VUA NHIẾP ẢNH - VUA MÁY ẢNH
Kiến thức cô đọng - Chụp ảnh tài ba - Ảnh đẹp cự phách
Rss Feed

Chụp ảnh đường phố là gì?

Đăng lúc: . Đã xem 3611 - Người đăng bài viết: Phạm Hải Đăng
Chuyên mục : Chụp ảnh ban ngày
Chụp ảnh đường phố là gì?

Chụp ảnh đường phố là gì?

Vuanhiepanh.com bài viết của nhiếp ảnh gia đường phố Romanas Naryškin cho anh em nào thích chủ đề này và đang bắt đầu có ý chụp loại ảnh đường phố này.
Mình chụp ảnh đường phố khá nhiểu, trong đó ảnh chụp bằng điện thoại nhiều hơn cả trong vài năm qua và mình cũng luôn khích lệ anh em sử dụng tối đa khả năng của cái máy ghi hình mình đang có, dù là máy gì, hãng nào, dẫu cho đó chỉ là cái điện thoại "cùi" nhưng đủ hài lòng và dùng tốt nó. Mình cũng luôn tự thấy mình vẫn chỉ là người đang tâp tành, nên mượn bài viết của nhiếp ảnh gia đường phố Romanas Naryškin cho anh em nào thích chủ đề này và đang bắt đầu có ý chụp loại ảnh đường phố này.

Dẫn nhập

Trong khi những người chụp phong cảnh thường thấy mình đơn độc, lầm lũi câu ảnh hoặc những người chụp ảnh thể thao luôn trong tư thế chăm chú chuẩn bị sẵn sàng chĩa chiếc ống kính to đùng về phía người khác, thì việc chụp ảnh những con người ngẫu nhiên ở những chỗ công cộng là một tiến trình đôi khi lại phải dè dặt.

Tôi tin chắc là nhiều người trong chúng ta đã phải tiếc nuối vì máy ảnh vẫn nằm nguyên trong túi xách khi đứng trước những tình huống thú vị hằng ngày. Trong bài viết này, tôi sẽ đưa ra một số mẹo chụp ảnh đường phố dành cho người mới bắt đầu. Mong rằng sẽ giúp bạn bắt đầu sử dụng máy ảnh của mình cách thoải mái hơn, chẳng phải lo lắng khi chạm trán với các đối tượng.

1. Chụp ảnh đường phố là gì ?

Cơ bản, chụp ảnh đường phố là một thể loại nhiếp ảnh ngẫu nhiên được thực hiện tại những nơi công cộng, như là trên một đường phố, trong một quán ăn hay thậm chí cả trên một phương tiện vận tải công cộng. Điều này tương tự như cách chụp ảnh phóng sự và hầu hết liên quan đến con người (và/hoặc động vật) tại một nơi nhộn nhịp đông đúc (mang lại một bối cảnh thuật chuyện), như một thành phố chẳng hạn. Tuy nhiên, những người chụp ảnh đường phố thường tập trung vào cuộc sống hằng ngày của những người xa lạ, thay vì một số loại sự kiện quan trọng mà các phóng viên chụp ảnh phóng sự báo chí quan tâm nhiều hơn. Thông thường, những người chụp ảnh đường phố cố gắng hết sức để giữ mình không bị để ý trong lúc chụp ảnh.

Mục đích của chụp ảnh đường phố là nắm bắt những cảnh tượng, không bị tác động bởi người thực hiện, từ đó đưa ra một câu chuyện và chủ đề tự nhiên. Câu chuyện và chủ đề có thể là khía cạnh quan trọng nhất của một bức ảnh đẹp về đường phố. Henri Cartier-Bresson, với ống kính tiêu cự 50mm luôn gắn trên máy, được xem là nhiếp ảnh gia đường phố nổi tiếng nhất mọi thời, “cha đẻ của nhiếp ảnh báo chí”, có lần đã nói : Trước hết, tôi khao khát nắm bắt cho được tất cả những gì cơ bản, trong phạm vi một bức ảnh chụp tình huống đang mở ra trước mắt tôi”.

anh duong pho


Chụp ảnh đường phố là chủ đề mà những ai chụp ảnh đều luôn có một sự thúc dục hết sức tự nhiên là cố gắng ghi lại hình ảnh cuộc sống đang cuộn chảy chung quanh. Chúng ta thường thấy mình, trong vai những người quan sát, bị cuốn vào một số tình huống và để ý đến những chi tiết thú vị của những con người trên đường phố. Tuy nhiên, cầm máy ảnh bấm chụp lưu giữ lại được những khoảnh khắc ấy là một việc rất khó. Ghi nhận và kể lại một câu chuyện thông qua ảnh chụp là một trong những việc rất khó thấu triệt trong chụp ảnh đường phố. Chủ yếu nó liên quan đến vấn đề “không-chỉ-có-vậy” của việc chụp ảnh vì trong thực tế nó phong phú đầy đủ ý nghĩa hơn mấy tấm ảnh được kể.

2. Dám nghĩ dám làm

Việc gì bạn phải cứ phải mãi loay hoay đến chuyện máy ảnh với những thủ thuật phức tạp về chụp ảnh, trừ một điều là sự thôi thúc chính mình chụp ảnh. Bạn sẽ thấy chẳng có vẻ gì là ghê gớm khi đọc được bài viết này, nhưng một khi bạn đã đặt chân ra đường phố, thì mọi sự có thể sẽ trở nên ít thoải mái hơn. Tất nhiên, thỉnh thoảng người ta có thể mỉm cười với bạn hoặc chẳng chút quan tâm gì đến máy ảnh của bạn, vậy thì càng hay. Nhưng có lúc bạn có thể bắt gặp mình rơi vào tình huống ít thân thiện hơn.

Bạn có thấy bức ảnh ở trên đây không ? Hai thanh niên ở bên phải đang lầm bầm chửi rủa gì đó về phía tôi trong khi vẫn còn cách xa hàng trăm mét. Tôi đã không đặt máy ảnh xuống, thật khó mà làm vậy. Rốt cuộc họ đã trở thành những đối tượng thú vị và tôi thích sự tương phản về mặt cảm xúc giữa họ và người phụ nữ lớn tuổi kia. Thật thú vị khi bức ảnh ấy còn mang lại cho tôi ý tưởng như là đang mang theo bên mình một người bạn bất cứ lúc nào tôi muốn chụp vài bức ảnh đường phố.

Ngay cả khi không thỏa thuận được với kiểu người quá khích, thì phải can đảm lắm mới xâm nhập được vào không gian riêng tư của ai đó để chụp ảnh họ mà không cần phải xin phép. Hãy suy nghĩ về những động lực của bạn. Sao bạn lại chụp những bức ảnh ấy ? Chẳng lẽ bạn đang làm điều gì đó sai chăng ? Bạn có sẽ nổi nóng hay bực tức khi nhìn thấy ai đó đang chụp ảnh bạn không ? Hà cớ gì mà một người có thể nổi nóng với bạn vì bạn chụp ảnh, trừ phi bạn khiến họ bực tức.

anh duong pho

Điều quan trọng là phải biết cư xử một cách thân thiện và đừng làm cho các đối tượng nổi khùng lên. Dây mình vào một cuộc xung đột có thể ngầm ngấm phương hại đến tâm trạng trong ngày của bạn lẫn đối tượng. Hãy cố gắng tỏ ra thân thiện và biết quan tâm, mỉm cười với người đang để ý bạn – cứ giấu giấu diếm diếm thì có thể dẫn đến ngờ vực. Hãy chắc chắn là bạn không làm gì bất hợp pháp. Hãy đọc kỹ bất cứ qui định nào của luật pháp về chụp ảnh nơi công cộng. Đa số các quốc gia đều cho phép chụp ảnh. Đôi lúc bạn có thể được những người có thẩm quyền ủng hộ khi bạn chẳng làm điều gì sai trái – hãy luôn tự tin. Tuy nhiên, chụp ảnh trẻ em, chẳng hạn, có thể đẩy bạn vào rắc rối. Các luật liên quan đến trẻ em thường nghiêm ng