VUA NHIẾP ẢNH - VUA MÁY ẢNH
Kiến thức cô đọng - Chụp ảnh tài ba - Ảnh đẹp cự phách
Rss Feed

KHẮC PHỤC ẢNH BỊ TỐI DO NGƯỢC SÁNG

Đăng lúc: . Đã xem 22968 - Người đăng bài viết: Trần Ngọc Thu Trang
Chuyên mục : Hậu kỳ chỉnh sửa ảnh
KHẮC PHỤC ẢNH BỊ TỐI DO NGƯỢC SÁNG

KHẮC PHỤC ẢNH BỊ TỐI DO NGƯỢC SÁNG

Khi xem lại bức hình đã chụp, bạn phát hiện bức ảnh bị lỗi ánh sáng. Chủ thể quá sáng nhưng nền lại tối, hay ngược lại. Dưới đây là mẹo mà vuanhiepanh.com muốn chia sẻ giúp bạn chỉnh sửa những bức ảnh bị lỗii như trên.
Nếu như từng chụp hình cho một chủ thể đặt phía trước một nguồn ánh sáng (ví dụ, khi cố gắng chụp ảnh lung linh theo kiểu “bokeh”), chắc hẳn bạn đã gặp phải vấn đề này: khi phần nền có độ sáng thích hợp thì chủ thể lại quá tối; và ngược lại, khi chủ thể có độ sáng phù hợp thì phần nền lại bị sáng quá mức.

Trong bài hướng dẫn này chúng ta sẽ học cách khắc phục tình trạng trên thông qua một vài thao tác đơn giản trong Photoshop, giúp cho các bức hình của bạn thêm hoàn hảo.

Đây là hình “Trước” của chúng ta. Cây thông trong khá ổn – rất sáng – nhưng chủ thể (là chú chó) lại quá tối. Nếu như chúng ta cố gắng tăng độ sáng cho toàn bộ bức hình, phần nền sẽ bị sáng quá mức cần thiết.
Do vậy, chúng ta sẽ cô lập phần chủ thể với phần nền. Hãy mở hình cần chỉnh sửa trong Photoshop (nhấn Ctrl+O) rồi chọn Lasso Tool trên thanh công cụ. Dùng Lasso Tool để tạo vùng chọn xung quanh chủ thể bị tối như hình dưới đây:Lúc này, đường biên của vùng chọn trông khá sắc nét và góc cạnh. Chúng ta cần làm cho đường biên trở nên mềm mại hơn; nếu không, khi chỉnh độ sáng, phần biên xung quanh này sẽ trông rất lộ liễu và làm cho bức ảnh trở nên thiếu tự nhiên.

Vì vậy, hãy vào menu Select -> Modify -> Feather để tạo ra đường biên mềm mại, hòa nhập vào xung quanh tốt hơn.
Chọn giá trị Feather Radius vào khoảng 200 pixels.
Đường bao quanh vùng chọn sẽ trông mềm mại và ít rõ hơn. Nếu như đường biên trở nên quá mềm mại, bạn có thể chỉnh giá trị Radius xuống, và ngược lại, khi đường biên vẫn còn sắc nét, hãy tăng giá trị Radius lên một chút.

Tiếp theo, nhấn phím Ctrl+J để tạo ra layer mới từ vùng chọn.

Bây giờ chúng ta sẽ chỉnh độ sáng cho vùng chọn. Trên cửa sổ Layers, bấm vào biểu tượng New fill/adjustment layer rồi chọn Curves.


Cửa sổ Curves sẽ hiện lên. Bấm vào chỗ bất kỳ trên vùng Curves, rồi đổi giá trị Output và Input lần lượt là 155 và 124

Trên cửa sổ Layers, bấm vào layer Curves vừa tạo rồi nhấn Ctrl+J để sao chép layer này.
Hình của chúng ta sau khi đã có hai layer Curves sẽ trông sáng hơn, nhưng vẫn chưa đủ sáng như yêu cầu. Vì vậy, chúng ta sẽ sao chép layer Curves cho đến khi chủ thể có độ sáng mong muốn. Tạm thời, hãy bỏ qua phần nền (sẽ bị sáng quá mức) và chỉ tập trung chỉnh độ sáng cho phần chủ thể.


Để chỉnh độ sáng cho hình này, chúng ta cần đến 5 layer Curves.
Chủ thể của chúng ta sẽ có độ sáng thích hợp.

 
Để khôi phục phần nên trở về như trước, trên cửa sổ Layers, hãy di chuột đến phần ranh giới giữa layer chứa hình chủ thể và layer Curves đầu tiên đã tạo. Nhấn phím Alt – con trỏ sẽ đổi thành hình hai vòng tròn giao nhau. 

Vẫn giữ phím Alt, bấm một lần vào đường ranh giới giữa hai layer. Lặp lại bước này với các layer Curves còn lại. Trong ví dụ, chúng ta sẽ bấm vào ranh giới giữa layer Curves 1 và Curves 2, rồi Curves 2 và Curves 3, Curves 3 và Curves 4 và cuối cùng là hai layer Curves 4 và Curves. Nhớ giữ phím Alt mỗi lần bấm.Hình của chúng ta lúc này sẽ có độ sáng thích hợp cho chủ thể lẫn phần nền:


 
 
 


Rất đơn giản và hiệu quả, phải không nào? Sau khi đã chỉnh độ sáng, bạn có thể để nguyên hoặc tiếp tục chỉnh sửa hình ảnh tùy ý thích.

Hình trước và sau:
Chúc các bạn có được những bức hình thật ưng ý nhé!
Genk-Tham khảo: kevinandamanda


Để khôi phục phần nên trở về như trước, trên cửa sổ Layers, hãy di chuột đến phần ranh giới giữa layer chứa hình chủ thể và layer Curves đầu tiên đã tạo. Nhấn phím Alt – con trỏ sẽ đổi thành hình hai vòng tròn giao nhau. 

Vẫn giữ phím Alt, bấm một lần vào đường ranh giới giữa hai layer. Lặp lại bước này với các layer Curves còn lại. Trong ví dụ, chúng ta sẽ bấm vào ranh giới giữa layer Curves 1 và Curves 2, rồi Curves 2 và Curves 3, Curves 3 và Curves 4 và cuối cùng là hai layer Curves 4 và Curves. Nhớ giữ phím Alt mỗi lần bấm.


 


Nguồn bài viết: http://thegioitinhoc.vn/xu-ly-do-hoa/168976-photoshop-khac-phuc-nhanh-loi-chu-the-bi-toi-khi-chup-anh-nguoc-sang.html#ixzz4TO99pA6N 
Link gốc: http://thegioitinhoc.vn 
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

 
Close