nghiệm với độ mở lớn, người dùng dần dà buộc phải suy nghĩ trước khi bấm máy, họ không thể đứng 1 chỗ. Nói cách khác, việc zoom bằng chân đã kích thích sự tìm tòi. Suy nghĩ trước khi bấm máy là điều cực kỳ quan trọng để có tấm ảnh bố cục cực kỳ đẹp. Sau khi sử dụng prime lens 1 thời gian, người dùng sẽ từng bước hình thành trí tưởng tượng cho khung hình trước khi bấm máy. Tất nhiên, điều đó cũng có thể thực hiện với zoom lens nhưng prime lens sẽ tạo ra áp lực mạnh hơn nhiều.

Trong quá khứ, các ống prime thường được sản xuất với các tiêu cự phổ biến nhất theo thứ tự: 24mm - 35mm - 50mm - 85mm - 105mm - 180mm. Nhắc đến 35mm người ta nghĩ ngay đến nhiếp ảnh đường phố. Tuy nhiên, không chỉ có vậy, góc nhìn 35mm còn rất hợp với chân dung không gian & phong cảnh.


35mm, f22, 1/1400s, ISO 10035mm  f/7.1  1/60s ISO 100
 
 
 
 
 35mm  f/10  1/160s  ISO 100
 
 

Nhiếp ành đường phố

không có quá nhiều các bức ảnh thể loại đường phố được chụp bằng ống tele bởi lẽ với người chụp và người xem sẽ khó có giác hiện diện trong đó. Do đó, ống góc rộng có lợi thế trong việc ghi lại nhiều nội dung hơn trong 1 không gian nào đó.
Các ống 24mm, 35mm, 50mm được sử dụng nhiều trong thể loại này. Nhiếp ảnh gia vĩ đại Henti Cartier Bresson, cha đẻ của "khoảnh khắc quyết định" trong nhiếp ảnh đường phố hiện đại đã sử dụng duy nhất ống 50mm trong cả sự nghiệp lẫy lừng của ông. Tuy nhiên, đừng quên ông sống ở Paris & New York nơi mà rộng rãi hơn Hà Nội & Sài gòn nhiều. Nếu chúng ta cần 1 góc nhìn rộng hơn 1 chút để có thể lấy thêm nội dung, hoặc để tiến gần hơn với chủ thể (yếu tố quan trọng) thì ống 35mm là lựa chọn hoàn hảo.
Sẽ có thắc mắc sao không chơi luôn 24mm cho oách? Chắc chắn có nhiều người chụp ảnh bằng 24mm sẽ gặp khó khăn hơn. Góc nhìn của 24mm rộng hơn 35mm đáng kể vào nó sẽ tạo kịch tính, dữ dội hơn nhiều so với 35mm. Hơn nữa, với 24mm, để bức ảnh không bị loãng ta phải tiến gần vào chủ thể, không phải đối tượng nào cũng dễ dàng cho phép ta ở khoảng cách như vậy
 

Chân dung không gian

Tiếng Anh gọi là Environmental portrait. Đây là thể loại chân dung 1 hoặc nhiều nhân vật bao gồm bối cảnh xung quanh. Ống 35mm dường như sinh ra để làm làm tốt việc này, đủ rộng để thu được cảnh quan & không quá rộng khiến cho nhân vật méo hình.

 

35mm cho du lịch

Khó có tiêu cự nào có thể so được với 35mm ở thể loại ảnh du lịch. Phục vụ được các nhu cầu phong cảnh, đời sống, chân dung, thậm chí đặc tả, đây có lẽ là do chính khiến nhiều hãng thiết kế máy ảnh với ống kính cố định góc nhìn 35mm thay vì bất cứ tiêu cự nào khác
Tóm lại, tiêu cự 35mm xứng đáng là ống kính  hoặc góc nhìn đa năng nhất. Với thiết kế nhỏ gọn với các khẩu độ f1.8, f2 hoặc f2.8, người dùng thực sự có được sự thuận tiện trong việc sử dụng. Một góc nhìn an toàn & chuẩn mực.
 

Tiêu cự 35mm cho máy ảnh full-frame & máy crop

Những điều nói ở trên được hiểu với máy ảnh full-frame hoặc ống 35mm cố định. Đối với dòng máy crop thì ta sử dụng ống 24mm để có góc nhìn tương đương 35mm. Điều này có lợi hoàn toàn cho việc chụp ảnh đường phố khi các nhiếp ảnh gia cần trường ảnh sâu. Chúng ta có thể hiểu nôm na như sau: cùng với 1 khẩu độ cố định thì ống 24mm sẽ cho trường ảnh sâu hơn ống 35mm. Do đó, sử dụng ống 24mm trên các máy crop như Canon 550D hay Nikon D5100 vừa mang lại góc nhìn 35mm và trường ảnh sâu của ống 24mm
Ống 24mm f2.8 có lẽ đáp ứng được hầu hết nhu cầu dùng máy crop ham thích góc nhìn 35mm. Các ống 24mm f1.4 thường rất to, nặng và đắt tiền, nếu chúng ta thật sự không cần khẩu f1.4
 

Nguồn tin: nahichihouse.blogspot.com
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 43 trong 14 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 3.1/5

Ý kiến bạn đọc

 
Close