VUA NHIẾP ẢNH - VUA MÁY ẢNH
Kiến thức cô đọng - Chụp ảnh tài ba - Ảnh đẹp cự phách
Rss Feed

Cách chụp thú cưng

Đăng lúc: . Đã xem 4991 - Người đăng bài viết: Phạm Hải Đăng
Chuyên mục : Chụp ảnh sản phẩm quảng cáo
Cách chụp thú cưng

Cách chụp thú cưng

vuanhiepanh.com Khi bạn chụp ảnh thú cưng, điều quan trọng nhất là thiết lập mối quan hệ đáng tin cậy với con vật bạn định chụp.
Nếu bạn chỉ chĩa máy vào con vật để chụp, có thể bạn sẽ khiến chúng trở nên cảnh giác. Vì vậy, đầu tiên, hãy để cho thú cưng làm quen với máy ảnh dần dần từng chút một trong môi trường thoải mái, chẳng hạn như nhà bạn.
Hãy bắt đầu bằng chế độ P để chụp với thiết đặt do máy ảnh tự động chọn lựa.

Tiêu cự: 120 mm / Thông số f: 4,0 / Tốc độ màn trập: 1/100 giây
Chụp những biểu hiện thoải mái của thú cưng trong phòng chính là đặc quyền của người chủ nuôi con vật đó. Khi chụp những bức ảnh sống động về thú cưng, hãy chụp càng nhiều càng tốt và để chúng thể hiện nhiều nét biểu cảm khác nhau.

Chụp ở tầm ngang với mắt của thú cưng

Đầu tiên, hãy ngồi xuống và chụp ở tầm ngang với mắt của thú cưng. Nếu bạn chụp ở tầm ngang với mắt người (như cách chúng ta thường làm) thì máy ảnh sẽ bị chúc xuống. Vì vậy, hậu cảnh chỉ có nền đất hay nền nhà và bạn khó mà có được hiệu ứng nhòe mờ hậu cảnh. Bằng cách chụp ở tầm ngang với mắt của thú cưng, có thể bạn sẽ nắm bắt được thế giới mới được nhìn qua đôi mắt của con vật và bạn có thể tìm thấy nét biểu cảm đáng yêu mà bạn thích ở con vật từ nhiều phía hay góc độ khác nhau.
Để chụp ở tầm ngang với thú cưng, hãy dùng tính năng nghiêng của màn hình ở phía sau máy ảnh. (*)
Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy cảnh vật ngang tầm mắt của thú cưng đơn giản bằng cách nhìn xuống màn hình.
(*) Góc nghiêng và hình dạng sẵn dùng của màn hình là khác nhau tùy theo mẫu máy ảnh. Hãy tham khảo Sổ tay hay Tài liệu hướng dẫn sử dụng máy ảnh của bạn để biết thêm chi tiết.

Tiêu cự: 24 mm / Thông số f: 2.0 / Tốc độ màn trập: 1/40 giây
Cơ hội chụp ảnh tốt nhất không chỉ là lúc thú cưng nhìn vào máy ảnh mà còn là lúc con vật hào hứng với thức ăn hay đồ chơi, cho phép bạn chụp được cảnh ấn tượng khác với bình thường. Với sự giúp đỡ của gia đình hay bạn bè cùng chơi với con thú cưng, hãy cố chụp lại cảnh tượng như vậy.

Tiêu cự: 120 mm / Thông số f: 4,0 / Tốc độ màn trập: 1/160 giây
Bức ảnh này chụp biểu hiện của một con mèo đang nhìn chằm chằm vào thức ăn ở trên. Bằng cách chụp ở tầm thấp, gần như chạm sàn, bức ảnh đã mang lại cái nhìn khác so với bức ảnh chụp bình thường từ phía trước con vật. Ngoài ra, bằng cách hơi di chuyển ra xa chủ thể và chụp ở phía tele (với tiêu cự dài hơn) của ống kính zoom, hậu cảnh trở nên nhòe mờ hơn, tăng thêm nét biểu cảm của chú mèo. Ngược lại, nếu bạn đến gần chủ thể và chụp ở phía góc rộng (với tiêu cự ngắn) thì toàn bộ thân chú mèo sẽ chiếm hết khung hình và bức ảnh sẽ trông sôi nổi và ấn tượng hơn.

Cẩn thận không để cho chủ thể bị nhòe mờ

Khi thú cưng đang chuyển động, bạn nên cẩn thận tránh không để hình bị nhòe mờ vì chuyển động của chủ thể (mờ do chủ thể chuyển động). Trong trường hợp đó, hãy dùng chế độ S.
Bằng cách thiết đặt tốc độ chụp nhanh hơn ở chế độ S, bạn có thể giảm được sự nhòe mờ do chủ thể chuyển động. Mặc dù tốc độ chụp có thể khác nhau tùy vào điều kiện chụp và tốc độ chuyển động của con vật nhưng tốc độ 1/250 giây thường được xem là chuẩn mực.

Vì tốc độ chụp chậm nên hình ảnh bị nhòe mờ và trở nên không rõ ràng.
Khi chụp trong nhà tối lờ mờ, lượng ánh sáng đi vào máy ảnh ít. Vì vậy, nếu bạn tăng tốc độ chụp lên quá nhiều thì hình ảnh có thể sẽ bị tối. Trong trường hợp như vậy, giải pháp tốt nhất là chiếu sáng căn phòng. Nếu bạn không thể điều chỉnh độ sáng tối của căn phòng hoặc bạn muốn chụp trong điều kiện ánh sáng yếu, hãy thử chụp liên tục bằng cách giảm tốc độ chụp từng chút một cho đến khi hình ảnh vừa đủ sáng.
Ngoài ra, ống kính tiêu cự cố định cũng rất hữu ích khi chụp những cảnh như vậy.

Tốc độ chụp: 1/13 giây

Thử dùng ống kính có tiêu cự cố định

Với thông số f nhỏ (khẩu độ tối đa nhanh), ống kính tiêu cự cố định có thể tạo hiệu ứng nhòe mờ hậu cảnh rất mạnh. Ngoài ra, vì loại ống kính này cho phép một lượng lớn ánh sáng đi vào máy ảnh nên bạn có thể tận hưởng việc chụp ảnh mà ít có khả năng bị nhòe mờ hình hơn, ngay cả trong điều kiện ánh sáng yếu.

Tiêu cự: 50 mm / Thông số f: 2.0 / Tốc độ màn trập: 1/80 giây
 

Tiêu cự: 50 mm / Thông số f: 4,0 / Tốc độ màn trập: 1/80 giây


Nguồn tin: Sonyviet
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 4.5/5

Ý kiến bạn đọc

 
Close