VUA NHIẾP ẢNH - VUA MÁY ẢNH
Kiến thức cô đọng - Chụp ảnh tài ba - Ảnh đẹp cự phách
Rss Feed

Don Hong Oai - kế thừa tinh thần " trong tranh có ảnh , trong ảnh có tranh "

Đăng lúc: . Đã xem 5362 - Người đăng bài viết: Phạm Hải Đăng
Chuyên mục : Nhiếp ảnh nghệ thuật
Don Hong Oai - kế thừa tinh thần " trong tranh có ảnh , trong ảnh có tranh "

Don Hong Oai - kế thừa tinh thần " trong tranh có ảnh , trong ảnh có tranh "

Các bức ảnh của ông đều mang bóng dáng tranh thủy mặc của Trung Quốc , được tạo ra bởi sự kết hợp giữa những hình thức nghệ thuật khác nhau như thư pháp , hội họa và nhiếp ảnh .
Don Hong Oai sinh năm 1929 , tại thành phố Quảng Châu , tỉnh Quảng Đông , Trung Quốc . Ông là con út trong một gia đình có 24 anh chị em . Năm lên 7 tuổi , sau cái chết đột ngột của cha mẹ , ông được gửi sang sống ở khu cộng đồng người Hoa thuộc Sài Gòn , Việt Nam .
nhiep anh gia don hong oai
Tại Sài Gòn , ông được nhận vào phụ việc tại một ảnh viện của người Hoa và được học về nhiếp ảnh cơ bản . Don Hong Oai rất thích thể loại ảnh phong cảnh , thường tranh thủ mang máy ảnh của tiệm đi tập chụp trong những thời gian rảnh rỗi . Sau 1 thập kỷ phụ việc cho ảnh viện , Don Hong Oai ra đi và sống bằng những công việc lặt vặt . Mặc dù rất nghèo , nhưng ông cũng đã để dành được một khoản tiền tương đương 48 USD vào thời điểm đó để mua được chiếc máy ảnh đầu tiên cho riêng mình .
nhiep anh gia don hong oai
Năm 1950 , Don Hong Oai theo học trường Cao đẳng Nghệ thuật Việt Nam và bắt đầu dạy nhiếp ảnh . Tuy nhiên , khi tiếp cận với những tác phẩm của Long Chin San , một nhà nhiếp ảnh nổi tiếng của Đài Loan , Don Hong Oai đã không khỏi ngỡ ngàng vì cách thể hiện mới lạ trong các tác phẩm của nhiếp ảnh gia 104 tuổi này . Thế rồi ông đã sang Đài Loan để "tầm sư học đạo”.
nhiep anh gia don hong oai
Năm 1979 , Don Hong Oai đã rời Việt Nam và sống lưu vong tại San Francisco , Mỹ. Tại đây , do không biết tiếng Anh , không một người thân thích , ông chụp ảnh và bán ảnh ở vỉa hè để kiếm sống . Đến những năm 1990 thì các bức ảnh của Don Hong Oai bắt đầu được công chúng chú ý . Khi tích cóp đủ tiền , ông không bán ảnh ở vỉa hè nữa mà mở triển lãm , bán ảnh cho các bảo tàng .
nhiep anh gia don hong oai
Don Hong Oai chụp chủ yếu là ảnh phong cảnh , bên cạnh một ít ảnh về cuộc sống con người . Những bức ảnh của ông không phải là ảnh đơn thuần , mà được hình thành từ việc chồng những tấm film khác nhau rồi mang đi rọi . Đây là kỹ thuật ông học được từ sư phụ Long Chin San . Các bức ảnh của ông đều mang bóng dáng tranh thủy mặc của Trung Quốc , được tạo ra bởi sự kết hợp giữa những hình thức nghệ thuật khác nhau như thư pháp , hội họa và nhiếp ảnh .
nhiep anh gia don hong oai


Don Hong Oai chụp nhiều phong cảnh ở Pháp , Malaysia , Đài Loan , Việt Nam và Trung Quốc . Ông chia sẻ khi nói về bộ sưu tập ảnh của mình : "Bất cứ ai cũng có thể chụp được một bức ảnh đẹp ở Trung Quốc . Nhưng tôi muốn tìm tòi để có những phát hiện riêng . Bởi những tác phẩm sẽ chẳng có giá trị gì khi chúng giống nhau . Giá trị những bức ảnh của tôi nằm ở chỗ không giống nhau, ở chỗ không ai có được đó ”.

Tác phẩm của Don Hong Oai được trưng bày ở nhiều quốc gia trên thế giới và ông đã đoạt nhiều giải thưởng cao quý về nhiếp ảnh . Ngoài ra ông còn được các hãng sản xuất vật tư nhiếp ảnh như Kodak , Ilford ... vinh danh , và là thành viên của các hiệp hội nhiếp ảnh quốc tế .

Don Hong Oai mất ngày 08/06/2004 , sau khi vừa trải qua một ca phẫu thuật tim tại San Francisco , Mỹ . Gia tài của ông để lại là những tác phẩm nhiếp ảnh vô giá , trong đó có nhiều bức ảnh là hình mẫu được nhiều nhiếp ảnh gia Việt Nam học hỏi theo .

Tác giả bài viết:
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
Close