VUA NHIẾP ẢNH - VUA MÁY ẢNH
Kiến thức cô đọng - Chụp ảnh tài ba - Ảnh đẹp cự phách
Rss Feed

Hướng dẫn chụp ảnh pháo hoa

Đăng lúc: . Đã xem 6997 - Người đăng bài viết: Phạm Hải Đăng
Chuyên mục : Chụp ảnh đêm
Hướng dẫn chụp ảnh pháo hoa

Hướng dẫn chụp ảnh pháo hoa

Muốn 'săn' những bức ảnh pháo hoa đẹp nhất trong đêm lễ hội, hay vì tập trung "chĩa" smartphone hoặc máy ảnh lên trời và cố gắng chụp sao cho đẹp nhất, bạn hãy bỏ ít thời gian đọc qua những hướng dẫn sau đây.

Chọn vị trí tốt

Nguyên tắc vàng để có được một bức ảnh pháo hoa đẹp chính là hãy chọn cho mình một vị trí tốt. Để làm được điều này, trước khi buổi trình diễn pháo hoa bắt đầu, bạn hãy dạo một vòng khu vực đó. Tiếp đến, cố gắng xác định hướng bắn, tránh các khu vực đông người xem và tìm một vị trí thuận lợi nhất.
Lưu ý, gió có thể khiến khói pháo hoa che tầm nhìn của bạn.

Thủ thuật , Thủ thuật chụp ảnh
Hãy chọn một vị trí thuận lợi để có thể ghi hình.

Trang thiết bị nào cần thiết


Đối với chụp ảnh pháo hoa, việc cố định smartphone hay máy ảnh bằng một tripod là điều quan trọng, giúp hạn chế phần nào tình trạng rung tay (rung máy) trong quá trình ghi hình. Tuy nhiên, bạn cũng có thể đầu tư thêm phụ kiện chụp ảnh clip-on dành cho smarphone.
Theo lời khuyên từ một số chuyên gia nhiếp ảnh, bạn hãy mang theo một chiếc đèn pin để tùy chỉnh mức độ phơi sáng của điện thoại trong suốt quá trình ghi hình.

Đối với smartphone

Sau khi đảm bảo rằng điện thoại của bạn đã ổn định. Hãy chắc chắn thêm một điều rằng đèn flash cũng như chế độ HDR trên smartphone đã được tắt hoàn toàn.
Nếu ứng dụng chụp ảnh mặc định của điện thoại hỗ trợ chế độ chụp đêm hoặc một chế độ chuyên dành cho chụp ảnh pháo hoa, đừng ngần ngại kích hoạt tính năng đó để có được những bức ảnh tuyệt vời nhất. 

thủ thuật, thủ thuật chụp ảnh
điện thoại Nokia Lumia sử dụng ứng dụng CameraPro, bạn có thể thay đổi tốc độ chụp , ISO và tự động lấy nét

Về cơ bản, tính năng chụp ảnh trên smartphone thường cung cấp các tùy chọn ISO, nhưng tốt hơn hết là bạn nên thiết lập ISO ở mức thấp từ 100-200. Sau đó, bạn hướng máy lên trời và lấy nét ở vô cực hoặc ở một vật thể nào cùng mặt phẳng với vị trí mà pháo hoa dự kiến được bắn.
Tiếp đến, chụp thử một tấm ở tốc độ chụp chậm nhất là 1 giây. Nếu ảnh bị cháy sáng, bạn hãy tăng giá trị tốc độ chụp lên.
Tuy nhiên, cũng có trường hợp smartphone không cho phép tùy chỉnh các thông số này, vậy bạn hãy sử dụng ứng dụng chụp ảnh của hãng thứ ba như Camera+ cho thiết bị iOS, hoặc Camera FV-5 cho Android và CameraPro cho Windows Phone, giúp đơn giản quá trình thực hiện một bức ảnh pháo hoa hơn.

Đối với máy chụp ảnh compact

Nếu chiếc máy ảnh compact mà bạn sở hữu được tích hợp sẵn chế độ chụp ảnh tùy chỉnh thủ công M (Manual), hãy bỏ qua nội dung liền ngay sau đây và đọc tiếp mục dành cho máy ảnh DSLR.
Riêng với trường hợp chiếc máy ảnh compact chỉ hỗ trợ chế độ chụp ảnh với các thiết lập tự động, hãy thử tìm xem máy có hỗ trợ chế độ chụp ảnh ban đêm, hoặc chụp ảnh pháo hoa cài đặt sẵn hay không. Nếu may mắn có sẵn những chế độ này, hãy thử chuyển sang cách lấy nét thủ công và làm theo hướng dẫn như đã chỉ dẫn ở trên trong hạng mục dành cho smartphone.

phao-hoa
Bạn có thể đánh lừa máy bằng cách chọn chế độ P khi chụp pháo hoa.

Bạn cũng có thể chọn cách đánh lừa chiếc máy compact không hỗ trợ chế độ chụp thủ công của mình bằng cách chọn chế độ chụp P (Program Auto), thiết lập ISO ở mức thấp nhất có thể và chuyển đèn flash sang chế độ không sử dụng.
Việc làm này sẽ khiến máy phải tự động điều chỉnh giảm tốc độ chụp để bức ảnh được đủ sáng nhất, rất thích hợp cho việc chụp một pose ảnh pháo hoa lung hình trên nền trời đêm. Tất cả những gì bạn cần làm là cố định máy thật chắc để tránh nhòe hình do phơi sáng chậm.

Với người dùng DSLR

Yếu tố tiên quyết để có được một bức ảnh pháo hoa đẹp khi chụp từ DSLR cũng chính là chọn một vị trí thuận lợi và chuẩn bị tripod cũng như chọn vị trí cần lấy nét sao cho hợp lý nhất.

phao-hoa
Một bức ảnh đẹp được chụp bằng máy ảnh
Với DSLR, người dùng tốt nhất nên chọn chế độ chụp M trên bánh xe chức năng và chuyển chế độ lấy nét từ AF sang MF trên thân ống kính.
Giá trị khẩu độ để có được một bức ảnh pháo hoa ưng ý theo các chuyên gia nhiếp ảnh chỉ nên cài đặt trong khoảng từ f/8 cho đến f/11. Mức độ nhạy sáng lẽ đương nhiên cũng sẽ phải đặt ở giá trị nhỏ nhất (ISO 100) và thời gian phơi sáng phải thiết lập ở mức chậm, ít nhất là vài giây.
Một khi đã chỉnh trước những thông số trên, hãy chụp thử vài tấm và chọn tốc độ sao cho bức ảnh đủ sáng nhất. Lời khuyên là bạn hãy chọn định dạng ảnh RAW cho những bức hình pháo hoa của mình vì điều này có thể giúp cho việc "tút" lại những bức ảnh đã chụp dễ dàng hơn.
 

phao-hoa
Ảnh định dạng RAW dễ chỉnh sửa hậu kỳ hơn ảnh JPEG.
Cũng lưu ý thêm rằng việc thay đổi giá trị khẩu độ trong quá trình chụp ảnh pháo hoa cũng sẽ mang lại những hiệu ứng khác nhau. Lẽ đương nhiên là việc thay đổi khẩu độ sẽ ảnh hưởng đến tốc độ chụp ảnh và bạn sẽ là người canh chỉnh sao cho bức ảnh không bị cháy sáng là được.
Cuối cùng, nếu muốn có một bức ảnh pháo hoa thật lung linh để khoe với bạn bè hay thậm chí là để bán tác phẩm của mình, đừng ngần ngại chỉnh sửa hậu kỳ bằng các công cụ như Photoshop Lightroom.
Tác giả bài viết:
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 3/5

Ý kiến bạn đọc

 
Close