VUA NHIẾP ẢNH - VUA MÁY ẢNH
Kiến thức cô đọng - Chụp ảnh tài ba - Ảnh đẹp cự phách
Rss Feed

Lưu ý chụp phong cảnh sắp bình minh

Đăng lúc: . Đã xem 5798 - Người đăng bài viết: Phạm Hải Đăng
Chuyên mục : Chụp ảnh ban ngày
Lưu ý chụp phong cảnh sắp bình minh

Lưu ý chụp phong cảnh sắp bình minh

Trong bài viết này, chúng ta tìm hiểu 4 yếu tố quan trọng để có được ảnh như thế: thời điểm chụp, ánh sáng, chức năng chụp và xử lý.
 
 

EOS 5D Mark III/ EF17-40mm f/4L USM/ FL: 17mm/ Aperture-Priority AE mode (f/22, 25 giây, EV±0)/ ISO:100/ WB: Daylight/ Picture Style: Landscape
Ví dụ hay
Hồ Toya, Hokkaido vào giữa tháng 5. Mặt hồ được khắc họa mượt mà bằng một tốc độ cửa trập thấp như thể thế giới chìm trong màu xanh trải ra mặt hồ. Để ý hướng ngang, tôi quyết định sử dụng bố cục đối xứng .

Điểm 1: Thời điểm chụp - 30 phút trước bình minh

Độ màu cao vào lúc trước khi mặt trời mọc, cho phép bạn chụp ảnh chìm trong màu xanh. Ảnh này được chụp vào giữa tháng 5 ở Hồ Toya ở Hokkaido ở đó mặt trời mọc vào khoảng 04:10 sáng do ở vĩ độ cao. Lúc 03:40 sáng, tôi tìm cách ghi lại một thế giới màu xanh thay đổi từng phút.

Ví dụ tệ
Màu xanh trở nên yếu hơn nếu ảnh được chụp sau khi mặt trời đã mọc.
 

Điểm 2: Ánh sáng - Cài đặt cân bằng trắng thành 'Daylight' để có màu sắc giống như chúng ta nhìn thấy

Khoảng thời gian trước bình minh, ngay trước khi mặt trời mọc vào mỗi sáng, cũng là lúc bầu trời có ánh sáng màu xanh dương. Đó là lý do tại sao khoảng thời gian này cũng được gọi là "giờ màu xanh". Nếu bạn cài đặt cân bằng trắng thành Daylight, ánh sáng màu xanh sẽ được khắc họa như bạn nhìn thấy bằng mắt thường, tái tạo không khí mát dịu của buổi sáng. Tuy nhiên, với Auto White Balance, tông màu sẽ được chỉnh lại. (Đọc thêm về điểm khác biệt giữa AWB và Daylight)

Điểm 3: Chức năng chụp - Tốc độ cửa trập thấp để có được mặt nước mịn màng hơn

Mặt hồ yên ả khi tôi quan sát. Nếu bạn sử dụng tốc độ cửa trập thấp, chẳng hạn như 25 giây, mặt hồ sẽ được khắc họa như một tấm gương, và màu sắc của bầu trời cũng được phản chiếu trong đó. Điều này không chỉ làm cho phong cảnh có vẻ rộng lớn, mà còn có màu xanh dịu và trong mờ.


Ví dụ tệ
Chi tiết các con sóng có thể nhìn thấy được khi chụp ở 1/30 giây.
 

Điểm 4: Xử lý - Sử dụng Picture Style để có hoàn thiện màu xanh sống động

Tôi cài đặt Picture Style thành Landscape để nhấn mạnh màu xanh vì chế độ này sẽ tăng độ bão hòa màu. So với chế độ Standard, màu xanh của bầu trời có vẻ sống động và cũng được khắc họa đậm hơn và rõ hơn khi phản chiếu trên mặt nước.

Ví dụ tệ
Nếu ảnh được chụp với Picture Style được cài đặt thành Standard, sẽ không có đủ độ bão hòa màu.
 
 
Tác giả bài viết:
Nguồn tin: Digital Camera Magazine
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

 
Close