VUA NHIẾP ẢNH - VUA MÁY ẢNH
Kiến thức cô đọng - Chụp ảnh tài ba - Ảnh đẹp cự phách
Rss Feed

Đánh giá thêm về máy ảnh Canon 7d mark II

Đăng lúc: . Đã xem 25048 - Người đăng bài viết: Phạm Hải Đăng
Chuyên mục : Máy ảnh DSLR
Đánh giá thêm về máy ảnh Canon  7d mark II

Đánh giá thêm về máy ảnh Canon 7d mark II

vuanhiepanh.com So với các mẫu máy tiền thân, đã có nhiều thay đổi đối với EOS 7D Mark II, mẫu máy làm lại đầu tiên trong 5 năm. Bài viết này là nội dung phỏng vấn các nhà phát triển để tìm hiểu thêm về những cái tiến đã thực hiện trong các chức năng và các cơ chế của máy ảnh cũng như để làm rõ một số câu hỏi của Ryosuke Takahashi

 EOS 7D Mark II – Khái niệm

Hỏi: Vui lòng cho biết khái niệm cơ bản của EOS 7D Mark II?

Đáp:

’EOS Tốc Độ Nhanh’ chụp được khoảnh khắc quyết định và ‘mẫu máy ảnh APS-C hàng đầu’ được trang bị mức hiệu suất cơ bản cao.
Với những cải tiến đáng kể đối với mọi thông số và khả năng chụp, bao gồm tốc độ chụp liên tục tối đa, sức mạnh của máy ảnh EOS 7D Mark II rất gần với của mẫu máy cao cấp nhất, EOS-1D X.

Hỏi: Vui lòng cho biết người dùng đích là ai?

Đáp:

Người dùng đích chủ yếu là người dùng nghiệp dư nâng cao, là những người đam mê nhiếp ảnh.
Bên cạnh người dùng EOS 7D, chúng tôi cũng dự kiến có nhiều người dùng hơn chuyển từ các mẫu máy khác sang EOS 7D Mark II. Chúng tôi cũng đã chuẩn hóa các khía cạnh chẳng hạn như GUI.

Hỏi: Các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp có được cân nhắc trong thiết kế EOS 7D Mark II hay không?

Đáp:

Dĩ nhiên là có, chúng tôi kỳ vọng các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp sẽ sử dụng EOS 7D Mark II làm máy ảnh phụ.
Không những thế, với hiệu ứng tele ngoạn mục và độ hoàn thiện cao của các tính năng của máy ảnh này, chúng tôi dự kiến rằng nó sẽ được sử dụng làm máy ảnh chính trong nhiều cảnh khác nhau cụ thể là ở các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp nào chủ yếu tập trung chụp ảnh tele.

Hỏi: Máy ảnh DSLR này thích hợp với các loại đối tượng gì?


Người chụp: Charlie Furusho

Đáp:

EOS 7D Mark II có hiệu suất cơ bản xuất sắc, do đó nó có thể thể hiện sức mạnh của mình trong nhiều thể loại khác nhau, nhưng nhiều nhất là trong chụp các đối tượng chuyển động. Bên cạnh các loại hình thể thao khác nhau, máy ảnh này cũng hữu dụng để chụp động vật hoang dã hoặc các đối tượng chân dung có chuyển động. Dĩ nhiên, bạn cũng có thể dùng nó để chụp phong cảnh.
 
 

Hỏi: Vui lòng cho biết khái niệm thiết kế chính là gì?

Đáp:

Dựa trên khái niệm ‘thừa hưởng EOS 7D và tinh chỉnh’, EOS 7D Mark II có ‘phong cách siêu mượt’ của EOS 7D, đồng thời sử dụng một hình dáng chặt chẽ hơn để tạo ra một thiết kế sắc nét và chắc chắn. Chúng tôi cũng nỗ lực cải thiện khả năng cầm bám của báng cầm cũng như đạt được khả năng vận hành dễ dàng và nhanh chóng ở mọi dạng điều kiện.
 
 

Hỏi: Máy ảnh EOS 7D Mark II có được đặt ở vị trí mẫu máy ảnh cỡ APS-C hàng đầu hay không?

Đáp:

Có. Với sự ra đời của máy ảnh EOS 7D Mark II, hiện nay chúng tôi có một sự phân biệt rõ với EOS 5D Mark III: EOS 7D Mark II dành cho máy ảnh DSLR định dạng APS-C, và EOS 5D Mark III dành cho định dạng full-frame.

Hỏi: Ống kính zoom tiêu chuẩn nào là phù hợp nhất?

Đáp:

Ống EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS STM.
Cân nhắc việc một trong những tính năng chủ đạo của EOS 7D Mark II là khả năng chụp đối tượng chuyển động, chúng tôi đã chọn EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS STM làm ống kính theo bộ của nó, có đặc điểm là thao tác AF nhanh và không ồn. Có nghĩa là, hiệu suất của máy ảnh có thể được phát huy tối đa bất kể bạn chọn ống kính EF nào.
 

 EOS 7D Mark II – Thân Máy

Hỏi: Thân máy có cấu trúc chống bụi và chống ẩm không?

Đáp:

’Có, thân máy được thiết kế với sự cân nhắc về khả năng chống bụi và chống ẩm của nó.’ Để đáp lại ý kiến phản hồi về thiết kế của EOS 7D, khả năng chống bụi và chống ẩm trên EOS 7D Mark II tốt hơn khoảng 4 lần, với những cải tiến đối với nhiều bộ phận của thân máy, bao gồm móc gắn dây và nắp khoang pin.
 
 

Hỏi: Những vật liệu nào được sử dụng cho thân máy?

Đáp:

’Nắp trên, trước và sau sử dụng hợp kim manhê, là vật liệu cứng và có tác dụng chống điện từ.’ Ngoài sức chịu cao, hợp kim manhê còn được biết có hiệu quả tản nhiệt tốt. Vật liệu này cũng là không thể thiếu để tạo ra một thiết kế chắc chắn cũng như một kết cấu và vẻ thanh lịch.

Hỏi: Kích thước của lăng kính năm cạnh có tương tự như của EOS 7D hay không?

Đáp:

’Những bộ phận thừa được loại bỏ để đảm bảo lăng kính năm cạnh được nhỏ gọn hơn so với của EOS 7D. Tuy nhiên, không có sự khác biệt về hiệu suất như một lăng kính quang.’ Nó được thiết kế hợp lý để tạo ra không gian cho các tính năng mới chẳng hạn như ăng-ten GPS mà không làm giảm hiệu quả quang học.
 
 

Hỏi: Số ảnh tối đa có thể chụp khi pin được sạc đầy là bao nhiêu?

Đáp:

’Trong khi chụp qua khung ngắm ở nhiệt độ 23°C và ở AE 100%, số ảnh tối đa là 800. Khi sử dụng 50% đèn flash tích hợp, số ảnh tối đa là 670 ảnh. Ở cùng điều kiện trong khi chụp ở chế độ Live View, số ảnh tối đa là 270 và 250 ảnh ở lần lượt AE 100% và đèn flash 50%.’ Đây là các con số khi sử dụng pin LP-E6N.
Chụp Qua Khung Ngắm (Nhiệt Độ Phòng): Khoảng 670 ảnh
Chụp Ở Chế Độ Live View (Nhiệt Độ Phòng): Khoảng 250 ảnh

Hỏi: Có những cải tiến gì đã được thực hiện đối với GUI?

Đáp:

’Phông chữ có thể điều chỉnh tỉ lệ được sử dụng để cải thiện khả năng biểu đạt của giao diện. Ngoài ra, hiện nay có thể hiển thị thông tin chi tiết hơn trên màn hình phát lại, và có thể đăng ký một số lớn các hạng mục vào My Menu.’ Phông chữ có thể điều chỉnh tỉ lệ là các phông chữ có số cạnh răng cưa không đáng kể.
 
 

Hỏi: Hai khe cắm thẻ nhớ có ích về những mặt nào?

Đáp:

’Việc có hai khe cắm thẻ nhớ cho phép máy ảnh tự động chuyển sang một thẻ khác, và bạn có thể ghi dữ liệu khác nhau vào các thẻ khác nhau. Đồng thời, nó cũng mở rộng các tùy chọn của người dùng torng việc chọn thẻ với mỗi thẻ lần lượt hỗ trợ định dạng thẻ CF và SD. Ngoài ra, bạn có thể phát lại hoặc kiểm tra ảnh đã chụp bằng một chiếc máy ảnh Canon khác trên EOS 7D Mark II.’
 
 

Hỏi: Khả năng hiển thị của khung ngắm có tốt hơn của EOS 7D hay không?

Đáp:

’Các đặc điểm quang của chúng là giống nhau. Tuy nhiên, với những cải tiến được thực hiện cho bề mặt của tấm lấy nét, độ hạt được giảm so với EOS 7D, đồng thời cũng dễ xác định nét hơn.’ Phạm vi bao phủ của khung ngắm là khoảng 100%, giống như mẫu máy tiền thân của nó, và đạt được độ phóng đại là 1x. Thị điểm là khoảng 22mm.
A: Lăng kính năm cạnh
B: Cảm Biến Đo Sáng
C: Thấu Kính Thị Kính
D: Để hiển thị thông tin trên khung ngắm
E: Màn hình LCD (dưới) để hiển thị thông tin trên khung ngắm
F: Màn Hình Lấy Nét
G: LCD Trong Suốt
H: Đèn LED của LCD Trong Suốt
I: Định Hướng Quang để Chiếu Sáng LCD Trong Suốt
 
 

Hỏi: Có thể sử dụng báng cầm pin cho EOS 7D trên EOS 7D Mark II hay không?

Đáp:

’Không. Vui lòng sử dụng báng cầm BG-E16 được thiết kế cho EOS 7D Mark II.’ Báng Cầm Pin mới BG-E16 được làm bằng hợp kim manhê, và có khả năng chống bụi và chống ẩm. Nó cũng được trang bị một nút chế độ chọn vùng AF riêng.
 
 

Hỏi: Cấu trúc của màn hình LCD có tương tự như của EOS 7D hay không?

Đáp:

’Độ phân giải là khoảng 1.040.000 điểm so với khoảng 920.000 điểm trên EOS 7D, và màn hình LCD Clear View II được sử dụng.’ Như đã đề cập trong nội dung phỏng vấn, màn hình LCD của EOS 7D Mark II rộng hơn, vì số điểm tăng.

LCD Clear View
A: Nắp Bảo Vệ
B: Lớp Phủ Chống Phản Xạ
C: Bảng LCD

LCD Clear View II
A: Lớp Phủ Chống Ố, Lớp Phủ Chống Phản Xạ
B: Nắp Bảo Vệ
C: Vật Liệu Đàn Hồi Quang
D: Bảng LCD
 
 

Hỏi: Chúng ta có thể tiếp tục sử dụng mẫu pin hiện có hay không?

Đáp:

’Có.’ Pin LP-E6N mới (1.865mAh) có dung lượng lớn hơn, đồng thời duy trì cùng kích thước như LP-E6 (1.800mAh). Vẫn có thể sử dụng bộ sạc pin hiện có, do đó thiết bị mà bạn đã mua cho EOS 7D sẽ không lãng phí.
 
 

EOS 7D Mark II – Công Nghệ

Hỏi: Vui lòng cho biết những đặc điểm nổi bật nhất của cảm biến hình ảnh mới?

Đáp:

’Nó có độ phân giải cao khoảng 20,2 megapixel, và phạm vi độ nhạy sáng ISO cơ bản từ ISO 100 đến 16000 (có thể mở rộng lên ISO 51200). Ngoài ra, nó hỗ trợ tốc độ chụp liên tục tối đa khoảng 10 fps và quay phim Full HD (50p và 60p). Cũng có thể thực hiện AF bằng Dual Pixel CMOS AF.’
 
 

Hỏi: Giới hạn độ nhạy AF thiếu sáng là gì?

Đáp:

’Giới hạn thiếu sáng là -3EV ở điểm AF trung tâm ở f/2.8 (ở chế độ One-Shot AF).’ Để dễ so sánh, giới hạn này là -0,5EV trên EOS 7D và -2EV đối với điểm AF trung tâm ở f/2.8 trong trường hợp là EOS-1D X và EOS 5D Mark III. EOS 7D Mark II cũng vượt các mẫu này ở các vùng ngoại vi của ảnh.

Hỏi: Dual Pixel CMOS AF có tương thích với tất cả ống kính EF có trên thị trường hiện nay hay không?

Đáp:

’Có, Dual Pixel CMOS AF có thể hoạt động với tất cả ống kính hiện có trên thị trường. Thông tin về các ống kính không tương thích được cung cấp trên trang web của Canon.’ Lưu ý rằng Canon không đảm bảo khả năng hoạt động và sử dụng các ống kính của bên thứ ba với Dual Pixel CMOS AF.
 
 

Hỏi: Hiện tượng rung gây ra trong quá trình chụp liên tục tốc độ cao được giảm thiểu bằng cách nào?

Đáp:

’Gương được vận hành bởi một môtơ (dùng lò xo trong trường hợp EOS 7D), và năng lượng va chạm được giảm bằng cách kiểm soát tốc độ truyền động. Ngoài ra, một cơ chế để hấp thu lực nảy của gương sẽ ngay lập tức được sử dụng, và một cái giảm chấn mới đã được sử dụng cho gương phụ.’

A: Môtơ Vận Hành Của Cửa Trập
B: Cơ Chế Chặn Nảy cho Gương Phụ
C: Gương chính
D: Giảm Chấn cho Gương Phụ
E: Cơ Chế Chặn Nảy cho Gương Chính
F: Cần Truyền Động cho Gương Chính
G: Môtơ Vận Hành Gương

Hỏi: Những công nghệ gì đã giúp đạt được tốc độ tối đa khoảng 10 fps?

Đáp:

’Đạt được khả năng chụp liên tục tốc độ cao ở tối đa khoảng 10 fps nhờ vào một sự kết hợp các công nghệ, chẳng hạn như cơ chế vận hành cửa trập và gương được thiết kế mới, đọc tín hiệu tốc độ cao từ cảm biến Dual DIGIC 6.’

Hỏi: Thời gian trễ nhả cửa trập có bằng của EOS 7D hay không?

Đáp:

’Thời gian trễ nhả cửa trập tối thiểu khi nút chụp được nhấn một nửa là 0,055 giây (khoảng 0,059 giây trong trường hợp EOS 7D).’ Với hành trình nút chụp ngắn hơn, hiện nay có thể nhả cửa trập bằng cách chạm nhẹ vào nút chụp và tác động lực lên nó.

Hỏi: La bàn kỹ thuật số là gì?

Đáp:

’Đó là một chức năng gắn thông tin về hướng của máy ảnh vào ảnh.’ Một thiết bị để phát hiện hướng được tích hợp vào mặt sau của máy ảnh (ở bên phải Bánh Xe Điều Chỉnh Nhanh), ghi lại hướng của máy ảnh vào ảnh. Thông tin này, được thêm thông tin GPS, cho phép dễ nhận biết từng vị trí.
 
 

Hỏi: Hiệu suất của Dual Pixel CMOS AF có tương đương với của EOS 70D hay không?

Đáp:

’Ngoài tốc độ lấy nét cao hơn, đã có những cải thiện để vận hành ống kính một cách mượt mà ngay cả đối với các đối tượng mà EOS 7D khó chụp, chẳng hạn như các đối tượng có độ tương phản thấp.’ Mặc dù hai mẫu máy này hoạt động theo cùng các nguyên tắc, những cải tiến chi tiết đã được thực hiện, góp phần giúp cho EOS 7D Mark II vận hành ổn định hơn.
A: Phạm Vi Bao Phủ của Dual Pixel CMOS AF
B: Mỗi điểm ảnh hiệu dụng gồm có hai điốt quang
Có thể thực hiện AF lệch pha trong vòng khoảng 80% (dọc) x 80% (ngang) của màn hình chụp
 
 

Hỏi: Ông có thể giải thích thêm về hệ thống EOS iSA hay không?

Đáp:

’Đó là một hệ thống có độ chính xác cao để kiểm soát phơi sáng bằng cách phát hiện các đối tượng dùng cảm biến đo sáng RGB+IR (hồng ngoại) với khoảng 15 megapixel.’ Thông tin được gửi từ hệ thống này đến EOS iTR AF, ví dụ như để giúp tự động phát hiện hoặc thay đổi điểm AF.

 

EOS 7D Mark II – Chụp Ảnh

Hỏi: Chúng ta có thể quyết định cần sử dụng đặc điểm AI Servo AF nào bằng cách nào?

Đáp:

’Bạn có thể lựa chọn giữa [Case 1 (Trường Hợp 1)] và [Case 6 (Trường Hợp 6)] tùy theo đối tượng hoặc cảnh bạn đang chụp. Chọn một Trường Hợp theo mô tả tương ứng với cảnh liên quan.’ Bạn có thể xem mô tả của từng Trường Hợp bằng cách nhấn nút INFO. khi màn hình lựa chọn được hiển thị.
 
 

Hỏi: ‘Chế độ chọn vùng AF’ là tiện lợi ở những trường hợp nào?

Đáp:

’Nó tiện lợi khi bạn chỉ muốn bật chế độ cần thiết tối thiểu để có thể nhanh chóng thay đổi. Sẽ dễ dàng hơn nếu bạn gán chức năng này cho cần chọn vùng AF dùng Custom Controls.’
 
 

Hỏi: ‘Tự động thay đổi điểm AF’ là gì?

Đáp:

’Đây là một thiết lập để thay đổi độ nhạy của các điểm AF để theo dõi một đối tượng dịch chuyển đáng kể lên trên, xuống hoặc sang trái hoặc phải.’ Chức năng AF này là một phần của các đặc điểm AI Servo AF nhằm theo dõi chuyển động song song của đối tượng.
 
 

Hỏi: ‘Độ nhạy theo dõi’ hoạt động như thế nào?

Đáp:

’Đây là một thiết lập để theo dõi đối tượng khi một chướng ngại vật đi vào điểm AF hoặc khi điểm AF mất dấu đối tượng.’ Tính năng này về cơ bản là hiệu quả khi bạn chụp một vật thể chuyển động. Lưu ý rằng nó không hoạt động ở chế độ One-Shot AF.
 
 

Hỏi: Số điểm ảnh cao hơn cải thiện khả năng khắc họa đối với các loại cảnh nào?

Đáp:

’Số điểm ảnh cao hơn giúp bạn có thể tái tạo chi tiết mọi loại cảnh. Ví dụ như tác dụng này là đặc biệt dễ nhận thấy khi bạn chụp ảnh phong cảnh ở xa.’ Việc tăng số điểm ảnh giúp làm nổi bật chi tiết hơn ở các vùng có tần suất cao, chẳng hạn như khi bạn muốn tái tạo bộ lông của một con vật.

Hỏi: Chúng ta có thể sử dụng tính năng ‘Theo dõi tăng tốc/giảm tốc’ bằng cách nào?

Đáp:

’Hãy sử dụng nó khi bạn muốn thay đổi độ nhạy theo dõi để đáp lại một sự thay đổi đột ngột và nhanh chóng về tốc độ của đối tượng chuyển động, chẳng hạn như khi đối tượng đột ngột di chuyển hoặc dừng lại.’ Tính năng này là hiệu quả đối với các chuyển động dọc của đối tượng, và là hữu ích chẳng hạn như trong chụp ảnh thể thao.
 
 

Hỏi: Có thể chụp ở tốc độ cao nhất khoảng 10 fps ở mọi tình huống hay không?

Đáp:

’Tốc độ chụp liên tục có thể khác nhau tùy theo tình huống, chẳng hạn như, tốc độ cửa trập, giá trị khẩu độ, điều kiện của đối tượng, độ sáng, hoặc ống kính được sử dụng. Ngoài ra, tốc độ có thể giảm ở chế độ EOS iTR AF hoặc khi chụp chống nhấp nháy.’

Hỏi: Những lợi thế của các điểm AF kiểu ngang dọc kép là gì?

Đáp:

’Hiệu suất lấy nét của các điểm AF kiểu ngang dọc kép là cao hơn so với các điểm AF khác. Điểm AF trung tâm là kiểu ngang dọc kép.’ Một cảm biến kiểu ngang dọc f/2.8 được sử dụng cho điểm AF trung tâm, cho phép lấy nét chính xác hơn khi sử dụng một ống kính sáng hơn f/2.8.

A: Lấy Nét Kiểu Ngang Dọc ở f/2.8
B: Phát Hiện Đường Dọc ở f/5.6
C: Phát Hiện Đường Ngang ở f/5.6

Hỏi: Có thể thay đổi số ‘Điểm AF có thể chọn’ hay không?

Đáp:

’Có. Bạn có thể chọn trong số 65 điểm, 21 điểm và 9 điểm trong trình đơn [Selectable AF point (Điểm AF có thể chọn)].’ Thiết lập này cho phép bạn chọn điểm AF bạn muốn sử dụng nhanh chóng hơn, do đó bạn nên cài đặt nó theo ưu tiên của mình.
 
 

Hỏi: Số ảnh chụp liên tục tối đa có cao hơn của EOS 7D sau khi nâng cấp vi chương trình hay không?

Đáp:

’Có.’ Số ảnh chụp liên tục tối đa trên EOS 7D Mark II là 1.090 ảnh đối với ảnh JPEG, 31 ảnh đối với ảnh RAW, và 19 đối với ảnh RAW+JPEG. Cải tiến về thông số là rất đáng chú ý trong trường hợp RAW+JPEG.
Tác giả bài viết:
Nguồn tin: canon-asia.com
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 29 trong 7 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 4.1/5

Ý kiến bạn đọc

 
Close