VUA NHIẾP ẢNH - VUA MÁY ẢNH
Kiến thức cô đọng - Chụp ảnh tài ba - Ảnh đẹp cự phách
Rss Feed

10 điều cần lưu ý để chụp ảnh đường phố

Đăng lúc: . Đã xem 3139 - Người đăng bài viết: Phạm Hải Đăng
Chuyên mục : Chụp ảnh ban ngày
10 điều cần lưu ý để chụp ảnh đường phố

10 điều cần lưu ý để chụp ảnh đường phố

Drew Hopper là một nhiếp ảnh gia du lịch chuyên chụp ảnh nghệ thuật và phong cảnh chia sẻ kinh nghiệm chụp ảnh dường phố
Drew Hopper là một nhiếp ảnh gia du lịch chuyên chụp ảnh nghệ thuật và phong cảnh ngoài phạm vi nước Úc. Do niềm say mê đối về tính đa dạng văn hóa, con người và môi trường sống, Drew mạo hiểm đến những vùng xa xôi và rộng lớn để chụp những bức ảnh, trải nghiệm của ông cùng với quan điểm cho rằng chúng sẽ tác động và gợi cảm hứng cho một bộ phận người xem theo cách riêng của mỗi người. Bạn có thể tìm thấy thêm tác phẩm và bài viết của ông trên trang mạng và blog riêng của ông.
Drew Hopper là một nhiếp ảnh gia du lịch chuyên chụp ảnh nghệ thuật và phong cảnh ngoài phạm vi nước Úc. Do niềm say mê đối về tính đa dạng văn hóa, con người và môi trường sống, Drew mạo hiểm đến những vùng xa xôi và rộng lớn để chụp những bức ảnh, trải nghiệm của ông cùng với quan điểm cho rằng chúng sẽ tác động và gợi cảm hứng cho một bộ phận người xem theo cách riêng của mỗi người. Bạn có thể tìm thấy thêm tác phẩm và bài viết của ông trên trang mạng và blog riêng của ông .
Mở đầu cho bài chia sẻ, Drew Hopper nói:
Điều cơ bản đầu tiên phải nói ngay làDrew Hopper là một nhiếp ảnh gia du lịch chuyên chụp ảnh nghệ thuật và phong cảnh việc diễn giải cuộc sống và tính thời sự hàng ngày của xã hội là ngay trên đường phố, không phải do bạn suy diễn tưởng tượng ra và dựng sẵn trong đầu rồi áp đặt cho những khung hình của mình. Chủ đề ảnh đường phố đâu đâu bạn cũng có thể tìm thấy nhiều cơ hội thực hành nhiếp ảnh đường phố và không nhất thiết phải đi du lịch mới chụp được những bức ảnh có ý nghĩa hay giá trị tình thần nào đó.
Nhiếp ảnh đường phố là một loại hình nhiếp ảnh thường được thực hiện một cách hồn nhiên, có thể cần hoặc không cần xin phép nhưng chẳng cần phải quen biết với đối tượng mới chụp được. Tuy nhiên, nhiếp ảnh đường phố không loại trừ những bức ảnh phải có bố cục. Bạn có thể phát hiện ra một nét đặc sắc thú vị thu hút tầm nhìn của bạn; có thể bạn cũng phải nhẩn nha đến bên người lạ để xin họ cho phép chụp. Đây là cách tuyệt vời để có được một bức chân dung gần gũi của một ai đó ngay trong chính môi trường sống thật sự của họ.
Với nhiếp ảnh đường phố, điều quan trọng nhất chính là niềm vui thích và sự tận hưởng toát ra từ máy ảnh của bạn. Hãy nhớ, mục đích của bạn là nắm bắt được cảm xúc, tình người, và mô tả tính cách của một con người bằng xương thịt và đang sống với những buồn vui phúc hạnh hay khoắc khoải trên dòng đời.
Bạn tốn thời gian vào việc chụp ảnh, nhất là chủ đề ảnh đường phố lại càng mất rất nhiều thời gian, nhưng để đạt được một số kết quả, lòng cảm thông, trải nghiệm cuộc sống, thậm chí tôi luyện lòng nhẫn nại thì điều đó đáng lắm chứ. Sau đây là 10 chia sẻ cần thiết cho những ai thích chủ đề nhiếp ảnh đường phố.
10 dieu can luu y de chup anh duong pho co ket qua tot - Drew Hopper - Anh 1
1 - Chọn ống kính chất lượng nhất
Việc quyết định sử dụng loại ống kính nào là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với nhiếp ảnh đường phố. Bạn có thể bị cám dỗ dùng loại ống kính đa tiêu cự (zoom) để chụp từ xa, nhưng có vẻ như việc đó lợi bất cập hại. Bạn không muốn mình trở thành một kẻ khiến người khác phải khó chịu khi đứng ngay giữa phố, chĩa ống kính to đùng của mình vào những người không quen biết.
Nếu không muốn bị để ý, bạn đến gần, tiếp cận đối tượng và hòa mình vào giữa các hoạt động cuốc sống đang diễn ra., bạn nên sử dụng một ống kính góc rộng và lẩn khuất vào giữa một đám đông nhộn nhịp. Nhiều người chụp ảnh đường phố chọn máy ảnh ‘compact, có lợi thế là nhỏ gọn, nhẹ nhàng và kín đáo hơn so với một chiếc DSLR cồng kềnh.
10 dieu can luu y de chup anh duong pho co ket qua tot - Drew Hopper - Anh 2
2 - Thiết lập thông số máy ảnh
Cách nhanh và dễ dàng nhất để cài đặt máy ảnh của bạn trong việc chụp ảnh đường phố là để máy ở chế độ A (Av - ưu tiên khẩu độ). Với chế độ A (Av), bạn chỉ điều chỉnh khẩu độ (f-stop) và như độ nhạy sáng (ISO) theo ý mình. Máy ảnh sẽ tự điều chỉnh tốc độ màn trập. Trong một ngày đầy nắng, thì vị trí thích hợp để bắt đầu là f/11 - 16 và ISO từ 200 đến 400. Nếu máy ảnh hiển thị cho thấy một tốc độ chụp cao hơn 1/200 giây, thì có nghĩa là bạn đã sẵn sàng chụp được rồi.
Hãy để ý đến tốc độ màn trập của máy ảnh, điều chỉnh về khẩu độ cũng như độ nhạy phù hợp. Nếu máy ảnh đưa ra cho bạn một tốc độ chụp dưới 1/80, thì bạn có nguy cơ chụp ảnh bị nhòe do sự rung lắc của tay cầm máy, trừ khi bạn muốn tạo hiệu ứng mờ nhòe của các chuyển động một cách cố ý. Để khắc phục hiện tượng bị mờ nhòe do tốc độ màn trập chậm, bạn chỉ việc tăng độ nhạy ISO và/hoặc chọn khẩu độ lớn hơn (chỉ số f nhỏ hơn).
Nếu là một người mới bắt đầu chụp ảnh, bạn có thể thiết đặt máy ảnh ở chế độ P (lập trình tự động) để máy ảnh tự chọn các thiết đặt. Bạn cũng có thể điều chỉnh bù sáng (EV) cho bức ảnh được như ý muốn. Chế độ này rất hiệu quả nếu bạn trong tình huống chụp vội (không kịp suy nghĩ), không đủ thời gian để kiểm soát hoạt động của máy ảnh. Tuy nhiên, điều đó không phải lúc nào cũng là tùy chọn tốt nhất. Chế độ P lập sẵn phù hợp cho phép giơ máy bấm chụp chả phải suy nghĩ, nhưng không luôn đáng tin cậy trong bối cảnh ánh sáng yếu, tốc độ màn trập của máy ảnh trở nên quá chậm để bắt dính cảnh chuyển động.
10 dieu can luu y de chup anh duong pho co ket qua tot - Drew Hopper - Anh 3
3 - Tiếp cận đối tượng
Sử dụng một ống kính góc rộng giúp bạn có thể thoải mái tiến sát các đối tượng mình muốn chụp. Hiệu ứng ống kính góc rộng là cho người chụp cảm giác đang có mặt ngay trong khoảnh khắc chụp, và người xem ảnh cũng có cảm giác đó. Bạn có thể hòa mình vào đám đông như là thành phần của bối cảnh, thay vì đứng ngay giữa đường phố với một ống kính dài ngoằng, zoom ra zoom vô.
Nhiều bức ảnh đường phố thành công khi chụp cách đối tượng vài mét và đôi khi chỉ vài xăng-ti-mét. Tản bộ qua một khu phố, một khu chợ hoặc một công viên nhộn nhịp có thể tiếp cận một số cảnh huống đẹp nếu bạn quan sát và chú ý những đối tượng hấp dẫn. Nếu các bức ảnh không đúng như bạn hình dung, có thể bạn cần phải tiến đến gần hơn, vì thế bạn hãy sử dụng đôi chân của mình như