VUA NHIẾP ẢNH - VUA MÁY ẢNH
Kiến thức cô đọng - Chụp ảnh tài ba - Ảnh đẹp cự phách
Rss Feed

ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM KHI SỬ DỤNG DSLR QUAY HD

Đăng lúc: . Đã xem 27950 - Người đăng bài viết: Phạm Hải Đăng
Chuyên mục : Máy ảnh DSLR
ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM KHI SỬ DỤNG DSLR QUAY HD

ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM KHI SỬ DỤNG DSLR QUAY HD

vuanhiepanh.com Quay phim HD đang là trào lưu trong giới nhiếp ảnh, tính năng này có trong cả những máy PnS và DSLR. Với lợi thế từ chất lượng hình ảnh đẹp, máy ảnh DSLR đang được nhiều "nhà làm phim" trọng dụng.

Quay phim HD trên máy ảnh DSLR


Nikon D90 là mẫu DSLR đầu tiên có khả năng quay phim ở độ phân giải HD (1080x720p), mở màn cho trào lưu mới.

Tính năng quay phim HD xuất hiện trên hệ máy chuyên nghiệp (như Canon EOS 1D mark IV, Nikon D3x) đến những máy bán chuyên (như Canon EOS 5D Mark II, EOS 60D, Nikon D7000, Pentax K-7). Ngay cả những mẫu máy dòng phổ thông dành cho người dùng nghiệp dư như Canon EOS 550D, Nikon D5000... cũng có tính năng này như một yêu cầu bắt buộc để cạnh tranh trên thị trường.
 
Panasonic GH2
Máy ảnh ống kính rời Micro Four Third với khả năng quay phim full-HD
Không chỉ DSLR, các mẫu máy Micro Four Third của Olympus, Panasonic và Mirrorless của Sony cũng tích hợp tính năng quay phim HD. Có thể gọi tên một vài sản phẩm tiêu biểu như Olympus E-O2, Panasonic Lumix GH2, Lumix G2 hay Sony A33, A55.

Chất lượng quay phim HD của máy ảnh DSLR thật sự tốt, tương đương nhưng với các máy quay HD chuyên dụng. Lý do bởi sự hỗ trợ hoàn hảo từ hệ thống ống kính rời đa tiêu cự, góc rộng đến tele, Macro, Tilt-Shift hay cả FishEye (ống kính hiệu ứng mắt cá). Các nhiếp ảnh gia kiêm quay phim không chỉ được lợi từ chất lượng hình ảnh hoàn hảo mà còn hoàn toàn chủ động quay theo ý thích.
 
DSLR Lens, HD record, quay phim HD 
Máy ảnh DSLR luôn có lợi thế từ hệ thống ống kính phong phú
Ngoài chất lượng phim không phải bàn cãi, DSLR quay phim còn có lợi thế đáng kể khác, đó là sự cơ động. Thay vì lỉnh kỉnh mang theo một máy ảnh ống kính rời và một máy quay HD (vốn có kích thước không nhỏ), thì bạn chỉ cần một máy ảnh DSLR là đủ. Với người dùng bán chuyên thì quả thật, không gì tiện hơn.

Thêm nữa, nếu so sánh giá thành giữa máy ảnh DSLR và một máy quay HD chuyên dụng thì máy ảnh DSLR vẫn rẻ hơn. Đó là chưa kể với máy ảnh DSRL người dùng cũng dễ dàng tìm kiếm phụ kiện hỗ trợ quay phim vốn cũng đã phong phú hơn và có giá rẻ hơn. 
 
DSLR, phụ kiện quay HD 
Phụ kiện hỗ trợ tính năng quay phim HD cho máy ảnh ống kính rời khá đầy đủ

Những điểm yếu gây tranh cãi....

Nikon D90
Thời gian quay phim HD tối đa của Nikon D90 chỉ có 5p
Dễ dàng nhận thấy, điểm yếu nhất của máy DSLR là dung lượng lưu trữ nhỏ, dẫn đến thời gian quay phim sẽ rất ngắn. Hình minh họa trên cho thấy, người dùng chỉ có thể quay tối đa 5 phút trên máy Nikon D90. Những mẫu máy mới nhất tính đến thời điểm này là Sony A33, A55 cũng gặp vấn đề tương tự.

Theo thông tin từ Sony, hai mẫu máy A33 và A55 có thể  quay tối đa 9 phút ở 20 độ C, 6 phút ở 30 độ C. Điều này có nghĩa, nếu sử dụng tại Việt Nam vào mùa hè với nhiệt độ lên tới 41 độ C thì A33 và A55 chỉ có thể  quay khoảng 3-4p. 

Tất nhiên, đó chỉ là thông số lý thuyết. Một vài cuộc thử nghiệm thực tế cho thấy, nếu tắt chế độ chống rung hình ảnh (Steady Shot) trên A33 và A55 thì thời gian quay sẽ được kéo dài hơn nhưng cũng không thể quá được 30 phút.
 
Sony Alpha
Sony Alpha A33 và A55
So sánh với thời gian quay lên đến nhiều giờ đồng hồ của máy quay HD chuyên dụng thì DSLR... không thể cạnh tranh.

Một nhược điểm khác khi quay phim với DSLR là âm thanh khi thu kém, chất lượng lọc âm không tốt. Nhưng điểm yếu có thể dễ dàng khắc phục bằng nhiều cách.

Một vài khuyến cáo từ phía người sử dụng, quay phim bằng máy DSLR sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng và tuổi thọ của sensor - vốn chỉ được thiết kế để chụp ảnh.

Khắc phục nhược điểm


Để khắc phục điểm yếu của các máy ảnh ống kính rời khi quay phim, người sử dụng thường phải chia đoạn phim thành nhiều cảnh quay nhỏ vài phút, sau đó sẽ xử lý hậu kỳ để lồng ghép các cảnh quay đó lại thành một đoàn phim hoàn chỉnh.

Trên thế giới, không ít những nhà sản xuất, nhà quay phim đã sử dụng máy ảnh ống kính rời trong những thước phim của mình như series phim truyền hình House của Mỹ, hay trong bộ phim bom tấn năm 2010 - Iron Man 2. 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 18 trong 7 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 2.6/5

Ý kiến bạn đọc

 
Close