VUA NHIẾP ẢNH - VUA MÁY ẢNH
Kiến thức cô đọng - Chụp ảnh tài ba - Ảnh đẹp cự phách
Rss Feed

Thủ thuật chụp ảnh dưới trời nắng

Đăng lúc: . Đã xem 16744 - Người đăng bài viết: Phạm Hải Đăng
Chuyên mục : Chụp ảnh ban ngày
Thủ thuật chụp ảnh dưới trời nắng

Thủ thuật chụp ảnh dưới trời nắng

Vào một ngày nắng, ánh sáng mặt trời có thể là người bạn tốt nhưng cũng có thể trở thành kẻ thù của bạn. Điều quan trọng là phải biết cách sử dụng chúng ra sao để có được những bức ảnh đẹp.
 
Hà Nội mùa này tràn ngập ánh nắng. Chắc hẳn bạn đã từng nghĩ về việc chụp lại hình ảnh của thành phố xinh đẹp này. Nhưng việc chụp ảnh với ánh sáng ban ngày là một thử thách với vùng tối, vùng sáng, vùng tương phản quá rõ khi chụp chân dung,… và đặt ra một câu hỏi : “Có nên chụp ảnh trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời?” Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số tips để giải quyết vấn đề này và tối đa hoá khả năng chụp ảnh của bạn. Nếu bạn là người thích chụp ngoại cảnh nhưng đang gặp khó khăn xử lý ánh sáng mặt trời, chúng tôi hi vọng bạn sẽ tìm thấy một số lời khuyên hữu ích trong bài viết này.
Bình minh và hoàng hôn là hai thời điểm cho ta ánh sáng tốt nhất. Vào hai thời điểm này mặt trời ở ngang đường chân trời sẽ tạo ra một không gian với tông màu trầm ấm. Và các nhiếp ảnh gia gọi khoảng thời gian này là khung giờ vàng. Khoảng thời gian này mặt trời ở vị trí thấp nhất trên bầu trời, tỏa ánh sánh dịu và khuếch tán nhiều hơn so với các thời điểm khác trong ngày. Đây là khoảng thời gian lý tưởng nhất để chụp nếu bạn muốn trở thành một nhiếp ảnh gia phong cảnh ấn tượng.
Thế nhưng, nếu bạn không nắm bắt được khung giờ này thì sao?
Không phải ai cũng ngắm nhìn những địa điểm đẹp vào khoảng thời gian đẹp nhất trong ngày. Ví dụ như bạn đang đi du lịch, trước mắt bạn là khung cảnh đẹp chưa từng có, liệu bạn có bỏ qua việc chụp chúng vì ánh sáng không lý tưởng? Sau bài viết này, bạn sẽ không phải bỏ lỡ bất cứ điều gì.

Tip 1: Tìm và chụp dưới bóng râm

Cách đơn giản nhất để xử lý ánh sáng mặt trời là chụp dưới bóng râm. Như vậy ảnh của bạn sẽ không bị quá gắt do ánh sáng mặt trời chiếu vào. Những ngày nắng thì bóng đổ cũng rõ rệt. Hãy tìm kiếm những bóng râm vào khoảng thời gian giữa chiều và giờ vàng. Thời điểm này bóng râm sẽ kéo dài hơn mà vẫn nhìn thấy rõ.
Ngoài ra, nếu bạn chụp chân dung, hãy chọn những chỗ đổ bóng nhẹ để chụp, tránh việc bóng đổ quá gắt trên mặt.
chup-anh-troi-nang
@Ysbrand Cosijn

Tip 2: Chụp ảnh đen trắng

Vùng tối quá tối, vùng sáng quá sáng?
Đơn giản thôi! Hãy chụp ảnh đen trắng. Vào ngày nắng gắt, hãy thử loại bỏ hết màu sắc, bức ảnh của bạn sẽ trở nên thú vị hơn với hình dạng, độ tương phản. Kiểu ảnh này rất thích hợp để chụp trong thành phố, khu đô thị.
chup-anh-troi-nang
@Victor Ferreira

Tip 3:  Chụp HDR-High Dynamic Range

Mắt của chúng ta có thể nhận thấy sự khác nhau giữa ánh sáng và bóng tối. Máy ảnh thì không như vậy. HDR là một kĩ thuật nhiếp ảnh, nơi một số bức ảnh ( thường là 3) – ảnh thiếu sáng, ảnh vừa sáng, ảnh tối – được chụp và xếp chồng lên nhau trong phần mềm chỉnh sửa ảnh. Một số điện thoại cũng có thể chụp chế độ này. Bằng việc chụp HDR, bạn sẽ không lo bức ảnh bị quá sáng, quá tối hay mất chi tiết.
chup-anh-troi-nang
@Angela Stanton

Tip 4: Tránh buổi trưa

Chủ thể hay vật được chụp trông sẽ đẹp hơn khi có ánh sáng chiếu vào từ bên cạnh. Đó là lý do tại sao bình minh và hoàng hôn là thời gian lý tưởng để chụp bất cứ thứ gì. Buổi trưa, ánh sáng mặt trời chiếu vuông góc xuống và tạo ra vùng tối trên vật, hay khuôn mặt nếu chụp chân dung. Vậy hãy tránh khoảng thời gian này.
chup-anh-troi-nang
@Mary Diaz

Tip 5: Sử dụng đèn flash phủ

Khi chụp ảnh dưới ánh nắng gắt, bóng sẽ đổ rất mạnh trên vật. Nếu bạn chụp một cô gái, và cô ấy đang đội một chiếc mũ, vậy thì chắc chắn bạn sẽ muốn dùng đèn flash để làm sáng một số vùng tối. Đèn flash trong trường hợp này được sử dụng để xử lý ánh sáng không đồng đểu.
 
chup-anh-troi-nang
 

Tip 6: Sử dụng diffuser (tấm tán sáng) và reflector (tấm hắt sáng)

Để tránh việc ánh sáng quá gắt và chiếu trực tiếp vào vật, nhiều nhiếp ảnh gia sử dụng tấm diffuser để làm nguồn sáng rộng và dịu hơn. Để xử lý ánh sáng mặt trời đổ bóng gắt lên khuôn mặt, chúng ta cũng có thể dùng tấm reflector để hắt sáng vào vùng tối. Đặt tấm hắt sáng hướng về phía mặt trời để ánh sáng phản xạ lại trên mặt người, bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ rệt.
chup-anh-troi-nang
 
chup-anh-troi-nang
@creativepro
 

Tip 7: Sử dụng lens hood

Lens hood sẽ làm giảm bớt ánh sáng từ mặt trời đi vào máy ảnh. Ngoài ra công dụng của nó còn tránh va đập và loại bỏ những tia sáng không mong muốn vào bức ảnh của bạn.
 
chup-anh-troi-nang
 
 
Với 7 tips trên, thật dễ dàng để chụp một bức ảnh đẹp vào ngày nắng. Khi bạn đã thành thạo trong việc xử lý ánh sáng mặt trời, hãy thử tạo ra sự sáng tạo trong cách chụp như tạo ra flare với ánh sáng mặt trời,… Hiểu rõ về ánh sáng và bóng tối khi chụp dưới trời nắng, luyện tập nhiều lần thì việc chụp ngoại cảnh sẽ chỉ như một cuộc dạo chơi. Chúc các bạn thành công.
 
Credit
——————————–
– Bản quyền bài viết thuộc về @ChimkudoPro – Lighten your values

Nguồn tin: chimkudopro.com
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 26 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 4.3/5

Ý kiến bạn đọc

 
Close